(HBĐT) - Địa bàn thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được chia thành 9 phố, xóm với 1.106 hộ gia đình và 4.500 nhân khẩu. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân đã được Đảng uỷ, HĐND thị trấn đưa vào nghị quyết. Hàng năm, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản đều tham mưu cho UBND thị trấn thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Đồng thời, Trạm huy động cộng đồng, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.

 

Bác sĩ Ngô Đình An, Trưởng Trạm y tế thị trấn Vụ Bản cho biết: Trong những năm qua, Trạm y tế thị trấn đã không ngừng nâng cao thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, cụ thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, năm 2009, Trạm đã vinh dự đón nhận chuẩn quốc gia về y tế xã.

 

Hiện nay, Trạm y tế chỉ có 6 cán bộ mà địa bàn thị trấn lại chia làm 9 phố, xóm. Mỗi cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều chương trình. Do vậy, cán bộ trạm y tế thường xuyên phải phối hợp với 9 nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế của xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân được tốt hơn.

 

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, trạm y tế còn kết hợp với Ban văn hoá xã thực hiện phát thanh định kỳ vào các buổi chiều trên hệ thống loa phát thanh của nhà văn hoá xóm. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân để thông qua các buổi họp nói chuyện, trao đổi đến nhân dân.

 

Song song với công tác phòng bệnh, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản đặc biệt chú trọng tới khám - chữa bệnh cho bà con thị trấn. Được biết, trong năm 2010, trạm y tế đã thực hiện khám, chữa bệnh cho 4.494 lượt người bệnh, trong đó, khám cho các đối tượng có thẻ BHYT là 950 người; duy trì bảo vệ bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ, 100% phụ nữ trong thời gian mang thai đều đến trạm y tế khám thai ít nhất 3 lần; vận động  nhiều cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, không sinh con thứ 3. 100% trẻ em trong diện tiêm phòng đều được tiêm phòng và uống vitamin A.

 

Bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, y - bác sĩ, Trạm y tế thị trấn Vụ Bản luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh và được nhân dân tin yêu. Cán bộ y tế Trạm y tế xứng đáng là người thầy thuốc của nhân dân.

 

    

                                                                              Kim Tuất

                                                                   (Trung tâm TTGDSK)

 

 

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

(HBĐT) - Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vừa ban hành Công văn hoả tốc số 1846/CV-BCĐ về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đợt 40 và tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Cùng hành động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(HBĐT) - Thông thường, dịch sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện vào đầu tháng 6 - 8, đỉnh dịch từ tháng 9 - 11. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, dịch SXH đã xuất hiện và lan nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không chỉ ghi nhận số ca mắc tăng cao, dịch SXH đã có những diễn biến phức tạp với nhiều ca chuyển nặng và 29 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, ngành y tế tỉnh khuyến cáo người dân cần hết sức đề phòng và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch (PCD).

Gia tăng người cao tuổi đột quỵ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Nắng nóng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh lý về viêm phổi, rối loạn điện giải, đột quỵ não... Ghi nhận tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số ca nhập viện tăng cao trong những ngày qua.

Tin vào “thần y online” - tiền mất tật mang

(HBĐT) - Lợi dụng mạng xã hội (MXH), thời gian qua, nhiều đối tượng tự xưng là thần y, lương y đăng tải những video có nội dung quảng cáo khẳng định là có khả năng chữa trị dứt điểm, khỏi được nhiều loại bệnh khác nhau như dạ dày, xương khớp, tiểu đường, thậm chí cả ung thư. Tin vào những lời đường mật, hoa mỹ không có thật, nhiều người đã, đang trở thành nạn nhân, cuối cùng tiền vẫn mất mà tật vẫn mang...

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục