Đoàn tiến hành lấy máu của đối tượng 15 – 19 tuổi tại xã Đú Sáng – Kim Bôi.

Đoàn tiến hành lấy máu của đối tượng 15 – 19 tuổi tại xã Đú Sáng – Kim Bôi.

(HBĐT) - Ngày 22/10, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành lấy máu xét nghiệm bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) cho hơn 600 học sinh trường PT DTNT huyện và các trường THCS: Bắc Phong, Đông Phong, Xuân Phong, Tân Phong, Nam Phong, Dũng Phong và Tây Phong.

 

Đối tượng được lấy máu xét nghiệm là học sinh lớp 8 và lớp 9. Các mẫu máu sẽ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm miễn phí. Trước đó, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện đã đến từng trường triển khai hoạt động truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh. Ngày 4 hàng tháng, trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức lấy máu xét nghiệm cho các bà mẹ mang thai. Vừa qua, huyện đã lấy và xét nghiệm cho 278 bà mẹ mang thai, kết quả có 53 người mang gen bệnh. Trong 53 mẫu máu bà mẹ mang gen bệnh, trung tâm tiếp tục lấy máu xét nghiệm cho người chồng.

 

Thời gian tới, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn lấy máu của các bà mẹ mang thai chưa được xét nghiệm.

 

 

* Cùng ngày, Chi cục DS/KHHGĐ đã phối hợp với trung tâm DS/KHHGĐ huyện Kim Bôi tổ chức truyền thông và lấy máu xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh tại các xã Đú Sáng, Nam Thượng và Vĩnh Tiến.

 

Tại mỗi xã, đoàn đã tiến hành lấy máu xét nghiệm cho 35 người từ 15 – 19 tuổi. Các mẫu máu lấy được sẽ được gửi về Trung tâm phòng chống bệnh xã hội xét nghiệm, kết quả sẽ được gửi trả trực tiếp cho các đối tượng.

 

Đồng thời, đoàn đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về những dấu hiệu, đặc điểm của người mang gen bệnh, biện pháp phòng bệnh… Đoàn đã cấp phát tờ rơi, tư vấn và phát phiếu phỏng vấn về kiến thức, thái độ và hành vi của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh.

 

 

                                                 P.V

 

 

 

Các tin khác


242 người đang thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 11/8, tỉnh chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ khi bùng phát ổ dịch từ Đà Nẵng, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định

(HBĐT) - Ngày 11/8, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1328/UBND-KGVX về việc thực hiện Thông báo số 283/TBVPCP ngày 8/8/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19

Trong 18 ngày, số ca Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng tăng lên 389 ca

Sáng 11-8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và đã có 45 ca âm tính với SARS-CoV-2. Trong 18 ngày qua, số ca liên quan đến Đà Nẵng là 389 ca và đã có 15 ca tử vong trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

25.407 trường hợp khai báo tự nguyện phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo nCoV tỉnh, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tích cực. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và tổ chức quần chúng tiếp tục vận động, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI; hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện ca mắc Covid-19 .

Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục