Tai nạn thương tích đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ em và người chưa thành niên (từ 1-19 tuổi) ở Việt Nam, đặc biệt là đuối nước và tai nạn giao thông.

 

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội 64 tỉnh, thành phố, năm 2009 cả nước xảy ra trên 75.000 trường hợp tai nạn thương tích trẻ em, trong đó tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước chiếm hơn 46% trong tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích.

Tại "Hội nghị tư vấn cấp cao về xây dựng chương trình Quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2011-2020" diễn ra ngày 29/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đàm Hữu Đắc cho biết từ năm 2003, với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), dự án Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn thương tích trẻ em vẫn còn chưa giảm, trong đó tai nạn giao thông và đuối nước là nguyên nhân bao trùm gây tử vong ở lứa tuổi sơ sinh cho đến vị thành niên. Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro khác có thể đến với trẻ như: bị ngạt, bỏng, ngã... do sự bất cẩn của người lớn.

Thứ trưởng nhấn mạnh để giảm tử vong và tàn tật ở trẻ em Việt Nam do tai nạn thương tích gây ra, đảm bảo cho các em quyền được sống và phát triển trong môi trường an toàn, ngay từ bây giờ cần có sự cam kết mạnh mẽ hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để tạo ra một mạng lưới vững chắc, rộng khắp trong lĩnh vực phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

Đồng thời, các đơn vị cần xây dựng một chương trình Quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em với các giải pháp chiến lược tổng thể, toàn diện và phối hợp liên ngành.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất nhiều ý kiến để thống nhất chương trình can thiệp về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, hình thành Ban điều phối liên ngành và mạng lưới các tổ chức quốc tế hỗ trợ công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Một số đại biểu đã chỉ ra những yếu tố cần được xem xét trong quá trình xây dựng chương trình quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em như việc xây dựng nên dựa trên các bằng chứng và số liệu, thông tin mới nhất có được về tai nạn thương tích và tai nạn thương tích trẻ em, từ đó chỉ ra các vấn đề có thể được ưu tiên và giải quyết theo hướng hiệu quả, toàn diện.

Thêm vào đó, chương trình quốc gia nên đặt ra những mục đích và mục tiêu khả thi, có thể đạt được cùng với các chỉ số có thể đo lường được.

Ngoài ra, chương trình quốc gia cần có kế hoạch hỗ trợ xây dựng các mô hình điểm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em tại cộng đồng dân cư bằng các hình thức cung cấp kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng tự phòng ngừa ngay tại gia đình...

"Chương trình quốc gia phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2011-2020" sẽ được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt trong năm 2011./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục