(HBĐT) - Thực trạng nguồn điện yếu trong khung giờ cao điểm đã, đang diễn ra tại xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của trên 40 hộ dân các xóm. Nguyên dân chính do các hộ dân sinh sống xa trạm biến áp (TBA), cùng với đó là hệ thống hạ tầng điện xuống cấp, chưa được cải tạo, nâng cấp. Mặc dù xã đã có kiến nghị lên chính quyền các cấp và ngành điện, tuy nhiên, hiện người dân đang đối mặt với những khó khăn, bất cập trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày.


Chiếc máy xát của gia đình bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) nằm chỏng chơ, không hoạt động được vì điện yếu.

Hộ bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng cách TBA khoảng 1 km. Để có nguồn điện sử dụng, gia đình bà Hiển bỏ hơn 3 triệu đồng mua các thiết bị dẫn điện về nhà. Nhưng do nguồn điện không ổn định, chiếc máy xát mua từ năm 2019 có giá khoảng 4 triệu đồng nằm chỏng chơ, không thể hoạt động được vì điện yếu. Bà Hiển trăn trở: "Các thiết bị điện gia đình sử dụng chỉ có ti vi, tủ lạnh, điện thắp sáng. Dù vậy khi cắm cơm vào cuối giờ chiều, tôi buộc phải rút điện tủ lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định, cơm không bị sống. Cũng do điện yếu, chiếc ti vi cũng đã sửa đến 3 lần. Nhiều lúc muốn thay ti vi mới nhưng chỉ sợ hỏng do nguồn điện không ổn định”.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Ngọc Lâu được đầu tư, xây dựng 4 TBA từ trước năm 2000. Thực tế đời sống Nhân dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng. Trong khi nhiều năm qua, hệ thống điện lưới tại cơ sở không được đầu tư nâng cấp, dẫn đến tình trạng quá tải. Các hộ dân sinh sống cách TBA từ 0,5 - 1 km, một số hộ ở vùng sâu, vùng xa cách TBA trên 2 km. Theo đó, trong thời gian cao điểm từ 10h30 - 12h30, buổi chiều từ 17 - 21h, tình trạng điện yếu xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bà con. Vào các đợt nắng nóng cao điểm trong mùa hè vừa qua, nhu cầu sử dụng quạt và các thiết bị làm mát tăng, tình trạng nhảy aptomat diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tại xóm Xê cách trung tâm xã khoảng 5 km, có 5 - 6 hộ dân khốn khổ vì điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Ông Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Xê cho biết: "Do khoảng cách từ các hộ đến TBA khá xa nên mức tiêu hao điện lớn hơn so với các hộ ở gần TBA. Mặc dù chỉ sử dụng các thiết bị phổ thông như điện thắp sáng, quạt, ti vi nhưng tháng nào tiền điện bình quân dao động từ 150.000 - 200.000 đồng”.

Việc các hộ kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên, việc dẫn điện xuyên qua những cánh đồng sản xuất, dọc tuyến đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân. Nguy hiểm hơn vào lúc chập tối bởi các tuyến đường chưa có hệ thống điện chiếu sáng. Giải pháp tình thế của các hộ dân là sử dụng cột bương, tre chống dây điện trong khoảng cách an toàn trên 3 m. Do thời tiết nắng mưa thất thường, cột chống dây điện thường xuyên bị gãy, đổ.

Đồng chí Bùi Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: "Thực trạng điện yếu đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của một số hộ dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã mong muốn chính quyền các cấp và ngành điện quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống điện lưới tại địa phương. Qua đó giải quyết những khó khăn về điện sinh hoạt, đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng điện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đ.A


Các tin khác


Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh tăng cường gây mưa nhỏ ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/1, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ duy trì trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh, thành phố miền Bắc duy trì rét, vùng núi có nơi rét đậm đến ngày 14/1, sau đó rét về đêm và sáng; từ ngày 17/1, trời lại chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Huyện Tân Lạc: Ứng dụng công nghệ thông tin trong mùa dịch

(HBĐT) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên mọi hoạt động có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tăng cường giải pháp này ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Bắc Bộ rét hơn về sáng và đêm, Trung Bộ có mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/1, các tỉnh, thành phố miền Bắc rét khô, trời rét hơn về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét đậm dưới 11 độ C.

Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Năm 2021, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, giảm thiểu vi phạm, hạn chế rủi ro cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục