Tạp chí Circulation ngày 12/1 công bố một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia cho thấy con người càng xem tivi nhiều thì ngày càng có nguy cơ bị chết sớm hơn.

 

 

Mô tả ảnh.

Việc ngồi trước tivi quá mỗi giờ đều làm tăng nguy cơ chết non.(Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet)

 

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư David Dunstan, thuộc Viện Tim và bệnh béo phì Baker IDI có trụ sở tại Melbourne, đã tiến hành nghiên cứu hơn 8.000 người Australia trưởng thành trong khoảng thời gian hơn 6 năm.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng những người xem tivi nhiều nhất đều chết trẻ hơn so với những người còn lại.

 

Giáo sư Dunstan nói: "Điều mà nghiên cứu này mang lại là bằng chứng thuyết phục đầu tiên về mối liên hệ giữa việc xem tivi với việc tăng nguy cơ chết sớm. Những người xem tivi từ 4 tiếng một ngày trở lên sẽ làm tăng 46% nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân và tăng 80% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch."

 

Người ta thường cáo buộc xem tivi gây tổn thương cho não người, nhưng dường như nguy cơ thực sự của việc này có thể là gây hại cho phần còn lại của cơ thể. Việc ngồi trước tivi quá mỗi giờ đều làm tăng nguy cơ chết non.

 

Theo ông Dunstan, việc tăng nguy cơ chết non phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, huyết áp, lượng cholesterol trong máu, chế độ ăn kiêng hay việc luyện tập. Việc ngồi quá nhiều để xem tivi rất có hại cho sức khỏe.

 

Giáo sư Dunstan chỉ rõ xem tivi liên quan đến việc ngồi quá lâu và bởi vì đó là vị trí cố định nên thiếu sự vận động của các cơ. Hầu hết hoạt động co bóp của cơ bắp có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như việc phân nhỏ và tiêu thụ đường glucoze. Do đó, việc thiếu vận động của các cơ bắp trong thời gian dài có thể gây đình trệ các quá trình sinh học của cơ thể.

 

Mô tả ảnh.
Những người xem tivi từ 4 tiếng một ngày trở lên sẽ làm tăng 46% nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân và tăng 80% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. (Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: vzne.vn)

 

Nghiên cứu trên nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa ngồi quá nhiều với việc luyện tập không đầy đủ. Nguy cơ của việc ngồi quá lâu cũng không thể bù đắp bằng việc tăng cường luyện tập.

 

Theo Giáo sư Dunstan, thậm chí những người đang luyện tập nhưng nếu họ xem tivi quá số giờ quy định mỗi ngày thì cũng tăng nguy cơ chết non.

 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện bằng chứng cho thấy gần 3/4 thời gian làm việc của các nhân viên văn phòng là ngồi tại chỗ.

 

Ông Trevor Shilton, thuộc Quỹ Tim mạch, cho biết nghiên cứu trên nêu bật một lĩnh vực nghiên cứu mới vô cùng quan trọng đối với đời sống xã hội. Ông chỉ rõ chỉ trong vòng hai thế hệ gần đây, loài người đã thay đổi từ những người rất tích cực hoạt động thành những người mà phần lớn thời gian của một ngày là dành cho việc ngồi.

 

Ông cho rằng mọi người nên vận động và đứng nhiều hơn trong ngày, sau 20 phút lại đứng dậy, đi dạo tại nơi làm việc.

 

 

                                                                          Theo VietNamnet

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục