Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Diễn văn kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh, Lễ hội cồng chiêng tỉnh Hòa Bình lần thứ I năm 2011 và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình trình bày.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,

Thưa đồng chí và đồng bào, 

 

Hôm nay, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh (22/6/1886-22/6/2011), 20 năm tái lập tỉnh (01/10/1991-01/10/2011), Lễ hội văn hoá cồng chiêng lần thứ nhất năm 2011 và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình, tôi xin nhiệt liệt chào mừng: Đồng chí Lê Hồng Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã về dự, chia vui với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình;

Nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu khách quý, đồng chí và các bạn thay mặt cho hơn 80 vạn đồng bào các dân tộc trong tỉnh dự buổi Lễ trọng thể này.

Kính thưa đồng chí và đồng bào,

Cách đây 125 năm, ngày 22/6/1886, tỉnh Hòa Bình được thành lập với tên gọi tỉnh Mường, gồm có 4 phủ: Vàng An, Lương Sơn, Lạc Sơn, Chợ Bờ; đến ngày 05/9/1896, tỉnh lỵ được chuyển về đóng tại làng Vĩnh Diệu, xã Hoà Bình, thuộc thành phố Hoà Bình ngày nay. Trải qua nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính, tỉnh Hoà Bình hiện có 10 huyện và 01 thành phố, 210 xã, phường, thị trấn, với diện tích tự nhiên gần 4.600km2.

Là tỉnh có bề dầy lịch sử, cái nôi của nền “Văn hoá Hoà Bình” nổi tiếng, lịch sử phát triển hàng vạn năm, miền đất của trường ca "Đẻ đất, đẻ nước", của những lễ hội phong phú, đặc sắc. Mảnh đất Hoà Bình là nơi cộng đồng 7 dân tộc cùng sinh sống; mỗi dân tộc có nét văn hóa riêng, song lại có nhiều điểm chung, đậm nét của nhân dân các dân tộc miền núi, đó là: Cần cù lao động, nghị lực trong cuộc sống, đức tính thật thà và giàu lòng nhân ái, mến khách, gắn bó keo sơn trong cộng đồng, đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ quê hương, kiên cường bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; các cuộc chiến đấu của nghĩa quân Đốc Ngữ, Tổng Khiêm, Đốc Bang… đã ghi dấu son vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Trước cách mạng tháng 8 năm 1945, trong đêm đen nô lệ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình phải sống cơ cực dưới 2 tầng áp bức, bóc lột của chế độ nhà Lang nghiệt ngã và ách đô hộ của thực dân Pháp xâm lược. Từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, phong trào cách mạng trong nước dần được tập hợp và ngày càng lớn mạnh. Trên địa bàn tỉnh, từ những đốm lửa cách mạng, những cơ sở Đảng đầu tiên được thành lập đã tập hợp và thắp sáng truyền thống quật cường của nhân dân trong tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng tỉnh, phong trào cách mạng lan rộng từ chiến khu Mường Khói, Mường Diềm đến các huyện, thị xã; các đội cứu quốc quân, tự vệ vũ trang tổ chức treo cờ, rải truyền đơn, chuẩn bị sức người, sức của cùng nhân dân cả nước vùng lên đánh đuổi thực dân xâm lược, xoá bỏ chế độ Lang đạo, giành quyền làm chủ xã hội, làng bản, ruộng đất và núi rừng.

Thực hiện lệnh tổng khởi nghĩa của Trung ương Đảng và Bác Hồ, ngày 20/8/1945 từ chiến khu Mường Khói quân khởi nghĩa rầm rộ ra cướp chính quyền ở Vụ Bản, Mãn Đức, Cao Phong và tiến ra thị xã, đánh chiếm tỉnh lỵ. Chiều ngày 23/8/1945, cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại thị xã Hòa Bình tuyên bố xóa bỏ chính quyền tay sai, lập chính quyền cách mạng của nhân dân. Ngay trong những ngày đầu cách mạng mới thành công, chính quyền cách mạng non trẻ vừa mới ra đời đã gặp phải chồng chất những khó khăn: Nạn đói, lũ lụt, kinh tế lạc hậu, tài chính khó khăn nghiêm trọng... Nhưng với ý chí và bản lĩnh của mình, nhân dân ta đã vượt lên chiến thắng giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm và giành nhiều thắng lợi quan trọng khác.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đáp lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ chí Minh “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình hăng hái thi đua lao động, sản xuất, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lập nên nhiều chiến công vang dội. Trải qua 2.600 ngày đêm chiến đấu gian khổ, hy sinh, quân và dân tỉnh Hoà Bình đã đóng góp hàng triệu ngày công với hàng vạn nhân công, hàng nghìn tấn gạo, hàng nghìn con trâu, bò, lợn, gà cho tiền tuyến. Trong thế trận chiến tranh nhân dân, quân và dân Hòa Bình đã trực tiếp cùng bộ đội chủ lực đánh 1.831 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 2.730 tên địch, thu hàng trăm khẩu súng các loại... Nhiều đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc nổi lên, những tấm gương chiến đấu như: Đại đội Quyết Chiến, các đội du kích Toàn Sơn, Yên Lương - Phú Lâm, Yên Mông, Mông Hoá... các chiến sĩ du kích Triệu Phúc Lịch, Nguyễn Thị Vuông... góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên “Chiến dịch Hòa Bình” lịch sử đến chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chấm dứt vĩnh viễn sự tồn tại của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ trên đất nước ta, mở đường cho miền Bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, hậu phương lớn cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà sau này.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và tay sai, với tinh thần "Tất cả cho tuyền tuyến”, "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, hàng ngàn chiến sỹ, con em các dân tộc tỉnh Hoà Bình đã lên đường nhập ngũ, chiến đấu dũng cảm, lập nhiều chiến công xuất sắc; đã có 5 người con ưu tú của tỉnh ta được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng nghìn chiến sỹ được tặng danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ, diệt ngụy, chiến sỹ thi đua và huân huy chương các loại, 5.270 đồng chí đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc, hàng ngàn thương binh và bệnh binh nặng. Hai lần chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân dân Hoà Bình đã bắn rơi 49 máy bay và bắt sống nhiều giặc lái.

Để ghi nhận những đóng góp, những chiến công to lớn của tỉnh Hòa Bình trong 2 cuộc kháng chiến, Đảng, Nhà nước đã phong tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình Huân chương sao vàng, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 61 tập thể, 7 cá nhân danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và anh hùng lao động, 64 bà mẹ được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Kính thưa đồng chí và đồng bào,

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã đưa nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh bắt tay ngay vào khắc phục hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, từng bước ổn định đời sống. Tháng 11 năm 1979, công trình thuỷ điện Hòa Bình trên sông Đà được khởi công xây dựng, đồng bào ta đã hy sinh tài sản, ruộng đất, di chuyển hàng nghìn hộ dân, mồ mả và đã có những đóng góp to lớn về sức người, sức của cho việc xây dựng nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á, công trình thế kỷ trên sông Đà.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là từ sau tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn của giai đoạn đầu chuyển đổi cơ chế quản lý, tạo ra những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những bước tiến bộ rõ nét; tiềm năng, thế mạnh về đất đai, tài nguyên, nguồn nhân lực được khơi dậy và phát huy hiệu quả. Tăng trưởng kinh tế đạt khá với mức bình quân 7,1%/năm trong giai đoạn 1991-1995, 7,4%/năm trong giai đoạn 1996 – 2000, 8%/năm trong giai đoạn 2001- 2005; đặc biệt trong giai đoạn 2006 - 2010, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 12,14%/năm. So với năm 2005: Thu ngân sách nhà nước năm 2010 tăng gấp 4 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần, sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, giá trị sản xuất công nghiệp tăng gấp 2,5 lần, tổng mức doanh thu các ngành dịch vụ tăng gấp 4,5 lần; kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, hệ thống điện, giáo dục, y tế; bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới; vùng 135 và vùng đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã quan tâm chăm lo phát triển văn hoá - xã hội, phát huy và giữ gìn bản sắc “Văn hóa Hòa Bình”. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo tiếp tục phát triển, trình độ dân trí được nâng lên, tỉnh được công nhận đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2003 và đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi năm 2005; công tác đào tạo nghề có chuyển biến tích cực; đời sống nhân dân được cải thiện, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo còn 31,51% (theo tiêu chí mới); công tác giải quyết việc làm và thực hiện các chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh có tiến bộ. Hoạt động văn hoá - thông tin phát triển đa dạng, góp phần tăng hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phổ biến pháp luật; phong trào xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn hoá ở cơ sở được đẩy mạnh; hoạt động báo chí, phát thanh, truyền hình không ngừng phát triển, thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể được chú trọng, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố; niềm tin của nhân dân vào Đảng ngày càng được củng cố vững chắc.

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ hội văn hoá Cồng chiêng nhằm giới thiệu văn hoá Hoà Bình với bạn bè trong nước và quốc tế. Tôn vinh, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc nói chung, đặc biệt là tôn vinh bản sắc “Không gian văn hoá Cồng chiêng dân tộc Mường Hoà Bình”.

Nhân dịp này, tỉnh Hòa Bình đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình; đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của tỉnh Hòa Bình và cũng là sự trao gửi niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với công cuộc xây dựng, phát triển đi lên của tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

Kính thưa đồng chí và đồng bào,

Nhìn lại chặng đường 125 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình có quyền tự hào trước diện mạo ngày càng đổi mới của quê hương, nhân dân từ chỗ bị mất quyền tự do, bị áp bức, bóc lột, đến nay được tự do, mưu cầu hạnh phúc và sống trong hòa bình. Tuy nhiên, Hòa Bình vẫn còn là một tỉnh nghèo; tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo ra được bước đột phá mạnh trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế; hiệu quả sản xuất kinh doanh trên một số lĩnh vực chưa cao, sức cạnh tranh còn yếu, công nghệ và trang thiết bị còn lạc hậu; kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, công tác xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao chưa thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2015, kinh tế tỉnh Hoà Bình cơ bản đạt mức phát triển trung bình của cả nước. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đó, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh ta hơn lúc nào hết phải phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo bước đột phá về chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển công nghiệp và dịch vụ đi đôi với đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; tiếp tục xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tăng cường thu hút đầu tư đi đôi với điều chỉnh cơ cấu đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và dịch vụ.

Bên cạnh đó, phải chăm lo sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhằm nâng cao mặt bằng dân trí. Tiếp tục quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, coi trọng và bảo vệ môi trường sinh thái. Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình, người có công với nước, khuyến khích các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người nghèo, vùng nghèo, vùng khó khăn...

Thường xuyên chăm lo củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tiến tới xây dựng tỉnh Hòa Bình mạnh về kinh tế, phong phú, đa dạng về bản sắc văn hóa và ổn định về chính trị, xã hội.

 

Kính thưa đồng chí và đồng bào,

Hơn một thế kỷ qua, vóc dáng tỉnh Hòa Bình đã không ngừng đổi thay và phát triển; những thành tựu của ngày hôm nay gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè trong nước và quốc tế, sự lao động hăng say, sáng tạo không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình trong suốt những năm tháng qua.

Trong buổi lễ long trọng này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã cống hiến, chiến đấu, lao động quên mình phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc, làm nên những thành tích vẻ vang của tỉnh nhà ngày hôm nay.

Xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí và đồng bào đã ủng hộ, giúp đỡ, xây dựng tỉnh Hòa Bình trong suốt chặng đường phát triển của tỉnh.

Kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thêm tự hào về truyền thống cách mạng, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra, đưa tỉnh Hòa Bình bước sang thời kỳ phát triển toàn diện, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội”.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí, đồng bào mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 

Xin trân trọng cảm ơn !

 (*)Đầu đề do Báo Hòa Bình đặt

 

Các tin khác


Ủy ban Kiểm tra có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh

Khi cần thiết, UB Kiểm tra đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tạm hoãn xuất cảnh đối với đảng viên có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn.

Vì sao Bí thư Huyện ủy Tri Tôn bị kỷ luật?

Đứng đầu một huyện nhưng kê khai tài sản không rõ ràng, vay nợ hàng chục tỷ đồng mất khả năng chi trả và "ưu ái” vợ trong việc xây dựng, kinh doanh khu du lịch (KDL) sai quy định, Bí thư Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Thông qua nghị quyết chấp thuận bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

Chiều 14-5, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV thảo luận, cho ý kiến về công tác nhân sự, đã thông qua nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội kể từ ngày hôm nay.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Ngày 4/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Cán bộ nào đi lên bằng hối lộ, luồn lọt cần phải được đưa ra ánh sáng“

PGS-TS Nguyễn Văn Giang: "Tất cả những cán bộ có biểu hiện suy thoái cần phải được thanh lọc. Cán bộ nào đi lên bằng con đường hối lộ, luồn lọt cần phải được đưa ra ánh sáng".

Bộ Công an đang điều tra về giám đốc Công an Đà Nẵng

Ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cho biết như trên tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Thanh Khê.