(HBĐT) - Huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng trên 420 ha lúa, 800 ha ngô và trên 300 ha cây trồng ngắn ngày trong vụ xuân này. Hiện, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù dày đặc. Độ ẩm trung bình từ 65-70%, nơi thấp nhất 50%, cao nhất 100%, thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh và gây hại trên cây trồng. Trước tình hình đó, Trạm TT&BVTV huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung bám sát đồng ruộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.


Nông dân xóm Nam Thành, xã Nam Phong (Cao Phong) làm cỏ, kiểm tra tình hình dịch bệnh trên lúa. 

Theo thống kê của Trạm TT&BVTV huyện, đối với cây lúa, từ đầu vụ đến nay, ốc bươu vàng (OBV) xuất hiện và gây hại ở hầu hết các địa phương trong huyện. Tập đoàn rầy gây hại với mật độ phổ biến 5-10 con/m2, cao 20-50 con/m2, tập trung ở các xã Nam Phong, Hợp Phong, Thạch Yên... Ngoài ra, bệnh nghẹt rễ, sâu cuốn lá, bệnh bạc lá... gây hại rải rác. Đáng chú ý, thời gian gần đây, chuột xuất hiện và gây hại mạnh ở nhiều địa phương. Trên các diện tích cây màu, bọ nhảy gây hại phổ biến với mật độ 1-2con/m2, cao 3-4 con/m2. Sâu xanh bướm trắng hại cục bộ, bệnh sương mai gây hại với tỷ lệ 2-4% lá, cao 6-8% lá. Bệnh thối nhũn gây hại trên bắp cải với tỷ lệ 1-2% cây, cao 3-5% cây.

Để chủ động trong việc phòng trừ sâu bệnh hại lúa cũng như các loại cây trồng khác, Huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nông dân, tăng cường theo dõi tình hình phát triển của sâu bệnh. Bên cạnh đó, Trạm TT&BVTV huyện đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và hướng dẫn bà con nông dân mua đúng, đủ các chủng loại thuốc để phun kịp thời, ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh, tránh làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cây trồng. Chú trọng phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại mạnh và phổ biến như OBV, chuột gây hại. Tổ chức kiểm tra các hồ, đập, hệ thống thủy lợi, điều tiết nước hợp lý để đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Với đối tượng chuột gây hại, Trạm TT&BVTV huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các đợt cao điểm diệt trừ chuột để phá ổ chuột ngay từ đầu vụ. Có thể áp dụng các biện pháp diệt chuột thủ công như đào, đắp, hun khói, đặt bẫy (bẫy sập, bẫy bán nguyệt, bẫy lồng…), đào hang bắt thủ công, xông hơi bằng đất đèn để trừ chuột. Đồng thời, tuyên truyền nông dân tích cực phát quang bờ bụi, gò đống, làm sạch cỏ ven bờ để làm mất nơi cư trú của chuột. Kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với việc diệt chuột trong khu dân cư và các hộ gia đình. Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp sinh học cổ truyền, biện pháp vi sinh vật hoặc bẫy cây trồng TBS… Kết quả, trong tháng 3, toàn huyện đã bắt được 500 con chuột.

Ngoài ra, để đối phó với tập đoàn rầy, Trạm TT&BVTV huyện duy trì hoạt động bẫy đèn tại xóm Rú 6, xã Xuân Phong để đảm bảo tính chính xác, kịp thời cho công tác điều tra, phát hiện và dự tính, dự báo trên địa bàn. Qua theo dõi trong tháng, mật độ rầy vào đèn trung bình từ 5-15 con/đêm. Đối với những khu vực xuất hiện bệnh nghẹt rễ, vàng lá có mật độ rầy cao từ 750 con/m2 trở lên cần phun thuốc, có thể sử dụng các loại thuộc đặc hiệu như: Midan 10WP, Actara 25WG, Amira 25WG,…

Đồng chí Phan Sum An, Trạm trưởng Trạm TT&BVTV huyện Cao Phong cho biết: Ngay từ đầu vụ, Trạm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, phân vùng cụ thể cho cán bộ phụ trách địa bàn, thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo dịch hại cây trồng; nắm bắt tình hình và thông tin hai chiều đến các xã, thị trấn để chủ động phòng trừ dịch hại. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng bất lợi của thời tiết và sâu bệnh, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, bám sát đồng ruộng, Trạm tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng thanh kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, phân bón, giống cây trồng. Quản lý chặt chẽ các nguồn nước, hồ chứa, điều tiết nước hợp lý, hiệu quả, tích trữ nước đảm bảo cho sản xuất.


Thu Hằng

Các tin khác


Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có sương muối

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 21 và ngày 22/11, khu vực Nam Biển Đông bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7.

VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện VF 7

Ngày 21/11, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. VF 7 là mẫu SUV điện thông minh thứ 6, hoàn thiện dải sản phẩm SUV thuần điện, phủ đủ các phân khúc từ A đến E của VinFast.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục