(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã trưởng thành lớn mạnh không ngừng. Đặc biệt, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được quan tâm thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa bằng nhiều việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong mọi lĩnh vực đời sống.

 


Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn đã vận động quyên góp, trao tặng hàng trăm xe đạp cho học sinh trên địa bàn.

Với từng chuyên đề học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, hàng năm, CB, CS, đảng viên đều đăng ký thực hiện gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao, đưa vào một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét cuối năm. Căn cứ tình hình thực tiễn, Đảng ủy Quân sự huyện lựa chọn nội dung đột phá để thực hiện, cụ thể là tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, bám sát cơ sở, lắng nghe, đối thoại với CB, CS trong cơ quan, đơn vị; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hành nêu gương cho đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Sau 4 năm triển khai thực hiện các nội dung học tập Chỉ thị số 05, LLVT huyện đã duy trì, phát hiện, xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tiêu biểu như năm 2019, thực hiện mô hình "hòm tiết kiệm”, đã quyên góp ủng hộ người nghèo được hơn 13 triệu đồng; đỡ đầu 3 học sinh nghèo hiếu học đến hết bậc THPT với mức 300.000 đồng/học sinh/ tháng; phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, tổng trị giá 180 triệu đồng và hơn 200 ngày công lao động. Đặc biệt, nổi bật với mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” được CB, CS LLVT huyện tích cực thực hiện, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Từ năm 2015 đến nay, đã vận động quyên góp, trao tặng hơn 200 xe đạp cho học sinh trên địa bàn huyện. Riêng năm 2019, trao tặng 75 xe đạp, 94 máy tính, 35 cặp sách, 2 góc học tập, tổng trị giá hơn 144 triệu đồng.

Một trong những hoạt động thiết thực của CB, CS, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn của huyện, là việc tham gia tích cực phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Năm 2019, LLVT huyện cùng Nhân dân đã làm mới hơn 800 m đường bê tông, vận chuyển 48 m3 đá mạt san lấp ổ gà, ổ voi một số tuyến đường liên xã; phát quang hơn 2 km hành lang giao thông. Trong đó, đã huy động hơn 800 lượt ngày công, gần 60 lượt phương tiện, máy móc các loại, tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.

Những đóng góp của LLVT huyện đã góp phần tác động tích cực đến đời sống xã hội, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh Nhân dân. Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của LLVT huyện, Thượng tá Nguyễn Viết Khoa, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: "Trước hết, cần nắm chắc hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên về tổ chức thực hiện, căn cứ tình hình thực tế của đơn vị để xây dựng chương trình, xác định nội dung thực hiện phù hợp. Chủ động phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, tổ chức, vai trò tiên phong, gương mẫu của ĐV, người đứng đầu. Quá trình thực hiện chú trọng xây dựng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng tạo, nhân rộng các mô hình hay đến cơ sở. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiểu biểu”.

 Thanh Sơn

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục