Bệnh nhân đến khám và điều trị BHYT tại trạm y tế xã Ngọc Mỹ.

Bệnh nhân đến khám và điều trị BHYT tại trạm y tế xã Ngọc Mỹ.

(HBĐT) - Được đánh giá là một trong những xã của huyện, tỉnh làm tốt công tác khám - chữa bệnh BHYT (KCB BHYT), Trạm y tế xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) đang góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân, nhất là đối với hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi.

 

Hiện nay, xã Ngọc Mỹ có 1.394 hộ với 5.869 nhân khẩu, trong đó, hộ nghèo chiếm 35,83%, hộ cận nghèo chiếm 33,67%. Tỷ lệ dân số ở Ngọc Mỹ có thẻ BHYT chiếm 41%, còn lại người dân chưa có thẻ tập trung chủ yếu thuộc hộ cận nghèo. Chị Bùi Thị Sung, Trạm trưởng trạm y tế xã Ngọc Mỹ cho biết: Trước đây, khi chưa triển khai khám - chữa bệnh BHYT, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm rất ít chỉ khoảng từ 30 - 40 bệnh nhân/tháng, phần nhiều bệnh nhân đều chuyển lên tuyến trên do trạm thiếu cơ sở vật chất, thiếu các loại thuốc thiết yếu cho chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ tháng 11/2007, Trạm thực hiện KCB BHYT với phương thức thanh toán theo phí dịch vụ, đối tượng chủ yếu là hộ nghèo. Năm 2009, bắt đầu KCB BHYT theo phương thức thanh toán phí định suất nên tỷ lệ đến khám, điều trị cũng tăng lên. 

Hiện, trạm y tế xã Ngọc Mỹ có 8 cán bộ gồm 1 bác sỹ, 2 y sỹ (1 y sỹ đa khoa, 1 y sỹ đông y), 1 nữ hộ sinh, 2 điều dưỡng, 1 dược sỹ và 1 cán bộ chuyên trách DS/KHHGĐ. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành y tế địa phương, trạm được đầu tư xây dựng 6 phòng, trang thiết bị cơ bản đảm bảo cho KCB. Trạm đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001 - 2010 vào năm 2009.  

Để người dân biết được quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi đi KCB BHYT, trạm y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức truyền thông về Luật KCB BHYT đến từng thôn, xóm thông qua cấp phát tờ gấp những điều cần biết khi khám, chữa bệnh BHYT. Công tác truyền thông chủ yếu tập trung vào số hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT nhằm nâng cao nhận thức của đối tượng cận nghèo về lợi ích khi tham gia BHYT. Đồng thời, tăng cường tư vấn cho bệnh nhân khi đến trạm KCB BHYT. Nhờ đó, nhận thức của người dân về BHYT được nâng lên, số lượng người tham gia BHYT ngày càng tăng, quyền lợi người dân KCB BHYT ngày được đảm bảo. Năm 2009, số lượt KCB BHYT là 784 lượt người thì đến năm 2011, số lượt người KCB BHYT tăng lên 1.492, tăng 52,5%. Tỷ lệ bệnh nhân vượt tuyến cũng giảm, năm 2006 có gần 1.000 bệnh nhân chuyển tuyến, đến năm 2011 chỉ còn 99 bệnh nhân.  

Chị Bùi Thị Thao, xã Ngọc Mỹ cho biết: Khám điều trị bằng BHYT tại trạm có nhiều điều kiện thuân lợi, thuận lợi lớn nhất đó là giảm chi phí đi lại cho người dân. Trước đây, để KCB BHYT phải ra tận Bệnh viện Đa khoa huyện đi lại vất vả, tốn kém. Khi đến trạm, được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí như khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện.  

Theo chị Bùi Thị Sung, Trạm trưởng Trạm Y tế xã, bên cạnh những mặt thuận lợi, Trạm còn gặp phải một số khó khăn trong KCB BHYT. Đối tượng tham gia BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi chưa phân rõ trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan chủ quản dẫn đến việc chậm chễ trong cấp thẻ; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn hạn chế; giá thuốc trên thị trường không ổn định

 

                                                                    P.V

 

Các tin khác


Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục