Khảo sát thực địa tại nhà hàng Tâm Châu ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, để tìm nguyên nhân khiến gần 500 du khách Đà Lạt bị ngộ độc, cơ quan chức năng xác định nước giếng khoan ở đây đã nhiễm bẩn do vi khuẩn.

 

Cuối tuần qua, Sở y tế Lâm Đồng phối hợp với Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên điều tra thực địa tại nhà hàng Tâm Châu để khoanh vùng dịch tễ. Hơn 30 mẫu nước, thực phẩm tại nhà hàng này được lấy để xét nghiệm. Kết quả sơ bộ cho thấy cả nước đá, nước sinh hoạt, thực phẩm đều bị nhiễm vi khuẩn. Nguyên nhân là nhà hàng sử dụng nguồn nước từ giếng khoan bẩn.

Đại diện Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho rằng, nguồn nước tại nhà hàng Tâm Châu có thể không phải là thủ phạm duy nhất gây ra toàn bộ vụ ngộ độc của du khách tuần qua. Lý do là tình trạng ngộ độc xảy ra ở nhiều đoàn khách, đã ăn uống, nghỉ ngơi tại nhiều nơi.

Dự kiến Sở Y tế sẽ có kết luận chính thức trong vài ngày tới. Trước mắt Sở Y tế đã yêu cầu nhà hàng Tâm Châu tạm ngưng hoạt động để tổng vệ sinh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó để tìm hiểu nguyên nhân gây ngộ độc hàng trăm khách du lịch đến Đà Lạt, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã khoanh vùng điều tra một số nhà hàng, cơ sở ăn uống. Nghi vấn tập trung vào nhà hàng Tâm Châu, bởi nhiều đoàn khách đã nghỉ ngơi, ăn uống tại đây, sau đó lên Đà Lạt thì có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan chức năng Đà Lạt đã kiểm tra 12 khách sạn, nhà hàng có du khách bị ngộ độc. Nhiều cơ sở bị phạt do không đảm bảo các quy định, đặc biệt không lưu mẫu thực phẩm gây khó khăn trong truy xuất nguồn gốc gây ngộ độc.

Nhà hàng Tâm Châu hoạt động khoảng một năm nay, chủ yếu sử dụng nguồn nước từ giếng khoan để chế biến thức ăn. Nhà hàng chưa gửi mẫu đi kiểm tra chất lượng nguồn nước. Đây là điểm nhiều đoàn khách du lịch ở các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ và TP HCM dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống. Ước tính khoảng 2.000 lượt khách mỗi ngày, cao điểm có khi 3.000-4.000 người một ngày.

                                                                  Theo VnExpress

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục