Đứng đầu một huyện nhưng kê khai tài sản không rõ ràng, vay nợ hàng chục tỷ đồng mất khả năng chi trả và "ưu ái” vợ trong việc xây dựng, kinh doanh khu du lịch (KDL) sai quy định, Bí thư Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

 "Ưu ái” vợ lập khu du lịch "chui”

Cụ thể người bị kỷ luật là ông Men Pholly, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Tri Tôn.

Mới đây, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy An Giang Hồ Văn Răng ký kết luận số 34-TB/UBKTTU thông báo về những sai phạm liên quan đến ông Men Pholly trong vấn đề kê khai tài sản từ năm 2015 đến nay.

Theo nội dung kết luận, từ khi thực hiện quy định về kê khai, công khai tài sản, thu nhập của ông Men Pholly có công khai bản kê khai tại chi bộ. Tuy nhiên việc ông Men Pholly không kê khai chi tiết, đầy đủ về biến động tăng, giảm tài sản, giá trị tài sản, thu nhập, nhất là giải trình, kê khai nợ, kê khai nguồn tiền trả nợ, số tiền còn nợ… đến thời điểm kiểm tra là vi phạm quy định của pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập tại Điều 13 quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm…

Đáng chú ý hơn, việc ông Men Pholly để vợ là Trần Ánh Vân đứng ra xây dựng, kinh doanh KDL hồ Soài So (suối Vàng, xã Núi Tô, H.Tri Tôn) là việc làm chưa đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, đối với dự án KDL hồ Soài So, gia đình ông Men Pholly đầu tư dự án và kinh doanh khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định. Về mặt pháp lý, gia đình ông Men Pholly chưa đủ điều kiện nhận dự án để đầu tư. Với trách nhiệm người đứng đầu địa phương, ông phải có trách nhiệm về các sai phạm trong đầu tư kinh doanh KDL Soài So của gia đình. Kết luật xác định, ông Men Pholly đã vi phạm Điều 2 Điều lệ Đảng.

 

Nơi bà Ánh Vân đặt du thuyền và kinh doanh.

Được biết, hồ Soài So là một điểm tham quan du lịch được đưa vào khai thác nhiều năm nay. Hồ có diện tích khoảng 5 ha, nằm trong quần thể các KDL nổi tiếng của Tri Tôn. Theo quan sát của phóng viên, tại địa điểm nói trên, gia đình ông Men Pholly có xây dựng quán để kinh doanh nước giải khát, chỗ dừng chân cho khách tham quan du lịch, phía trong lòng hồ có đặt nhiều chiếc du thuyền bằng gỗ mang tên Ánh Vân.

"Nợ như… chúa chổm"

Theo một số nguồn tin, ông Men Pholly và vợ đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực không chỉ trong huyện mà còn ngoài huyện, nhưng phần lớn các địa điểm này đều vắng khách, rơi vào cảnh thua lỗ. Do vậy, để duy trì hoạt động họ đành đi vay nợ. Đến thời điểm kiểm tra, số tiền gia đình này nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều chủ nợ đã khiếu nại.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy An Giang: Việc ông Men Pholly và vợ Trần Ánh Vân đứng tên, thừa kế vay mượn nợ tiền, vàng của một số tổ chức tín dụng và cá nhân với số lượng lớn, mất khả năng chi trả, thanh toán. Tính đến thời điểm kiểm tra, tổng số nợ của gia đình ông này là 40,735 tỷ đồng; trong đó 38,178 tỷ đồng vốn vay, lãi suất ngân hàng là 2,557 tỷ đồng, 10 lượng vàng SJC, 2.000 USD, 1 thẻ tín dụng 50 triệu đồng.

Cụ thể, ông Men Pholly và vợ, cùng đứng tên, thừa kế vay mượn nợ vàng của một số tổ chức tín dụng mất khả năng trả nợ số tiền là 11,97 tỷ đồng; trong đó 9,413 tỷ đồng vay và lãi suất 2,557 tỷ đồng, 1 thẻ tín dụng 50 triệu đồng. Ông Pholly và vợ ký vay 3 khoản nợ của cá nhân số tiền là 16,5 tỷ đồng. Riêng vợ ông ký vay mượn nợ nhiều cá nhân số tiền 12,265 tỷ đồng, 10 lượng vàng SJC, 2.000 USD.

Trong 3 lần làm việc với đoàn kiểm tra, ông Men Pholly đều thừa nhận có vi phạm, khuyết điểm toàn bộ những kết luận nêu trên và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục. Trước những vi phạm đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Men Pholly.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy An Giang còn yêu cầu công bố kết luật số 34-TB/UBKTTU về những vi phạm của ông Men Pholly trong cuộc họp Chi bộ văn phòng Huyện ủy, Ban thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tri Tôn; phối hợp chặt chẽ với sở, ban ngành có liên quan quan tâm chấn chỉnh việc thực hiện dự án hồ Soài So đúng quy định; chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Phòng Tài chính - kế hoạch, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và môi trường do để bà Trần Ánh Vân xây dựng và kinh doanh KDL hồ Soài So khi chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý theo quy định, không kiểm tra, giám sát và chỉ đạo kiểm tra…

 

                TheoCAND

Các tin khác


Kỷ luật đảng với nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 17/1, theo thông tin từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, thực hiện Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa tiến hành xem xét, thi hành kỷ luật một số tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Kỷ luật Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam vừa thi hành hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Sáu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Thi hành kỷ luật đối với Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang

Tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII, diễn ra hai ngày 25-26/12, Ban Chấp hành Trung ương cũng đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng Khóa XII, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Đề cao trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong giới thiệu nhân sự

Xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược là công việc hệ trọng, đã được đề cập bài bản, toàn diện tại Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII. Để chuẩn bị công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, việc xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026 đang được triển khai tích cực, khẩn trương.

Vụ đường dây đánh bạc: Kỷ luật thêm 2 Trung tướng, 1 Thiếu tướng công an

Ngoài cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá được xác định "nhúng chàm”, phải nhận án tù nghiêm khắc, liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ, UB Kiểm tra Trung ương còn kỷ luật cảnh cáo với 2 Trung tướng, 1 Thiếu tướng khác của Bộ Công an…

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật hai cán bộ

Tại Quyết định 1673/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 940-QĐ/UBKTTW ngày 20/11/2018.