(HBĐT) - Hiện đang ở cao điểm mùa khô năm 2016-2017, thời tiết hanh khô, nguy cơ cháy rừng cao. Lực lượng chức năng đang tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, quản lý và bảo vệ rừng (PCCCR, QL&BVR) theo phương châm “ 4 tại chỗ”, sát với thực tế, chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nhanh nhất những đám cháy rừng khi mới phát sinh, hạn chế cháy lan, bảo vệ tài nguyên rừng.

 

Tỉnh ta có 234.998, 79 ha đất có rừng, bao gồm rừng tự nhiên 158.811, 8 ha và rừng trồng 76.186,97 ha, độ che phủ rừng đạt 49,6%. Trong đó có 150.080, 5 ha rừng có nguy cơ cháy cao, chủ yếu là rừng trồng chưa có trữ lượng, rừng trồng tre luồng, rừng giang, nứa tự nhiên. Nguy cơ cháy rừng cao tập trung ở những vùng giáp ranh với các tỉnh bạn, khu vực núi đá nhiều lau lách, khu vực có thảm thực vật dày, cỏ tranh, tồn tại các hoạt động sản xuất, nương rẫy cũng rất dễ xảy ra cháy rừng và khó kiểm soát. Trong đó, nguy cơ dễ xảy ra cháy là các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc; dễ cháy là các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, TP Hòa Bình. Các huyện còn lại có khả năng cháy. Qua thống kê có tới 80% nguyên nhân cháy rừng là do ý thức chủ quan của con người bất cẩn khi sử dụng lửa trong khu vực nguy cơ cháy rừng.

 

Lực lượng kiểm lâm thành phố Hòa Bình triển khai phương án PCCCR tại xóm 5, xã Sủ Ngòi.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm được biết: Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm. Trong những năm qua, nhờ chủ động triển khai các biện pháp QL &BVR, PCCCR nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra cháy rừng lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Chi cục Kiểm lâm đang tích cực tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp PCCCR trong mùa khô năm 2016-2017, trong đó triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về công tác PCCCR, QL&BVR. Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng 5 cấp dự báo cháy rừng, hoàn thiện các phương án cụ thể cho từng cấp báo cháy rừng để tham mưu phối hợp triển khai công tác PCCCR. Công tác PCCCR tiếp tục vận hành theo phương châm “ 4 tại chỗ”, lấy phòng ngừa là chính. Lực lượng chức năng đang tham mưu xây dựng, rà soát bổ sung phương án PCCCR trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ động xây dựng và triển khai các phương án PCCCR sát với điều kiện thực tế. Rà soát, hoàn thiện quy chế phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR thực hiện quy định pháp luật về PCCCR, QL&BVR; tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR bảo đảm kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Trong công tác PCCCR thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động săn bắt ong, đốt than, đốt đồi để chăn nuôi gia súc, nghiêm cấm mọi hình thức dùng lửa trong rừng. Các xã, thị trấn có rừng hướng dẫn người dân đốt nương đúng quy trình trên các khu vực đã quy hoạch cho hoạt động sản xuất nương rẫy, nghiêm cấm việc phát nương, đốt nương mới.  

Việc xử lý thực bì cần được thực hiện đúng hướng dẫn về PCCCR, tuyệt đối không đốt nương, xử lý thực bì trong điều kiện thời tiết hanh khô cao và có gió, hạn chế ở mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng. Các địa phương cần thực hiện tốt các giải pháp giảm thiểu nguồn vật liệu cháy, làm vệ sinh, mang vật liệu cháy ra khỏi rừng làm giảm nguy cơ cháy rừng. Đối với những rừng tre nứa, hỗn giao cần có biện pháp xử lý khu vực tre nứa bị khuy (chết khôc). Đặc biệt chú trọng tới khu vực có địa hình núi đá, độ dốc lớn, không giữ được nước vào mùa khô, nhiều loại vật liệu dễ cháy, khi phát sinh lửa rất khó kiểm soát. Những khu vực xung yếu cần tổ chức làm, xây dựng, tu bổ đường băng cản lửa giữa các khu, lô, khoảnh rừng, hạn chế cháy lan. Cùng với chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, các chủ rừng thực hiện nghiêm tục các quy định PCCCR.  

Chi cục Kiểm lâm đang theo dõi sát diễn biến thời tiết, tổ chức ứng trực, vận hành hiệu quả hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến thông qua hệ thống dữ liệu từ hình ảnh vệ tinh có thể phát hiện và xử lý các đám cháy rừng khi mới phát sinh. Lực lượng kiểm lâm cũng  kiểm tra rà soát, bảo dưỡng máy móc, phương tiện dụng cụ chữa cháy rừng, đôn đốc kiểm tra các địa phương triển khai các phương án PCCCR. Công tác PCCCR mùa khô này khá có thuận lợi khi UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 phê duyệt dự án nâng cao năng lực PCCCR và hỗ trợ trồng rừng sản xuất tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, dự tính triển khai từ năm 2017 sẽ góp phần bảo vệ rừng bền vững.  

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đang tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở, các xã có rừng triển khai các biện pháp QL &BVR, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về PCCCR cũng như những trường hợp khai thác, vận chuyên buôn bán lâm sản trái phép, vi pháp luật về QL &BVR.

                                                                              LC 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục