Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi tuyên truyền PCCCR, khuyến cáo nhân dân trên địa bàn về nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô.

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi tuyên truyền PCCCR, khuyến cáo nhân dân trên địa bàn về nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô.

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có trên 42.000 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, chiếm trên 76% tổng diện tích tự nhiên, trong đó, rừng tự nhiên 15.203 ha, đất trồng rừng trên 9.575 ha, hơn 17.342 ha đất đồi núi. Ngoài tác dụng phòng hộ, hàng năm rừng cũng mang về nguồn thu đáng kể cho nông dân. Do đó, công tác BVR - PCCCR và phát huy nguồn lợi từ rừng luôn được cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng huyện quan tâm chỉ đạo.

 

 

Ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện đã triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp bảo vệ rừng và sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện nhiều biện pháp như: tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện PCCCR; rà soát, bổ sung lại các phương án PCCCR cấp xã, thị trấn; chỉ đạo các thôn, bản vận động các hộ gia đình tham gia ký cam kết không tự ý đốt nương bừa bãi khi làm rẫy, thực hiện các biện pháp kỹ thuật về dự báo cháy rừng... Đến nay, huyện luôn duy trì tốt hoạt động của Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về BVR & PCCCR từ huyện đến cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, thành lập và duy trì củng cố 189 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR cơ sở với 823 người tham gia để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng. 

 

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn hướng dẫn nhân dân phương pháp đốt nương an toàn. Tại mỗi buổi tuyên truyền, cán bộ kiểm lâm đều hướng dẫn cụ thể cho nhân dân các nội dung về phát đường băng cản lửa, đốt nương an toàn và trước khi đốt phải báo cáo chính quyền sở tại để chủ động lực lượng khi có sự cố xảy ra. Với phương châm phòng là chính, lực lượng kiểm lâm huyện luôn thực hiện tốt phương châm bám dân, bám rừng, nâng cao năng lực công tác và chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương. Toàn huyện có 13 cán bộ kiểm lâm địa bàn phụ trách 27 xã, thị trấn, trung bình mỗi cán bộ phụ trách 2 xã. Lực lượng kiểm lâm địa bàn đã thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến tình hình rừng và đất rừng, phát hiện, giải quyết kịp thời các vụ vi phạm Luật BVR. Đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức điều tra tình hình sâu bệnh hại rừng trồng và các biện pháp để phòng trừ trước mắt và lâu dài.

 

Là nơi có diện tích rừng khá lớn (trên 1.800 ha), đến thời điểm này, xã Bắc Sơn đã tăng cường tuyên truyền PCCCR, khuyến cáo nhân dân về nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô. ông Bùi Văn Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Với phương châm bảo vệ rừng là trách nhiệm của mọi người dân, xã đã phân công lực lượng trực theo dõi diễn biến thời tiết, huy động lực lượng công an viên, dân quân, tự vệ sẵn sàng ứng cứu khi có cháy xảy ra trên địa bàn. Vật tư, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy rừng cũng được chuẩn bị đầy đủ. Xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đội xung kích và thường xuyên có mặt ở những điểm nóng để kịp thời phát hiện, xử lý khi xảy ra cháy rừng.

 

Thông qua các hoạt động đẩy mạnh phát triển vốn rừng và phong trào quần chúng tham gia bảo vệ rừng theo hướng xã hội hoá mà huyện Kim Bôi đang triển khai thực hiện đã từng bước góp phần tăng độ che phủ rừng của huyện lên 53,2% (năm 2012), tạo môi trường cảnh quan, phát triển KT-XH bền vững và để cho những cánh rừng giữ mãi màu xanh vốn có.

 

 

                                                                    Hoàng Huy

 

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục