(HBĐT) - Điểm tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) được xây dựng, đưa vào sử dụng được 4 năm. Đó cũng là thời gian gần chục hộ dân ở cạnh khu vực tập kết rác thải này sống khổ sở do môi trường bị ô nhiễm. 

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)


Bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc nằm sát trục đường chính từ quốc lộ 6 đi UBND xã Hòa Sơn, được quy hoạch cho 3 thôn của xã Hòa Sơn tập trung rác thải. Đây là bãi tập kết trung gian, trước khi đưa về khu tập kết rác Công ty TNHH Hoàng Long xử lý. Tuy nhiên, đã 4 năm nay, do lượng rác thường xuyên tồn đọng, nên khu vực này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh. Gia đình chị Lê Thị Dung, thôn Hạnh Phúc là một trong những hộ ở gần bãi tập kết rác thải nhất, từ nhà chị Dung đến bãi rác chỉ khoảng hơn 30 m. Chính vì vậy, gần như hàng ngày, gia đình chị Dung hứng chịu đủ mùi xú uế từ bãi rác bốc ra. Chị Dung chia sẻ: Đã 4 năm nay nhà tôi vô cùng khổ sở do bãi tập kết rác này, vì mùi hôi không thể chịu đựng được. Nhiều khi mâm cơm dọn ra bỏ dở không ăn được, vì mùi thối bốc vào tận nhà. Ruồi nhặng thì bâu đen khắp nhà, nếu không phun thuốc thì chỉ vài phút, ruồi đã bâu kín mặt bàn. Ngày thường đã đành, cứ vài ngày Công ty TNHH Hoàng Long cho máy vào san gạt, rác chất lên có ngọn là những ngày không thể chịu được vì mùi. Điều đáng nói là Công ty không cho chuyển rác thường xuyên nên rác thải lưu cữu lại, gây mùi nghiêm trọng. Hai tháng Công ty mới cho dọn 1 lần, từ Tết đến nay mới dọn được 1 lần, mà không lần nào dọn hết rác, chỉ xúc 1 - 2 xe còn lại để rác tồn đọng. 

Nhà bà Nguyễn Thị Bình cách bãi rác không xa, hàng ngày phải chịu cảnh hôi thối. Bà Bình cho biết: Tuổi đã cao, mùi rác thải hôi thối là nguyên nhân gây ốm đau cho gia đình. Mỗi lần họ dọn rác, thực sự gia đình không thể chịu đựng được, nhà đã lắp cửa kính, các lỗ thông gió cũng đã lắp kính nhưng mùi hôi vẫn rất nồng nặc. 

Không chỉ gây mùi, rác thải còn thường xuyên bị đổ tràn ra đường do không có người dọn. Chị Dung cho biết: Bãi rác nằm ngay cạnh đường nên tiện ai đi qua là vứt vào. Có thời điểm cả lợn chết, gà chết cũng mang đến vứt, nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mùa mưa, rác thải trôi theo dòng nước tràn đầy ra đường. Trong khi đó, hàng ngày cán bộ, công nhân, học sinh đi làm, đi học đều đi qua và chịu ảnh hưởng từ điểm tập kết rác thải này.

Từ khi xây dựng bãi rác thải tập kết tại khu vực này, nhiều hộ dân ở đây cũng chấp nhận từ bỏ những mảnh ruộng xung quanh bãi rác. Theo người dân, những năm trước, khu đất này vẫn là những chân ruộng cấy, tuy nhiên, nước rác rỉ ra đặc quánh xung quanh, rồi chảy tràn ra môi trường nên các hộ lo sợ ô nhiễm đã bỏ ruộng. "Không bỏ cũng không thể chịu được mùi hôi thối từ bãi rác bốc ra" - bà Bình, một trong những hộ có ruộng tại khu vực này bức xúc. 

Theo các hộ dân thôn Hạnh Phúc, bãi tập kết rác nằm sát đường, gần nhiều hộ dân. Tuy nhiên, vì mục tiêu chung của xã, các hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Tại thời điểm xây dựng, chính quyền xã Hòa Sơn đã hứa 2 ngày dọn rác 1 lần, để tránh gây ô nhiễm. Tuy nhiên thực tế, Công ty Hoàng Long đã không thực hiện lời hứa, để rác tồn đọng, 2 tháng mới dọn rác 1 lần, không cho phun các chế phẩm khử khuẩn, khử mùi. Về lâu dài nên di dời điểm tập kết rác cách xa khu dân cư. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đình Hiển, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Do bãi rác Công ty TNHH Hoàng Long quá tải, không thu gom, chuyển rác kịp thời nên có tình trạng tồn đọng tại bãi tập kết rác thải thôn Hạnh Phúc. Trước mắt, xã đã kiến nghị huyện đề nghị Công ty xử lý rác đẩy nhanh việc vận chuyển rác đến bãi rác xử lý, tránh tồn đọng. 

Thực tế, vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lương Sơn, TP Hòa Bình và một số huyện hiện nay gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vấn đề tồn đọng rác thải tại Công ty TNHH Hoàng Long. Để kịp thời giải quyết, thiết nghĩ đến lúc cần có giải pháp dứt điểm, lâu dài đối với việc xử lý rác thải sinh hoạt, giúp người dân thoát khỏi nguy cơ ô nhiễm từ rác thải. 


P.V

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục