(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 31/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 491/UBND-KVGX, trong đó nhấn mạnh: "chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến”.


Đoàn viên thanh niên phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và báo cáo kết quả thông qua nhóm trên facebook. 

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16, các đơn vị, cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Hòa Bình đã áp dụng một số giải pháp làm việc trực tuyến (online), làm việc luân phiên... nhằm đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Một số mạng xã hội như zalo, facebook hay hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice... đã phát huy được những tiện ích, trở thành công cụ kết nối trực tuyến hữu ích. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, Bí thư Đoàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Nhằm đảm bảo sự an toàn cho đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) và cộng đồng, Đoàn phường đã tăng cường trao đổi trực tuyến trên các mạng xã hội như zalo, facebook. Lập nhóm hoạt động để thông báo và phân công công việc cụ thể đến từng thành viên. Ngày 30/3, Đoàn phường đã tổ chức hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. Thông qua nhóm trên facebook, tôi đã triển khai nhiệm vụ, phân công công việc cho ĐV-TN. Khi đã hoàn thành nhiệm vụ, ĐV-TN sẽ ghi chép, gửi hình ảnh quá trình làm việc, báo cáo trực tiếp trên nhóm. Hoạt động đã góp phần giúp người cao tuổi, trẻ em, gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường được khai báo y tế, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh”.

Bên cạnh hình thức làm việc trực tuyến thì các đơn vị, cơ quan Nhà nước đã cho CB, CC, VC luân phiên thời điểm đến làm việc trực tiếp tại văn phòng. Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Sở LĐ-TB&XH luôn chú trọng công tác tuyên truyền song song với kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại sở và các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg, Sở đã phân công cán bộ trực luân phiên tại cơ quan. Các đơn vị trực thuộc đều xây dựng, thực hiện kế hoạch phân công cán bộ trực. Lãnh đạo Sở luôn theo dõi, giám sát công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo tiến độ, hiệu quả công việc. Đồng thời tăng cường xử lý văn bản trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành”.

Là một trong số những nơi thường xuyên tập trung đông người, CB, CC, VC phải giải quyết những thủ tục hành chính cho người dân, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã thực hiện một số giải pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân và CB, CC, VC trong mùa dịch Covid-19. Đồng chí Bùi Huy Thành, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: "Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong giải quyết thủ tục hành chính. Người dân không cần đến làm việc trực tiếp tại trụ sở trung tâm mà thực hiện qua internet. Đối với CB, CC, VC, Trung tâm đã phân công nhiệm vụ trực luân phiên theo từng ngày nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả công việc. Đồng thời gửi công văn hướng dẫn trực luân phiên tới bộ phận một cửa của các huyện, xã. Tất cả đều phải đảm bảo thực hiện đúng theo tinh thần Chỉ thị số 16”.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các đơn vị, cơ quan Nhà nước có những giải pháp thích hợp để thích ứng. Làm việc trực tuyến, làm việc luân phiên tại văn phòng vừa giúp duy trì công việc, mà vẫn đảm bảo an toàn cho cá nhân, cộng đồng. Điều quan trọng là mỗi CB, CC, VC phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác khắc phục hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Linh Nhật

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục