Thi công hạng mục đổ bê tông đập lên đều tại công trình hồ Cạn Thượng (Cao Phong), dự kiến tháng 7/2011 sẽ bàn giao gói thầu đập bê tông.

Thi công hạng mục đổ bê tông đập lên đều tại công trình hồ Cạn Thượng (Cao Phong), dự kiến tháng 7/2011 sẽ bàn giao gói thầu đập bê tông.

(HBĐT) - Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành nông nghiệp trong thời điểm này - khi mùa mưa lũ đang đến gần và đặt ra nhiều thách thức đối với công tác phòng - chống lũ bão năm 2011. Theo Sở NN&PTNT, đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả phòng - chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn hàng năm. Chính vì vậy, Sở đang tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường quản lý, giám sát chất lượng thi công cũng như hoạt động của hệ thống công trình này.

 

Là công trình thủy lợi trọng điểm đang được Sở NN&PTNT giám sát thi công, công trình hồ Cạn Thượng (Cao Phong) dự kiến sẽ chặn dòng tích nước trong năm nay. Công trình có tổng mức đầu tư được duyệt 143 tỷ đồng. Khi đi vào khai thác, công trình sẽ ổn định nước tưới cho 1.940 ha đất lúa và hoa màu hàng năm của các xã: Tây Phong, Tân Phong, Dũng Phong, Nam Phong, thị trấn Cao Phong và cung cấp nước sinh hoạt cho thị trấn Cao Phong. Đến thời điểm này, hạng mục đập bê tông (tức gói thầu số 10) do Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng – Xây dựng – Thương mại Hoàng Sơn thực hiện đã đạt 99% kế hoạch. Nhìn chung, chất lượng thi công được đơn vị chức năng giám sát chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

 

Ông Phạm Văn Tuân, Phó Giám đốc Công ty Hoàng Sơn cho biết: Nhận gói thầu số 10 từ giữa tháng 4/2010, đơn vị đã tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, và với tiến độ hiện nay, đơn vị sẽ đảm bảo tiến độ vượt lũ năm 2011. Mặt khác, với việc thi công đến đâu, có phương án chặn dòng đến đấy, Công ty cam kết về chất lượng thi công, đảm bảo công trình tuyệt đối an toàn trong các mùa mưa lũ”.  

 

Cùng với dự án hồ Cạn Thượng, nhiều dự án xây dựng cơ bản do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư cũng đang được gấp rút thi công, phấn đấu đảm bảo tiến độ vượt lũ. Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình đang tiến hành thi công các công trình kè Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), kè suối Chăm, kè Ngòi Dong (thành phố Hòa Bình), kè Dân Hạ, Hợp Thành (Kỳ Sơn), kè Trung Minh, kè chống sạt lở sông Đà (thành phố Hòa Bình), giá trị hoàn thành đến hết tháng 4/2011 đạt trên 270 tỷ đồng. Dự án hồ Trọng đạt giá trị thi công 62 tỷ đồng/ 109 tỷ đồng tổng mức đầu tư và dự kiến bàn giao trong quý IV/2011. Dự án nạo vét, gia cố chỉnh trị dòng sông Bôi để thoát lũ nhanh cho các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy đang tiếp tục thi công, giá trị hoàn thành trong quý I ước đạt 4.831 triệu đồng… Sở NN&PTNT đang tập trung đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết khô ráo, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình theo hợp đồng đã ký kết.

 

Về nỗ lực của các nhà thầu khi triển khai các dự án xây dựng cơ bản do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, đồng chí Bùi Ngọc Đảm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá: Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn, tăng giá điện, tăng giá nguyên vật liệu xây dựng… nhưng nhìn chung thời gian qua, các nhà thầu đã đảm bảo tốt tiến độ và chất lượng thi công. Mùa mưa lũ đang đến gần với nhiều áp lực. Đây là thời điểm quan trọng đòi hỏi các địa phương, đơn vị cần tăng cường hơn nữa quản lý, giám sát chất lượng các công trình. Đặc biệt đối với hệ thống công trình thủy lợi, ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp quản lý, yêu cầu các đơn vị thi công tập trung thiết bị, nhân lực, vật tư để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ sắp tới.

 

Theo kết quả rà soát, đánh giá hiện trạng hệ thống công trình thủy lợi của Chi cục Thủy lợi, toàn tỉnh hiện có trên 1.700 công trình thủy lợi, trong đó trên 1.200 công trình đã được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, còn khoảng gần 500 công trình bai, đập tạm do dân tự làm. Hàng năm, thiệt hại do mưa, lũ, bão gây ra cho hệ thống công trình thủy lợi không hề nhỏ, nhất là đối với hệ thống kênh mương tưới tiêu và các công trình trên kênh – vốn chủ yếu do dân tự làm, không đảm bảo thiết kế kỹ thuật và hiệu quả khai thác. Đáng lưu ý là hệ thống công trình tiêu. So với yêu cầu tiêu nước hàng năm của tỉnh, các công trình tiêu nước đã xây dựng được quá ít, hiệu quả tiêu còn hạn chế. Loại công trình này chủ yếu là tiêu nước cho vụ chiêm - xuân và ngăn lũ sớm. Một số vùng thường bị ngập úng về mùa lũ là các vùng ven sông Bôi, thị trấn Chi Nê, Yên Bồng, Khoan Dụ (Lạc Thủy), Đoàn Kết, Phú Lai, Yên Trị, Ngọc Lương (Yên Thủy), vùng hạ du đập thủy điện như Yên Mông, Sủ Ngòi, Trung Minh (thành phố Hòa Bình), Dân Hạ, Hợp Thành (Kỳ Sơn)… Đây là những điểm xung yếu đòi hỏi các địa phương, đơn vị quản lý phải tăng cường kiểm tra, đề xuất các biện pháp khắc phục sự cố, hư hỏng để kịp thời sửa chữa, từ đó chủ động hơn trước sức tàn phá không thể báo trước của thiên tai, lũ bão hàng năm./.

 

                                                                                      Thu Trang

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục