Khi đi qua đống lá khô bé K. bất ngờ bị rắn lao lên cắn trúng đùi phải. Sau hai lần nhờ thầy lang điều trị “bất thành” bé được người nhà chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng nguy kịch.

 

Vụ việc trên xảy ra ngày 9/1, nạn nhân là bé trai N.V.K (3 tuổi, ngụ tại Lộc Ninh, Bình Phước). Trước đó vợ chồng anh N.V.T ra vườn làm việc đã cho con đi theo và khi cha mẹ đang bận tay thì bất ngờ nghe tiếng khóc thét của bé K. Thảng thốt quay lại phía cậu con trai, anh T. nhìn thấy con rắn chàm quạp đang trườn nhanh trên vườn lá khô.

Đùi phải của bé bị sưng bầm có dấu hiệu hoạt tử do trúng độc nặng

 
Sau khi rượt theo đập chết con rắn, trở lại bên cậu con trai vẫn còn khóc lịm đi, anh phát hiện trên đùi phải của bé có vết rắn cắn với hai dấu răng găm sâu.  
Tuy nhiên, thay vì đưa con đến bệnh viện để được điều trị gia đình lại đưa bé đến thầy lang. Sau khi “qua tay” hai thầy (một thầy đắp thuốc, một thầy cắt vết thương hút nọc độc) tình trạng bé K. chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm, chỗ bị rắn cắn máu chảy nhiều không thể cầm được, toàn bộ phần đùi sưng bầm lan rộng. Bên cạnh đó bé còn bị chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da…
 

Lúc này gia đình anh T. mới hốt hoảng đưa con đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tại đây, sau khi thăm khám và sơ cứu ban đầu bác sĩ chuyển bé lên bệnh viện Nhi Đồng 1. Khi được đưa tới, bé K. đã rơi vào tình trạng lừ đừ, xuất huyết ngoài da ngày càng nhiều. Xét nghiệm cho thấy cháu bị rối loạn đông máu rất nặng.

Sau nhiều ngày được điều trị tích cực bằng huyết thanh kháng nọc độc đặc hiệu, đến nay bé K. đã tỉnh táo và bắt đầu ăn uống được. Đây là một ca nhiễm độc rất nặng nhưng đã may mắn được cứu sống.
 

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo: Ở nông thôn và khu vực miền núi, những loài rắn còn rất nhiều do đó các bậc phụ huynh cần chú ý phát quang bụi rậm quanh nhà để rắn không còn nơi trú ẩn, không để trẻ ra vườn chơi một mình vì rất dễ bị rắn tấn công. Trong trường hợp trẻ bị

rắn cắn cần nhanh chóng rửa sạch vết thương bằng xà bông sau đó chuyển đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời.

 

                                       Theo Dan Tri

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục