(HBĐT) - Điểm tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) được xây dựng, đưa vào sử dụng được 4 năm. Đó cũng là thời gian gần chục hộ dân ở cạnh khu vực tập kết rác thải này sống khổ sở do môi trường bị ô nhiễm. 


Bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc nằm sát trục đường chính từ quốc lộ 6 đi UBND xã Hòa Sơn, được quy hoạch cho 3 thôn của xã Hòa Sơn tập trung rác thải. Đây là bãi tập kết trung gian, trước khi đưa về khu tập kết rác Công ty TNHH Hoàng Long xử lý. Tuy nhiên, đã 4 năm nay, do lượng rác thường xuyên tồn đọng, nên khu vực này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh. Gia đình chị Lê Thị Dung, thôn Hạnh Phúc là một trong những hộ ở gần bãi tập kết rác thải nhất, từ nhà chị Dung đến bãi rác chỉ khoảng hơn 30 m. Chính vì vậy, gần như hàng ngày, gia đình chị Dung hứng chịu đủ mùi xú uế từ bãi rác bốc ra. Chị Dung chia sẻ: Đã 4 năm nay nhà tôi vô cùng khổ sở do bãi tập kết rác này, vì mùi hôi không thể chịu đựng được. Nhiều khi mâm cơm dọn ra bỏ dở không ăn được, vì mùi thối bốc vào tận nhà. Ruồi nhặng thì bâu đen khắp nhà, nếu không phun thuốc thì chỉ vài phút, ruồi đã bâu kín mặt bàn. Ngày thường đã đành, cứ vài ngày Công ty TNHH Hoàng Long cho máy vào san gạt, rác chất lên có ngọn là những ngày không thể chịu được vì mùi. Điều đáng nói là Công ty không cho chuyển rác thường xuyên nên rác thải lưu cữu lại, gây mùi nghiêm trọng. Hai tháng Công ty mới cho dọn 1 lần, từ Tết đến nay mới dọn được 1 lần, mà không lần nào dọn hết rác, chỉ xúc 1 - 2 xe còn lại để rác tồn đọng. 

Nhà bà Nguyễn Thị Bình cách bãi rác không xa, hàng ngày phải chịu cảnh hôi thối. Bà Bình cho biết: Tuổi đã cao, mùi rác thải hôi thối là nguyên nhân gây ốm đau cho gia đình. Mỗi lần họ dọn rác, thực sự gia đình không thể chịu đựng được, nhà đã lắp cửa kính, các lỗ thông gió cũng đã lắp kính nhưng mùi hôi vẫn rất nồng nặc. 

Không chỉ gây mùi, rác thải còn thường xuyên bị đổ tràn ra đường do không có người dọn. Chị Dung cho biết: Bãi rác nằm ngay cạnh đường nên tiện ai đi qua là vứt vào. Có thời điểm cả lợn chết, gà chết cũng mang đến vứt, nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mùa mưa, rác thải trôi theo dòng nước tràn đầy ra đường. Trong khi đó, hàng ngày cán bộ, công nhân, học sinh đi làm, đi học đều đi qua và chịu ảnh hưởng từ điểm tập kết rác thải này.

Từ khi xây dựng bãi rác thải tập kết tại khu vực này, nhiều hộ dân ở đây cũng chấp nhận từ bỏ những mảnh ruộng xung quanh bãi rác. Theo người dân, những năm trước, khu đất này vẫn là những chân ruộng cấy, tuy nhiên, nước rác rỉ ra đặc quánh xung quanh, rồi chảy tràn ra môi trường nên các hộ lo sợ ô nhiễm đã bỏ ruộng. "Không bỏ cũng không thể chịu được mùi hôi thối từ bãi rác bốc ra" - bà Bình, một trong những hộ có ruộng tại khu vực này bức xúc. 

Theo các hộ dân thôn Hạnh Phúc, bãi tập kết rác nằm sát đường, gần nhiều hộ dân. Tuy nhiên, vì mục tiêu chung của xã, các hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Tại thời điểm xây dựng, chính quyền xã Hòa Sơn đã hứa 2 ngày dọn rác 1 lần, để tránh gây ô nhiễm. Tuy nhiên thực tế, Công ty Hoàng Long đã không thực hiện lời hứa, để rác tồn đọng, 2 tháng mới dọn rác 1 lần, không cho phun các chế phẩm khử khuẩn, khử mùi. Về lâu dài nên di dời điểm tập kết rác cách xa khu dân cư. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đình Hiển, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Do bãi rác Công ty TNHH Hoàng Long quá tải, không thu gom, chuyển rác kịp thời nên có tình trạng tồn đọng tại bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc. Trước mắt, xã đã kiến nghị huyện đề nghị Công ty xử lý rác đẩy nhanh việc vận chuyển rác đến bãi rác xử lý, tránh tồn đọng. 

Thực tế, vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lương Sơn, TP Hòa Bình và một số huyện hiện nay gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vấn đề tồn đọng rác thải tại Công ty TNHH Hoàng Long. Để kịp thời giải quyết, thiết nghĩ đến lúc cần có giải pháp dứt điểm, lâu dài đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt, giúp người dân thoát khỏi nguy cơ ô nhiễm từ rác thải. 


P.V

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục