(HBĐT)-Từ cuối tháng 5 đến nay, tỉnh ta là một trong những địa phương có nhiệt độ cao nhất cả nước. Từng đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hàng tuần với nhiệt độ dao động từ 37 - 39°C, có thời điểm nhiệt độ lên tới 40°C. Với nền nhiệt như vậy, hầu hết các huyện, thành phố đều nằm trong khu vực cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Trước thực tế đó, các cấp, ngành và người dân đã không ngại khó, ngại khổ ngày đêm bám rừng, xây dựng các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).


Các lực lượng: Kiểm lâm, Quân sự, Công an xã và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng tại xã Bắc Phong (Cao Phong).

Tỉnh có tổng diện tích đất tự nhiên 459.062 ha, trong đó, 34.138,26 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp; tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,54%. Căn cứ vào diện tích các loại rừng, đất lâm nghiệp có khả năng và dễ cháy cao, cùng với các yếu tố lượng mưa, thời gian khô hạn, tần xuất xảy ra cháy rừng có thể phân thành 3 nhóm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo thứ tự: Rất dễ cháy rừng gồm các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc; dễ cháy rừng: Lương Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Sơn và TP Hòa Bình. Để làm tốt công tác PCCCR đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, lực lượng kiểm lâm bám rừng và ý thức, trách nhiệm của người dân.  

Anh Nguyễn Thanh Bình, kiểm lâm địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Nghề giữ rừng nhiều truân chuyên, nhọc nhằn. Canh rừng, thức cùng những cánh rừng trong mùa nắng nóng để phòng "giặc lửa" là động lực thôi thúc mỗi cán bộ kiểm lâm hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, những cánh rừng do chúng tôi quản lý không xảy ra hỏa hoạn, công đầu tiên là của người dân. Nếu không có sự chung sức, đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương trong bảo vệ rừng thì lực lượng kiểm lâm không thể làm tốt công việc. Cuối tháng 5 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt, lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp lực lượng Quân sự, Công an và thành viên tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tuyên truyền, hướng dẫn từng hộ dân không thực hiện dọn thực bì, bố trí lực lượng trực tại các lối vào rừng, khu vực sâu trong rừng để PCCCR. 

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng trong công tác PCCCR. Thông qua tuyên truyền để phổ biến kiến thức tới người dân hiểu, nắm được quy định của pháp luật về bảo vệ rừng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở phân công kiểm lâm bám sát địa bàn, tham mưu chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR đến 124.679 lượt người. Toàn tỉnh gắn được 514 bảng, biển tuyên truyền về cảnh báo, biển cấm, bảng nội quy, bảng báo hiệu cấp dự báo. 

Song song với tuyên truyền, công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng được quan tâm thực hiện. Kiện toàn Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung 150 phương án PCCCR cấp xã; 22 phương án PCCCR của chủ rừng là tổ chức, 10 phương án PCCCR cấp huyện, thành phố, 5 phương án của Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và 11.681 phương án PCCCR của chủ rừng là các hộ trên địa bàn toàn tỉnh. 

 Lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách PCCCR gồm: 1 đội kiểm lâm cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm, 10 đội quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR thuộc các Hạt kiểm lâm cấp huyện, các Ban quản lý rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên; duy trì, củng cố 1.827 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng với 11.200 người tham gia. Đặc biệt, 3 lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân đội phối hợp chặt chẽ trong công tác PCCCR.

Từ đầu mùa nắng nóng, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh tổ chức cập nhật, phân tích thông tin khí tượng, xây dựng bản tin dự báo cháy rừng (5 ngày 1 bản tin) phát trên đài truyền hình tỉnh và các huyện, thành phố. Tổ chức trực theo dõi, phát hiện cháy rừng trên phần mềm phát hiện cháy rừng, hệ thống chòi canh, các điểm quan sát để thông tin, báo động về Ban chỉ đạo và Nhân dân ở các xóm, bản biết khi phát hiện cháy rừng. Tổ chức trực PCCCR 24/24h vào mùa nắng nóng. 

 Với việc tích cực triển khai các biện pháp PCCCR trong mùa nắng nóng nên từ tháng 3 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào. Song, Chi cục Kiểm lâm khuyến cáo, theo dự báo, thời tiết tiếp tục nắng nóng, vì vậy để bảo vệ rừng, các cấp, ngành cùng người dân tiếp tục nêu cao cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp PCCCR. Tuyệt đối không được sử dụng lửa trong rừng.

Thu Thủy

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục