(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.


Công nhân Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình (KCN Lương Sơn) phối hợp với lực lượng chức năng thực hành phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9/2019, toàn tỉnh có 90 dự án trong các KCN còn hiệu lực. Trong đó, có 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 496,75 triệu USD, 67 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.140,5 tỷ đồng. Có 50 dự án đã đi vào hoạt động SXKD, tổng số lao động trong các KCN đến nay là 17.869 người. Riêng tại KCN Lương Sơn thu hút được 36 dự án, gồm 13 dự án đầu tư nước ngoài, 20 dự án đầu tư trong nước. Hầu hết các dự án đã đầu tư nhà xưởng và đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 15.000 người. Trong KCN có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công hàng may mặc với nhà xưởng có kết cấu khung thép, mái tôn diện tích nhà xưởng lớn, số lượng nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng thành phẩm rất lớn và thuộc loại chất dễ cháy. Do vậy, đây là những cơ sở có nguy cơ cháy nổ rất cao. Khi phát sinh cháy nổ sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình SXKD, hàng năm, BQL các KCN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCCN, tổ chức thực tập tình huống giả định cho doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN trong toàn tỉnh nói chung, doanh nghiệp trong KCN Lương Sơn nói riêng. "Như ngày 2/10 vừa qua, BQL các KCN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật về PCCN cho hơn 40 doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN trong toàn tỉnh và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại KCN Lương Sơn. Qua đây nhằm nâng cao ý thức chấp hành cũng như trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng, bài học kinh nghiệm của các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện công tác PCCN trong quá trình tổ chức hoạt động SXKD của mình hướng đến mục tiêu sản xuất an toàn; đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố về cháy nổ” - đồng chí Dương Như Rụ cho biết thêm.

Anh Hoàng Văn Thủy, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình (KCN Lương Sơn), đơn vị được chọn để thực hành phương án PCCC&CNCH chia sẻ: Là đơn vị gia công sản phẩm may mặc tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, do vậy, đơn vị luôn xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ngay từ khi đi vào hoạt động sản xuất, công ty đã thành lập, duy trì hoạt động và thường xuyên tổ chức các phương án phòng ngừa cháy nổ. Bởi đây là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Qua đợt thực hành diễn tập cũng là dịp để cán bộ, người lao động trong công ty nâng cao kỹ năng xử lý khi có tình huống xảy ra, cũng như nâng cao ý thức phòng ngừa, không để xảy ra cháy, nổ tại đơn vị.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Đội phó Đội hướng dẫn - kiểm tra PCCC (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH) cho biết: Thực tế thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về tài sản. Điển hình như vụ cháy tại Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) gây thiệt hại khoảng 20,7 tỷ đồng và làm 1 người bị thương. Tính riêng 9 tháng năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 10 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, khi xảy ra các sự cố về cháy thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản. Từ thực tế đó, hàng năm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thường xuyên chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa.

M.H

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Huyện Lạc Thủy có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện đạt 3.436,156 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư 73,335 tỷ đồng; ngân sách địa phương 408,574 tỷ đồng; vốn lồng ghép 418,048 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.083,49 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 140,2 tỷ đồng; cộng đồng dân cư đóng góp 312,509 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục