Một buổi tập của CLB dưỡng sinh liên tổ phường Phương Lâm (TPHB).

Một buổi tập của CLB dưỡng sinh liên tổ phường Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Từ một vài CLB hoạt động tự phát, đến nay, thành phố Hòa Bình đã có trên 30 CLB dưỡng sinh ở các xã, phường, thu hút gần 1.000 hội viên tham gia. Không chỉ là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe mà đây còn là nơi giúp các cụ đỡ đần nhau lúc tuổi già.

 

Theo các cụ đến một buổi tập tại CLB dưỡng sinh liên tổ 1, 2, 3 và 4, phường Phương Lâm mới thấy hết được không khí ở các CLB.  Như thường lệ cứ 20h, các hội viên đến tập trung ở sân bóng tổ 3. Mở đầu buổi tập là bài thái cực trường sinh đạo, sau đó là bài tập gậy và các động tác múa quạt khỏe khoắn và cuối cùng là bài múa quyền. CLB thể dục dưỡng sinh liên tổ của phường Phương Lâm thành lập năm 2009, mới đầu chỉ có 2 thành viên, đến nay có gần 30 thành viên độ tuổi từ 45 - 80 tuổi. Bà Bùi Thị Phượng ở tổ 4, cho biết: Từ ngày tập dưỡng sinh, sức khỏe của tôi tốt hơn hẳn. Những bài tập giúp cải thiện đáng kể về sức khỏe, các bệnh xương khớp và nhiều bệnh khác. Đây như liều thuốc hiệu quả chống chọi với bệnh tuổi già.

 

Ngoài những động tác dưỡng sinh như múa gậy hay múa quạt thông thường, các thành viên trong CLB liên tổ còn làm mới phương pháp tập luyện khi lồng ghép những động tác yoga vào các buổi tập. Bà Nguyễn Thị Lý, tổ trưởng liên tổ cho biết: Việc tập luyện thường xuyên giúp cho người tập cảm thấy hưng phấn hơn, đồng thời tiếp nhận các bài tập cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, các động tác yoga cần sự nhẹ nhàng, uyển chuyển lại được tập trong bầu không khí trong lành vào mỗi buổi tối nên rất tốt cho sức khỏe NCT. Để giúp CLB hoạt động hiệu quả, các thành viên đã đóng góp tiền để thành lập quỹ phục vụ sinh hoạt và duy trì các hoạt động của CLB. Ngoài ra, CLB còn tham gia giao lưu với các CLB thể dục dưỡng sinh khác trong thành phố. Điều này giúp các thành viên học hỏi thêm những kinh nghiệm hay, tiếp thu những cách tập luyện mới hiệu quả. Ngoài tập luyện dưỡng sinh, các cụ trong CLB thường xuyên đến động viên, thăm hỏi nhau những lúc ốm đau, tuổi già.

 

Bà Lê Thị Vân, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh thành phố cho biết: Đến nay hầu hết các cụm dân cư ở các phường đều đã thành lập CLB dưỡng sinh. Họ thường tập ở sân nhà văn hóa hoặc mượn sân của các cơ quan Nhà nước. Buổi sáng tập từ 5 - 6h, buổi tối từ 20 - 21h. Nhiều người bị bệnh tuổi già như huyết áp, xương khớp nhờ tập dưỡng sinh đã đẩy lùi bệnh tật. Do vậy, các hội viên rất hăng say, tích cực tham gia, trừ khi gia đình có việc bận hay ốm đau mới nghỉ.

 

                                                                   

                                                             Bùi Thị Hoa

                                          (Sinh viên thực tập khóa 9, lớp BC9e)

 

 

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục