Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, số ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ tăng rất mạnh, với hơn 10.000 vụ xảy ra trong cả nước, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

 

Đáng lo ngại hơn, sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, khi các công sở, cơ quan, đơn vị bắt đầu đi làm trở lại thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể lại có chiều hướng xảy ra nhiều hơn. Mới đây nhất, vụ ngộ độc làm hàng chục nhân viên Siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội phải nhập viện sau khi ăn trưa tại căng tin của siêu thị, nguyên nhân do căng tin sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm vi sinh nguy hại.

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, sau Tết Nguyên đán, những lễ hội lớn dài ngày cũng sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương, nên nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và ngộ độc rượu rất cao. Trước nguy cơ hiện hữu này, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu sở y tế các địa phương, Trung tâm Y tế dự phòng triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATVSTP tại các lễ hội. Theo đó, cơ quan y tế tại địa phương phối hợp với ban quản lý lễ hội và chính quyền địa phương nơi lễ hội diễn ra tổ chức kiểm tra thường xuyên, xử phạt nghiêm khắc hoặc nghiêm cấm những trường hợp kinh doanh thực phẩm, hàng ăn không đảm bảo ATVSTP như bày bán thực phẩm sát mặt đất, không che đậy, bao gói không đúng tiêu chuẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời có quy hoạch bố trí các quán ăn uống, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và an toàn vệ sinh trong ăn uống. Sở Y tế địa phương phải hướng dẫn và yêu cầu các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống ký cam kết với ban quản lý lễ hội và y tế về đảm bảo ATVSTP trong lễ hội.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau dịp tết và trong lễ hội, mọi người không nên tụ tập quá đông người để ăn uống, nhậu nhẹt. Nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì đầy đủ và được cơ quan chức năng kiểm tra về chất lượng. Đáng chú ý, khi sử dụng rượu phải có nguồn gốc rõ ràng, không uống nhiều, tránh sử dụng các loại rượu có pha chế hóa chất hay cồn công nghiệp.

 

                                                                                            Theo SGGP

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục