Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 29/6, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức tổng kết “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành đã dự và chủ trì hội nghị.

 

Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP đã được sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ liên ngành các cấp. Từ tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch hoạt động ATVSTP năm 2011 cũng như kế hoạch thực hiện Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP”. Trong tháng hành động, cùng với lễ phát động cấp tỉnh, các huyện, thành phố đã tổ chức được 14 điểm phát động với trên 1.500 người tham gia. BCĐ đã in sao 230 băng, đĩa về các thông điệp ATVSTP cấp phát đến tận cơ sở, treo 440 băng rôn, khẩu hiệu truyền thông.

 

Trong 6 tháng đầu năm và Tháng hành động, công tác kiểm tra liên ngành đã được coi trọng. Toàn tỉnh thành lập 324 đoàn kiểm tra 6.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 1.964 cơ sở vi phạm, 369 cơ sở phải xử lý, trong đó có 235 cơ sở bị phạt gần 158 triệu đồng. Đồng thời, tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 113 lớp tập huấn kiến thức và thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 147 cơ sở.

 

Công tác giám sát ngộ độc tại các địa phương được tăng cường. Toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ ngộ độc và 301 ca ngộ độc thực phẩm.

 

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song trong 6 tháng qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP vẫn có những tồn tại, đó là:  hoạt động của một số thành viên BCĐ các cấp chưa thực sự hiệu quả. Việc xử lý các cơ sở vi phạm có nơi chưa nghiêm túc, chưa đủ tính răn đe. Nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất thức ăn sẵn thiếu giấy chứng nhận về điều kiện VSATTP. Nhân lực bố trí cho công tác này còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

 

Nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại, trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành VSATTP của tỉnh đề ra những nhiệm vụ trọng tâm: Điều chỉnh quy chế làm việc của BCĐ liên ngành cấp tỉnh sau khi Luật VSATTP có hiệu lực. Xây dựng quy chế làm việc của BCĐ tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật VSATTP và các văn bản dưới luật đến nhân dân, ưu tiên các đối tượng là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, nhất là đối với các cơ sở vi phạm đã được nhắc nhở, xử lý. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác tổ chức lễ phát động và ra quân Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP” các cấp cũng như công tác tuyên truyền, kiểm tra được coi trọng. Đồng chí đề nghị: Trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động đến các đối tượng tạo sự chuyển đổi hành vi. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, các bếp ăn tập thể phòng - chống ngộ độc đông người và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

 

 

                                                                             Hoàng Nga

 

Các tin khác


Hà Nội tìm người liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tại quán bia Lộc Vừng, Thanh Trì

Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người liên quan đến bệnh nhân nghi mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Nội.

242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục