Liên tục trong ba tuần qua, TP Hồ Chí Minh đã có thêm bốn ca tử vong do bệnh tay chân miệng (TCM). Tính chung từ đầu năm đến nay, thành phố có 11 ca tử vong do căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân khiến cho các ca tử vong tăng cao do xuất hiện chủng virus mới gây ra bệnh này.

 

Theo Bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại TP Hồ Chí Minh đã bùng phát dịch bệnh TCM. Số trẻ phải nhập do bệnh này đang tăng lên một cách đột biến và lan rộng tại 24/24 quận, huyện của thành phố. Trong tháng 5, mỗi tuần thành phố có 300 mắc bệnh này (cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2010).

Cùng với số ca bệnh tăng cao, số ca tử vong do TCM liên tục tăng lên. Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 11 trường hợp tử vong do căn bệnh này, riêng từ đầu tháng 5 đến nay đã có bốn trường hợp tử vong.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, bệnh TCM tiếp tục tăng cao. Ngày 23-5, tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 có 104 trẻ ngụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam phải nhập viện do bệnh này. Hiện hai bệnh viện này đang điều trị cho hơn 300 trẻ mắc bệnh này, trong đó có 15 trường bị bệnh nặng biến chứng phải thở bằng máy.

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, có hai nguyên nhân khiến ca tử vong và ca bệnh TCM tăng cao là do xuất hiện chủng virus mới gây bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh chưa được thực hiện tốt.

Kết quả thử mẫu máu các trường hợp tử vong do TCM cho thấy, xuất hiện chủng vius mới EV 71 khiến cho kháng thể có người dân chưa thích ứng kịp, trong khi đó bệnh do virus gây ra, nên không có thuốc phòng ngừa và thuốc đặc trị triệt, dẫn tới số ca bệnh và số tử vong tăng cao. Ngành y tế thành phố tiếp tục gửi mẫu máu của các trường hợp tử vong TCM phân tích xác định chủng virus mới.

Thời gian qua, ngành y tế và giáo dục của thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, tuy nhiên công tác vệ sinh khử khuẩn tại các khu dân cư còn nhiều bất cập trong khi 70% số ca mắc TCM trong độ tuổi chưa đến trường và 30% còn lại phần lớn bị mắc tại nhà, số bệnh lây lan tại trường học là rất ít.

Trước mắt Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ cấp miễn phí cho người dân 12 nghìn gói dung dịch khử khuẩn có tính năng sử dụng thuận tiện hơn so với chất khuẩn Cloramin B đang dùng. Việc làm này nhằm giúp người dân có thói quen sử dụng thuốc khử khuẩn phòng chống dịch bệnh một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế các quận, huyện tăng cường phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền công tác vệ sinh, khử khuẩn đến người dân và hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc khử khuẩn hiệu quả nhất. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động dùng các loại thuốc khử khuẩn có tác dụng phòng, chống bệnh TCM một cách hiệu quả có bán trên thị trường.

 

                                                                                         Theo ND

 

Các tin khác


Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 và khen thưởng các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 26/2, Sở Y tế tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2020 của Chủ tich nước cho 8 Thầy thuốc ưu tú của tỉnh Hòa Bình; quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng các đơn vị thuộc ngành Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và 15 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã đến dự và trao thưởng.

Tuổi trẻ Hoà Bình tích cực hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.

Tây Ninh ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh

Sáng 26-2, Việt Nam không ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát hiện một ca bệnh nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục