(HBĐT) - Công ty CP Du lịch Hòa Bình đang tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình để phục vụ nhu cầu không chỉ khách trong nước mà hướng đến thị trường khách nước ngoài đến tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá văn hóa đậm chất dân tộc, thiên nhiên hồ Hòa Bình.


Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Hòa Bình Nguyễn Thị Thúy Phượng cho biết: Qua nhiều năm khảo sát, nghiên cứu cho thấy: Hòa Bình có rất nhiều điều kiện để làm du lịch. Thế nhưng có thực tế là các điểm, khu du lịch không đổi mới, chất lượng dịch vụ ít được cải thiện và không ổn định, kéo theo đó là lượng khách du lịch, nhất là khách quốc tế bị "rơi rụng” đi rất nhiều. Nếu sản phẩm du lịch không được cải thiện, lượng khách đến sẽ bị sụt giảm, nhất là khách nước ngoài sẵn sàng chi trả giá cao cho các sản phẩm dịch vụ tốt. Thực tế, tại điểm du lịch ở Mai Châu từ chỗ có nhiều khách quốc tế, cho đến nay chủ yếu là khách bình dân, học sinh, sinh viên. Bản Giang Mỗ, bản Tiện bây giờ cũng không còn hấp dẫn khách nước ngoài. Khách đến những nơi này chủ yếu là học sinh, sinh viên, những người có thu nhập thấp. Theo đó, doanh thu từ hoạt động du lịch không cao, hoạt động du lịch ít cải thiện cuộc sống người dân địa phương. Khi hình ảnh, sản phẩm du lịch ít hấp dẫn, ít cuốn hút thì rất lâu mới có thể gây dựng lại được. Để tạo gây dựng hình ảnh cho du lịch Hòa Bình thì cơ quan QLNN, các doanh nghiệp, công ty lữ hành phải ngồi lại với nhau phân tích rõ thực trạng và có những bước đi hợp lý để phát triển, làm mới hình ảnh du lịch bằng chất lượng các sản phẩm dịch vụ có đẳng cấp nhắm tới từng phân khúc khách hàng.

Hiện khách du lịch có thể chia ra khách Việt Nam và khách quốc tế. Trong đó, khách trong nước có hai đối tượng là khách miền Nam và khách miền Bắc. Về miền Bắc, họ có nhu cầu chất lượng dịch vụ cao, tiện nghi và đẳng cấp. Đối với khách khu vực miền Nam, họ có nhu cầu đi dài ngày hơn, muốn đến những nơi có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, cuốn hút, hưởng thụ văn hóa có hàm lượng cao nhưng cũng đòi hỏi nơi nghỉ dưỡng tiện nghi và chất lượng dịch vụ tốt.

 

Công ty CP Du lịch Hòa Bình liên kết tìm kiếm nguồn khách quốc tế đến khám phá, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên vùng hồ Hòa Bình. ảnh: Du khách nước ngoài khám phá tuyến du lịch Ngòi Hoa - Ba Khan.

Còn khách nước ngoài, họ rất cần trải nghiệm, tìm hiểu thiên nhiên, cảnh quan, đời sống văn hóa, bản sắc của người dân địa phương. Như vậy, hoạt động du lịch muốn đạt được hiệu quả cao thì sản phẩm du lịch phải đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng du khách. Tức là phải " bán” cái mà du khách cần chứ không phải những gì mà mình có.

Từ nhiều năm nay, Công ty CP Du lịch Hòa Bình thực hiện đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch, đổi mới chất lượng dịch vụ đáp ứng tốt đa nhu cầu du khách, nhất là nhóm du khách có thu nhập cao và khách quốc tế. Cùng với dành nguồn lực thích đáng đầu tư cho cơ sở vật chất, Công ty thực hiện chiến lược xây dựng bản du lịch cộng đồng tại xóm Ngòi với nhiều loại hình vui chơi, khám phá cảnh quan, thiên nhiên, văn hóa đồng bào dân tộc, triển khai tour du lịch Ngòi Hoa - Ba Khan, triển khai dự án du lịch cao cấp đảo Sung (Tiền Phong)… Đồng thời tổ chức liên danh, liên kết quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa người Mường Hòa Bình đến với bạn bè và du khách…

Công ty tham gia tổ chức du lịch cộng đồng có trách nhiệm, là những công ty, doanh nghiệp lữ hành cùng hợp tác phát triển, quảng bá sản phẩm du lịch có chất lượng tốt hướng tới các nhóm khách hàng, nhất là đối với khách có thu nhập cao ở trong nước và khách quốc tế. Bản Ngòi đã được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến trải nghiệm, hưởng thụ văn hóa, chất lượng các sản phẩm du lịch. Lượng khách đến hưởng thụ, trải nghiệm các sản phẩm du lịch của công ty được nâng lên trông thấy. Công ty đã ký hợp đồng có nguồn khách ổn định từ các nước Pháp, Đức, Hà Lan… Hiện nay, Công ty đang triển khai kế hoạch bán hàng cho năm 2018 - 2019 hướng tới thị trường khách có khả năng chi trả cao cho hoạt động đi bộ trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên hấp dẫn của tỉnh Hòa Bình.


                                                                         L.C

Các tin khác


Du lịch cộng đồng - điểm hẹn lý tưởng

(HBĐT) - Tháng 10/2017, tại huyện Mai Châu tổ chức thành công Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng đã khẳng định và đánh dấu bước phát triển mới của du lịch cộng đồng tỉnh ta. Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh các điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng. Đến thăm quan các làng du lịch cộng đồng, du khách sẽ được khám phá nền văn hóa độc đáo giàu bản sắc các dân tộc Mường, Thái, Mông, Dao...

Lên Ngọc Sơn xem đào phai

(HBĐT) - Cái rét thôi thúc chúng tôi trở lại mảnh đất Ngọc Sơn (Lạc Sơn). Đến với xã Ngọc Sơn năm nay, chợ trung tâm của 3 xã vùng cao đang được nâng cấp, những con đường bê tông nối dài hơn và đâu đâu cũng nghe tiếng cười giòn tan xua đi giá lạnh. Lần này, tôi đến vì những cánh đào phai mà bà con ở đây chăm sóc. Chúng đẹp như những con người thật thà, mến khách nơi đây.

Nét xuân làng nghề

(HBĐT) - Một ngày cuối năm Đinh Dậu, chúng tôi về thăm làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Làng nghề nằm bên QL 6, đi từ xa đã nhìn thấy sản phầm phẩm gỗ lũa, đá cảnh trưng bày hai bên đường. Dưới ánh nắng hanh vàng, mỗi tác phẩm như được dát thêm lớp áo mới tươi sáng, tràn đầy sức sống.

Lên miền cao gió núi Đại Lý - Vân Nam

(HBĐT) - Từ Côn Minh ngược lên thành phố cổ Đại Lý (tỉnh Vân Nam) - một địa danh phía Tây Nam Trung Quốc vào đúng buổi trưa nắng rực rỡ. Nơi miền cao cách mặt nước biển 2.000 m, nắng giữa một ngày đông vàng ruộm như rót mật xuống thung lũng thành phố. ùa vào mắt là những hàng cây hạnh ngân, liễu vàng rực như dát vàng, hòa màu tím đỏ của hoa Đào Đông trải dài dọc những con phố cổ. Cỏ cây, hoa lá như reo ca, chào đón. Không tòa nhà nào vượt quá 3 tầng, mái ngói cong vút màu nâu, rêu phong cổ kính; trộn lẫn màu trắng của những bức tường mang đậm màu sắc yêu thích của dân tộc Bạch nơi đây.

Khám phá Quốc đảo Sư tử

(HBĐT) - Những ngày này, cũng như trên đất nước Việt Nam và một số quốc gia ở châu á, người dân Singapore hối hả hoàn tất mọi việc nơi công sở, hoạt động buôn bán, kinh doanh và không quên dành thời gian dọn dẹp, trang trí nhà cửa với quan niệm sạch sẽ luôn mang lại những điều may mắn trong năm mới. Nói vậy cũng có nghĩa đất nước Singapore đang tất bật, háo hức đón Tết Nguyên đán - tiễn năm Đinh Dậu, đón năm Mậu Tuất.

Về Hải Dương thăm An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương

(HBĐT) - Mảnh đất Kinh Môn hội tụ muôn hình sông, thế núi với những sử thoại bi hùng, những địa danh gắn liền với tên tuổi của nhiều danh nhân nước Việt đã đi vào huyền thoại. Ngoài cảnh quan thiên tạo kỳ thú, di tích quốc gia đặc biệt - quần thể danh lam thắng cảnh An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương còn được biết đến với những giá trị hiếm có về lịch sử, văn hóa, là niềm tự hào của tỉnh Hải Dương, mảnh đất xứ Đông văn hiến.