(HBĐT) - Thực trạng nguồn điện yếu trong khung giờ cao điểm đã, đang diễn ra tại xã vùng cao Ngọc Lâu (Lạc Sơn), ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của trên 40 hộ dân các xóm. Nguyên dân chính do các hộ dân sinh sống xa trạm biến áp (TBA), cùng với đó là hệ thống hạ tầng điện xuống cấp, chưa được cải tạo, nâng cấp. Mặc dù xã đã có kiến nghị lên chính quyền các cấp và ngành điện, tuy nhiên, hiện người dân đang đối mặt với những khó khăn, bất cập trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt hàng ngày.


Chiếc máy xát của gia đình bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) nằm chỏng chơ, không hoạt động được vì điện yếu.

Hộ bà Bùi Thị Hiển ở xóm Đầm Băng cách TBA khoảng 1 km. Để có nguồn điện sử dụng, gia đình bà Hiển bỏ hơn 3 triệu đồng mua các thiết bị dẫn điện về nhà. Nhưng do nguồn điện không ổn định, chiếc máy xát mua từ năm 2019 có giá khoảng 4 triệu đồng nằm chỏng chơ, không thể hoạt động được vì điện yếu. Bà Hiển trăn trở: "Các thiết bị điện gia đình sử dụng chỉ có ti vi, tủ lạnh, điện thắp sáng. Dù vậy khi cắm cơm vào cuối giờ chiều, tôi buộc phải rút điện tủ lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định, cơm không bị sống. Cũng do điện yếu, chiếc ti vi cũng đã sửa đến 3 lần. Nhiều lúc muốn thay ti vi mới nhưng chỉ sợ hỏng do nguồn điện không ổn định”.

Qua tìm hiểu được biết, trên địa bàn xã Ngọc Lâu được đầu tư, xây dựng 4 TBA từ trước năm 2000. Thực tế đời sống Nhân dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng. Trong khi nhiều năm qua, hệ thống điện lưới tại cơ sở không được đầu tư nâng cấp, dẫn đến tình trạng quá tải. Các hộ dân sinh sống cách TBA từ 0,5 - 1 km, một số hộ ở vùng sâu, vùng xa cách TBA trên 2 km. Theo đó, trong thời gian cao điểm từ 10h30 - 12h30, buổi chiều từ 17 - 21h, tình trạng điện yếu xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của bà con. Vào các đợt nắng nóng cao điểm trong mùa hè vừa qua, nhu cầu sử dụng quạt và các thiết bị làm mát tăng, tình trạng nhảy aptomat diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, tại xóm Xê cách trung tâm xã khoảng 5 km, có 5 - 6 hộ dân khốn khổ vì điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Ông Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Xê cho biết: "Do khoảng cách từ các hộ đến TBA khá xa nên mức tiêu hao điện lớn hơn so với các hộ ở gần TBA. Mặc dù chỉ sử dụng các thiết bị phổ thông như điện thắp sáng, quạt, ti vi nhưng tháng nào tiền điện bình quân dao động từ 150.000 - 200.000 đồng”.

Việc các hộ kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên, việc dẫn điện xuyên qua những cánh đồng sản xuất, dọc tuyến đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người dân. Nguy hiểm hơn vào lúc chập tối bởi các tuyến đường chưa có hệ thống điện chiếu sáng. Giải pháp tình thế của các hộ dân là sử dụng cột bương, tre chống dây điện trong khoảng cách an toàn trên 3 m. Do thời tiết nắng mưa thất thường, cột chống dây điện thường xuyên bị gãy, đổ.

Đồng chí Bùi Văn Độ, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: "Thực trạng điện yếu đã, đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của một số hộ dân trên địa bàn. Thời gian tới, xã mong muốn chính quyền các cấp và ngành điện quan tâm, hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống điện lưới tại địa phương. Qua đó giải quyết những khó khăn về điện sinh hoạt, đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng điện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đ.A


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục