(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Bùi Thị Tơ, trú tại thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội phản ánh bức xúc trước việc UBND huyện Kim Bôi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R977129, tại thửa số 21, tờ bản đồ số 03 thuộc thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi cho ông Vũ Văn Oai, trú tại thôn Thượng Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Bà Tơ cho rằng, thửa đất trên thuộc sở hữu của gia đình bà, ông Oai đã khai man để được cấp giấy chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này vào ngày 20/4/2001. Bà Tơ gửi đơn đến cơ quan thông tấn, báo chí mong được làm rõ. Đồng thời đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi sớm xem xét, thu hồi giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà Tơ.

Phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi vấn đề này với đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi và nắm bắt được nội dung vấn đề, kết quả giải quyết như sau: Trước đó, Chủ tịch UBND huyện đã nhận được đơn của bà Tơ với nội dung như trên và giao cho Trưởng Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Tiến, các tổ chức, cá nhân có liên quan kiểm tra, xem xét để tham mưu, đề xuất với UBND huyện phương án giải quyết.

Theo đó, ngày 6/9/2018, Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Tiến, Ban Quản lý thôn Kim Đức làm việc với các hộ có liên quan (theo nội dung đơn kiến nghị của bà Tơ). Buổi làm việc, ngoài thành phần đã nêu còn có sự tham gia của ông Bùi Duy Điển, Chủ tịch Hội NCT, nguyên là Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an xã Vĩnh Tiến; ông Lê Đình Hậu, nguyên Trưởng thôn Kim Đức (thời điểm chuyển nhượng, giao đất). Bên nguyên đơn có bà Tơ và con trai, con gái bà Tơ, ông Lại Huy Phát, luật sư của bà Tơ. Bên bị đơn có ông Vũ Văn Oai, mẹ đẻ và anh trai ông Oai.

Tại buổi làm việc, các bên liên quan cùng kiểm tra thực địa để làm rõ nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất và ý kiến của các bên liên quan. ông Oai cho rằng, việc UBND huyện Kim Bôi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông là hợp pháp. ông Oai không nhất trí việc UBND huyện Kim Bôi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông để cấp cho bà Tơ.

Căn cứ Khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013: "Tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết”. Do vậy, UBND huyện Kim Bôi đã giải quyết đơn của bà Bùi Thị Tơ theo hướng: Đề nghị bà Tơ gửi đơn đến TAND huyện Kim Bôi để được thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung trên cùng bạn đọc.

PBĐ-TL


Các tin khác


Bộ Lao động- Thương binh& Xã hội trả lời kiến nghị của cử tri về phương thức hỗ trợ hộ nghèo

(HBĐT) - Cử tri Hòa Bình phản ảnh, kiến nghị: Việc bình xét hộ nghèo theo tiêu chí mới (đa chiều) còn nhiều bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. Việc hỗ trợ trực tiếp các nhu yếu phẩm, điện sinh hoạt như hiện nay là không phù hợp. Đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để giúp các hộ này thoát nghèo bền vững, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Quy định nội dung người lao động được kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hoa (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết trong thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở lao động, những nội dung nào người lao động được kiểm tra, giám sát?

Tiêu chí quản lý rừng bền vững

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Dũng (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết tiêu chí quản lý rừng bền vững được quy định như thế nào?

Hơn 37 nghìn lượt lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri thành phố Hòa bình đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng đề án hỗ trợ dạy nghề cho nhân dân ở những nơi bị thu hồi đất nông nghiệp trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Quy định về động viên quốc phòng

(HBĐT) - Bạn Bùi Văn Khiêm (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết động viên quốc phòng là gì, nhiệm vụ động viên quốc phòng được quy định như thế nào?

Quy định chính sách đối với Trưởng xóm có thời gian công tác lâu năm

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Cao Phong đề nghị: UBND tỉnh nghiên cứu xem xét ban hành quy định chính sách đối với Trưởng xóm có thời gian công tác lâu năm khi nghỉ công tác.