Gần đây liên tục xảy ra các trường hợp mắc bệnh Than (nhiệt thán) tại Lau Châu, Điện Biên, Hà Giang… Nguyên nhân là do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh của nhiều người dân.

 

 


Nên chần kỹ thịt sống để phòng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật (Ảnh minh họa)
 

Trong tháng 6 vừa qua, tại huyện Tuần Giáo, Điện Biên đã có vài trường hợp bị nhiễm bệnh Than do ăn thịt trâu chết. Còn tại Thân Uyên, Lai Châu đã có 1 người tử vong và 9 người khác bị bệnh than do ăn thị ngựa mắc bệnh. Nghiêm trọng nhất là vụ 421 người thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang bị ngộ độc do ăn thị bò bị bệnh Than trong tháng 6 và tháng 7 này.

 

Về nguyên tắc, người mắc bệnh nhiệt thán thường mang tính chất nghề nghiệp do vậy bệnh gặp ở công nhân các cơ sở thuộc da (mắc bệnh do vết sây xước gây nên tổn thương cục bộ ngoài da), công nhân nhà máy len (do hít phải nha bào và mắc bệnh ở thể viêm phổi cấp tính), người giết mổ động vật, công nhân khuân vác thịt và người chăn nuôi chăm sóc, điều trị bệnh cho động vật.

 

Tuy nhiên trên thực tế, ở nước ta, bệnh Than ở người lại chủ yếu do thói quen ăn uống không hợp vệ sinh như việc ăn tiết canh, ăn thịt tái, sống, giết mổ và ăn thịt gia súc bị bệnh.

 

Vì vậy, khi thấy động vật có các biểu hiện bụng trướng to, máu chảu ra ở các lỗ tự nhiên, máu đen đặc, khó đông thì cần tiêu hủy ngay, không được giết mổ, ăn thịt. Và tốt nhất, không nên giết mổ, làm thịt gia súc ốm, chết.

 

Về điều trị, theo luật Thú y nước ta, động vật bị bệnh Than không điều trị mà tiêu hủy theo luật định. Còn ở người, điều trị chủ yếu là dùng kháng huyết thanh bệnh than và Oxytetracycline hoặc Penicillin liều cao để điều trị, kết hợp với các kháng sinh phòng vi khuẩn bội nhiễm khác và tăng cường sức đề kháng của người bệnh bằng thuốc bổ…

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Sáng 28/11, ghi nhận thêm 16 trường hợp dương tính với SARS – CoV2

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của CDC tỉnh, từ 16h ngày 27/11 đến 9h ngày 28/11, tỉnh Hòa Bình ghi nhận thêm 16  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ 18h ngày 26/11 đến 10h ngày 27/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 57 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Đa dạng hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cơ bản đi vào nề nếp, hiệu quả; có sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác tổ chức triển khai nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATTP được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Sáng 26/11: Có 751 bệnh nhân COVID-19 đang thở máy, ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 943.000 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 751 người phải thở máy, can thiệp ECMO; TP Cần Thơ lần đầu tiên ghi nhận F0 lên 4 con số; nhiều tỉnh F0 trong cộng đồng tăng; Thế giới đã ghi nhận hơn 260 triệu ca COVID-19...

Sáng 24/11, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sáng 24/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 trường hợp ở Cao Phong và 2 trường hợp ở thành phố Hòa Bình.

Sáng 24/11: Gần 5.300 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; F0 tại TP HCM được cách ly tại nhà khi có những điều kiện nào?

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 911.300 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị có gần 5.300 trường hợp nặng; TP HCM quy định 2 điều kiện lâm sàng đối với F0 được cách ly tại nhà...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục