(HBĐT)-Từ cuối tháng 5 đến nay, tỉnh ta là một trong những địa phương có nhiệt độ cao nhất cả nước. Từng đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hàng tuần với nhiệt độ dao động từ 37 - 39°C, có thời điểm nhiệt độ lên tới 40°C. Với nền nhiệt như vậy, hầu hết các huyện, thành phố đều nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Trước thực tế đó, các cấp, ngành và người dân đã không ngại khó, ngại khổ ngày đêm bám rừng, xây dựng các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).


Các lực lượng: Kiểm lâm, Quân sự, Công an xã và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

Tỉnh có tổng diện tích đất tự nhiên 459.062 ha, trong đó, 34.138,26 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp; tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,54%. Căn cứ vào diện tích các loại rừng, đất lâm nghiệp có khả năng và dễ cháy cao, cùng với các yếu tố lượng mưa, thời gian khô hạn, tần xuất xảy ra cháy rừng có thể phân thành 3 nhóm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo thứ tự: Rất dễ cháy rừng gồm các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc; dễ cháy rừng: Lương Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và TP Hòa Bình. Để làm tốt công tác PCCCR đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, lực lượng kiểm lâm bám rừng và ý thức, trách nhiệm của người dân.  

Anh Nguyễn Thanh Bình, kiểm lâm địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Nghề giữ rừng nhiều truân chuyên, nhọc nhằn. Canh rừng, thức cùng những cánh rừng trong mùa nắng nóng để phòng "giặc lửa" là động lực thôi thúc mỗi cán bộ kiểm lâm hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, những cánh rừng do chúng tôi quản lý không xảy ra hỏa hoạn, công đầu tiên là của người dân. Nếu không có sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương trong bảo vệ rừng thì lực lượng kiểm lâm không thể làm tốt công việc. Cuối tháng 5 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt, lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp lực lượng Quân sự, Công an và thành viên tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tuyên truyền, hướng dẫn từng hộ dân không thực hiện dọn thực bì, bố trí lực lượng trực tại các lối vào rừng, khu vực sâu trong rừng để PCCCR. 

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng trong công tác PCCCR. Thông qua tuyên truyền để phổ biến kiến thức tới người dân hiểu, nắm được quy định của pháp luật về bảo vệ rừng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở phân công kiểm lâm bám sát địa bàn, tham mưu chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR đến 124.679 lượt người. Toàn tỉnh gắn được 514 bảng, biển tuyên truyền về cảnh báo, biển cấm, bảng nội quy, bảng báo hiệu cấp dự báo. 

Song song với tuyên truyền, công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng được quan tâm thực hiện. Kiện toàn Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung 150 phương án PCCCR cấp xã; 22 phương án PCCCR của chủ rừng là tổ chức, 10 phương án PCCCR cấp huyện, thành phố, 5 phương án của Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và 11.681 phương án PCCCR của chủ rừng là các hộ trên địa bàn toàn tỉnh. 

 Lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách PCCCR gồm: 1 đội kiểm lâm cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm, 10 đội quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR thuộc các Hạt kiểm lâm cấp huyện, các Ban quản lý rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên; duy trì, củng cố 1.827 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 11.200 người tham gia. Đặc biệt, 3 lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân đội phối hợp chặt chẽ trong công tác PCCCR.

Từ đầu mùa nắng nóng, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh tổ chức cập nhật, phân tích thông tin khí tượng, xây dựng bản tin dự báo cháy rừng (5 ngày 1 bản tin) phát trên đài truyền hình tỉnh và các huyện, thành phố. Tổ chức trực theo dõi, phát hiện cháy rừng trên phần mềm phát hiện cháy rừng, hệ thống chòi canh, các điểm quan sát để thông tin, báo động về Ban chỉ đạo và Nhân dân ở các xóm, bản biết khi phát hiện cháy rừng. Tổ chức trực PCCCR 24/24h vào mùa nắng nóng. 

 Với việc tích cực triển khai các biện pháp PCCCR trong mùa nắng nóng nên từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào. Song, Chi cục Kiểm lâm khuyến cáo, theo dự báo, thời tiết tiếp tục nắng nóng, vì vậy để bảo vệ rừng, các cấp, ngành cùng người dân tiếp tục nêu cao cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp PCCCR. Tuyệt đối không được sử dụng lửa trong rừng.

Thu Thủy

Các tin khác


Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.

Thêm nhiều địa phương chịu thiệt hại do mưa bão

(HBĐT) - Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, tính đến 15h ngày 17/10, mưa vừa, mưa to trên toàn tỉnh do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8 và không khí lạnh tăng cường đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, đã có 1 người chết, 3 người bị thương ở xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc) do đất đá trượt sạt vào nhà.

Huyện Cao Phong huy động lực lượng tại chỗ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa bão liên tục trong nhiều ngày qua, khu vực nhà anh Nguyễn Văn Quang ở xóm Lòn, xã Bình Thanh (Cao Phong) có nguy cơ bị đất đá sạt lở gây mất an toàn. Ngay khi phát hiện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) xã Bình Thanh đã khẩn trương huy động lực lượng dân quân cơ động của xã cùng hàng chục người dân trong xóm đến hỗ trợ, vận động gia đình khẩn trương di dời đến địa điểm an toàn.

Khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại do thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày qua, trên toàn tỉnh liên tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Để chủ động phòng chống thiên tai (PCTT), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1917/UBND-KTN ngày 11/10/2021 gửi các sở, ngành, địa phương về việc đảm bảo an toàn PCTT, ứng phó với bão số 7, số 8 trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục