Đoàn kiểm tra việc chủ động cây rơm dự trữ của hộ chăn nuôi ở xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

Đoàn kiểm tra việc chủ động cây rơm dự trữ của hộ chăn nuôi ở xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn).

(HBĐT) - Ngày 7/11, tại huyện Lạc Sơn, Đoàn kiểm tra BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh gồm các đơn vị: Sở NN & PTNT, Công an, Tỉnh đoàn và cơ quan chuyên môn chi cục Thú y đã đã tổ chức kiểm tra việc phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Rút kinh nghiệm các đợt rét đậm, rét hại các năm trước và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung kiểm tra, giám sát dịch bệnh, tăng cường hoạt động chốt kiểm dịch và tuyên tuyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống. Toàn huyện có gần 24.600 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với tổng đàn hơn 31.000 con trâu, bò, 74. 600 con lợn và 562.000 con gia cầm. Hiện nay, các cơ sở xã, thị trấn đã chuẩn bị 18.500 cây rơm, nhà rơm, trồng 71 ha cỏ VA6, hơn 60 ha ngô dày làm thức ăn. Toàn huyện hoàn thành đợt tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng đạt 118% kế hoạch, tiêm vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò đạt 100,4%, tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia cầm đạt 130% kế hoạch. Qua kiểm tra thực tế công tác tiêm phòng và thực hiện phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc tại xóm Ngái, xã Ân nghĩa, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận công tác chủ động phòng bệnh, ý thức chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi chủ lực, ngoài ra lưu ý bà con chăn nuôi cần tiếp tục thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Ngoài lượng rơm, thức ăn thô, cần tận dụng triệt để các phụ phẩm nông nghiệp khác làm thức ăn dự trữ, che chắn tốt cho gia súc, gia cầm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét trong điều kiện mưa, rét dài ngày.

 

 

* Tại huyện Yên Thủy: Công tác chỉ đạo, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được chú trọng. UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện. Với trên 7.400 hộ chăn nuôi, công tác dự trữ thức ăn cho gia súc có chuyển biến một bước, cụ thể: dự trữ trên 7.000 cây rơm, trồng 46,3 ha cỏ và gieo 15 ha ngô dày và một phần nguyên liệu chế biến thức ăn tinh, thức ăn thô từ mía, ngô, sắn, lúa. Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn ổn định, tuy nhiên lác đác xuất hiện một số bệnh LMLM trên trâu, bò, bệnh tụ huyết trùng, niucatxơn ở gia cầm nhưng đã khống chế kịp thời, không để lan rộng. Đến nay, trạm Thú y đã tiêm phòng LMLM đạt 82,7% tổng đàn trâu, bò, tiêm THT đạt 60,5% so với tổng đàn, tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó đạt 74,8%. Hoạt động kiểm soát, giết mổ gia súc, gia cầm được tăng cường, đã thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện.

 

    

Củng cố, che chắn chuồng trại, cho ăn thêm thức ăn xanh là những lưu ý, hướng dẫn của đoàn kiểm tra đối với hộ chăn nuôi ở xã Lạc Lương (Yên Thủy).

 

Đoàn kiểm tra ghi nhận những cố gắng, chủ động của địa phương trong triển khai công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm vụ đông 2014, yêu cầu huyện đặc biệt lưu ý tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng các loại bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh dại trên đàn chó, bệnh LMLM trên đàn trâu, bò và 3 bệnh đỏ trên đàn lợn để quản lý dịch bệnh tốt hơn, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về công tác tiêm phòng.

 

 

 

                                                                                  Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác PCD Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng BCĐ quốc gia PCD Covid-19 chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ: Các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư.

Sớm hoàn thiện chính sách đãi ngộ xứng đáng cho cán bộ, nhân viên y tế

Trước thực tế thu nhập và đời sống của nhiều cán bộ, nhân viên y tế còn thấp, trong khi áp lực công việc đang ngày càng tăng, chế độ đãi ngộ đối với công việc đặc thù này đang là vấn đề được quan tâm hiện nay.

Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT

(HBĐT) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại một số cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc xảy ra tình trạng không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Trước thực trạng đó, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH tỉnh đã có Công văn số 943/BHXH-GĐBHYT gửi Sở Y tế nhằm đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ KCB BHYT.

Nóng bỏng sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 78.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã phát đi thông điệp nhắc các địa phương phải vừa chống dịch Covid-19, vừa nỗ lực phòng chống SXH và các dịch bệnh khác, tránh để dịch chồng dịch.

Sáng 2/7: Cấp độ dịch mới nhất ở nước ta khi ca COVID-19 tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Bộ Y tế vừa có công văn hoả tốc gửi 9 Bộ về việc tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho quân nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; cập nhật cấp độ dịch mới nhất của Bộ Y tế cho biết, có 1,5% số xã phường thuộc vùng cam, đỏ; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta...

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục