(HBĐT) - Thực trạng nguồn điện yếu trong khung giờ cao điểm đã, đang diễn ra tại xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của trên 40 hộ dân các xóm. Nguyên dân chính do các hộ dân sinh sống xa trạm biến áp (TBA), cùng với đó là hệ thống hạ tầng điện xuống cấp, chưa được cải tạo, nâng cấp. Mặc dù xã đã có kiến nghị lên chính quyền các cấp và ngành điện, tuy nhiên, hiện người dân đang đối mặt với những khó khăn, bất cập trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày.


Chiếc máy xát của gia đình bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) nằm chỏng chơ, không hoạt động được vì điện yếu.

Hộ bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng cách TBA khoảng 1 km. Để có nguồn điện sử dụng, gia đình bà Hiển bỏ hơn 3 triệu đồng mua các thiết bị dẫn điện về nhà. Nhưng do nguồn điện không ổn định, chiếc máy xát mua từ năm 2019 có giá khoảng 4 triệu đồng nằm chỏng chơ, không thể hoạt động được vì điện yếu. Bà Hiển trăn trở: "Các thiết bị điện gia đình sử dụng chỉ có ti vi, tủ lạnh, điện thắp sáng. Dù vậy khi cắm cơm vào cuối giờ chiều, tôi buộc phải rút điện tủ lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định, cơm không bị sống. Cũng do điện yếu, chiếc ti vi cũng đã sửa đến 3 lần. Nhiều lúc muốn thay ti vi mới nhưng chỉ sợ hỏng do nguồn điện không ổn định”.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Ngọc Lâu được đầu tư, xây dựng 4 TBA từ trước năm 2000. Thực tế đời sống Nhân dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng. Trong khi nhiều năm qua, hệ thống điện lưới tại cơ sở không được đầu tư nâng cấp, dẫn đến tình trạng quá tải. Các hộ dân sinh sống cách TBA từ 0,5 - 1 km, một số hộ ở vùng sâu, vùng xa cách TBA trên 2 km. Theo đó, trong thời gian cao điểm từ 10h30 - 12h30, buổi chiều từ 17 - 21h, tình trạng điện yếu xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bà con. Vào các đợt nắng nóng cao điểm trong mùa hè vừa qua, nhu cầu sử dụng quạt và các thiết bị làm mát tăng, tình trạng nhảy aptomat diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tại xóm Xê cách trung tâm xã khoảng 5 km, có 5 - 6 hộ dân khốn khổ vì điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Ông Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Xê cho biết: "Do khoảng cách từ các hộ đến TBA khá xa nên mức tiêu hao điện lớn hơn so với các hộ ở gần TBA. Mặc dù chỉ sử dụng các thiết bị phổ thông như điện thắp sáng, quạt, ti vi nhưng tháng nào tiền điện bình quân dao động từ 150.000 - 200.000 đồng”.

Việc các hộ kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên, việc dẫn điện xuyên qua những cánh đồng sản xuất, dọc tuyến đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân. Nguy hiểm hơn vào lúc chập tối bởi các tuyến đường chưa có hệ thống điện chiếu sáng. Giải pháp tình thế của các hộ dân là sử dụng cột bương, tre chống dây điện trong khoảng cách an toàn trên 3 m. Do thời tiết nắng mưa thất thường, cột chống dây điện thường xuyên bị gãy, đổ.

Đồng chí Bùi Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: "Thực trạng điện yếu đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của một số hộ dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã mong muốn chính quyền các cấp và ngành điện quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống điện lưới tại địa phương. Qua đó giải quyết những khó khăn về điện sinh hoạt, đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng điện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đ.A


Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục