(HBĐT) - Dự án "Chiếc khăn Piêu nối dài” của chị Hà Thị Hoa, xóm Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu) là 1 trong 4 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Thách thức kinh doanh”. Dự án có mục tiêu thí điểm, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế kết hợp với du lịch, bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống, xây dựng nhà nghỉ cộng đồng "homestay real homestay” nhằm hạn chế tình trạng thanh niên đi làm xa nhà, thu hút thanh niên nhập cuộc và cải thiện sinh kế cho thanh niên trước đại dịch Covid-19.


Tác giả của dự án "Chiếc khăn Piêu nối dài” Hà Thị Hoa (đứng giữa) tại cuộc thi.

Chị Hà Thị Hoa chia sẻ: Dự án "Chiếc khăn Piêu nối dài” sẽ tiến hành song song 2 hoạt động: Một là phát triển nhà nghỉ cộng đồng trên nền tảng sẵn có, hoàn thiện một số hạng mục còn dang dở và nâng cấp nhân lực. Hai là phát triển nhóm sản xuất thổ cẩm, mở rộng đa dạng sản phẩm, tăng cường quảng bá, tiêu thụ trên các kênh online, offline. Thành viên dự án là đoàn viên thanh niên 2 xóm Nà Piềng và Nhót, được đào tạo nâng cao tay nghề bởi nghệ nhân dệt ở bản Nhót. Kết hợp sản xuất và du lịch trải nghiệm thông qua xây dựng các tour du lịch ngắn, dài, tạo cơ hội cho du khách trong và ngoài nước tìm hiểu sâu hơn về đời sống của người Thái ở Mai Châu.

Từ năm 2019, chị Hoa đã cùng nhiều hộ dân địa phương mở homestay nhỏ, đạt đánh giá 5* trên trang Tripadvisor; đạt 724 đánh giá trên trang Booking.com với điểm trung bình là 9,5. Tổng doanh thu bán phòng trên Booking.com (chưa tính doanh thu bán lẻ và các dịch vụ khác) trên 98 triệu đồng. Từ năm 2019, các chị đã sản xuất những sản phẩm thủ công đầu tiên bán tại bản Lác tại homestay và bán đơn hàng đầu tiên sang London (Anh). Giữa năm 2019 mời một số khách đến thăm quan trải nghiệm mô hình sản xuất thổ cẩm (không thu phí).

Hiện tại, đối với sản phẩm thổ cẩm vẫn duy trì khách hàng cũ, sản xuất theo đơn đặt hàng truyến thống kèm theo giới thiệu với đối tác sản phẩm mới do chính các chị thiết kế. Song song với đó, tăng cường tiếp cận khách hàng mới thông qua hình thức tặng quà lưu niệm khi khách đến nghỉ tại homestay. Mở trang fanpage chính thức giới thiệu chi tiết các sản phẩm kèm ảnh chụp, có thể chạy quảng cáo bổ sung khi vào mùa cao điểm.

Với khả năng cạnh tranh sản phẩm thổ cẩm dựa trên điểm mạnh: khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, sử dụng máy tính thành thạo, khả năng sản xuất theo đơn hàng lớn, mỗi sản phẩm sẽ đóng gói trong túi giấy kraft (thân thiện với môi trường), linh hoạt trong giao hàng cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, các thành viên tự tin có sản phẩm chất liệu tốt, nguồn gốc thiên nhiên, hoa văn đậm chất văn hoá dân tộc thiểu số, các sản phẩm mang tính ứng dụng cao như: túi đựng thảm tập yoga, khăn ăn, túi đựng laptop… sẽ là điểm mạnh để đi đến thành công.

Cùng với đó, lĩnh vực homestay, nhà nghỉ cộng đồng tọa lạc ở vị trí chân núi, trước mặt là cánh đồng bao la, diện tích đất rộng hơn 1.500 m2 có thể canh tác thêm rau, củ, quả phục vụ khách trải nghiệm cùng gia đình; phòng, giường đệm, nhà vệ sinh và các tiện nghi khác đều đạt tiêu chuẩn. Các bữa ăn tại homestay được thiết kế phù hợp, lưu ý khách ăn chay, ăn kiêng hoặc khách có thể nấu cùng gia đình. Các tour trải nghiệm được thiết kế với thời gian dài ngắn khác nhau, có thể đi bộ, xe đạp, xe máy, xe ô tô điện để khách có nhiều lựa chọn. Các tour hướng đến trải nghiệm văn hoá tìm hiểu phong tục tập quán là chính.

Hồng Duyên

Các tin khác


Chuỗi sự kiện Festival hoa Đà Lạt diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2022

Các chương trình, sự kiện tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm 2022 phải thật sự đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng nghệ thuật và được tổ chức từ tháng 11 đến Tuần cao điểm lễ hội cuối tháng 12/2022. .

Đoàn vận động viên tham gia SEA Games 31 thăm quan, trải nghiệm tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, UBND tỉnh đã tổ chức chương trình tour thưởng, phục vụ các đoàn vận động viên (VĐV) dự SEA Games 31, bộ môn xe đạp tại tỉnh. Tour thăm quan, trải nghiệm có sự tham gia của hơn 20 VĐV đến từ các nước Philippines, Cambodia. Điểm đến là khu du lịch sinh thái - văn hoá Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong (Cao Phong).

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh thu hút hơn 150.000 lượt khách đến tham quan

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong 4 ngày diễn ra sự kiện Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2022 (từ 14 - 17/5), đã có hơn 150.000 lượt khách đến tham quan, mua tour du lịch.

Hà Nội: Xây dựng 28 tour du lịch phục vụ khách tham dự SEA Games 31

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam, các công ty du lịch trên địa bàn Thủ đô xây dựng 28 tour du lịch, phục vụ các đoàn đại biểu, huấn luyện viên, vận động viên và khách tham dự sự kiện này.

Hà Nam khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch

Phát huy lợi thế và tiềm năng về du lịch, những năm qua, tỉnh Hà Nam quan tâm, chú trọng phát triển thương mại-dịch vụ, trọng tâm là du lịch và dịch vụ logistics. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ thu hút các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao đã tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại.

Thành phố Hoà Bình:Ước đón 89.000 lượt khách thăm quan, du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, thành phố Hoà Bình tập trung xây dựng điểm đến an toàn, làm mới sản phẩm, kết nối tour, tuyến với các tỉnh và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đặc biệt trong tháng 4, đơn vị đã triển khai hoạt động kích cầu du lịch, hưởng ứng thông điệp "Hoà Bình, điểm đến du lịch an toàn -Trải nghiệm trọn vẹn” với chương trình Trải nghiệm bay dù lượn tại xã Quang Tiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục