Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

(HBĐT) - Với chức năng, nhiệm vụ đươc giao, năm 2013, Trung tâm NS&VSMTNT đã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban điều hành chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT giai đoạn 2012 - 2015.

 

Xây dựng quy chế hoạt động của Ban điều hành và thành lập tổ giúp việc, thực hiện phân giao trách nhiệm cho từng ngành quản lý. Phối hợp với các Sở Y tế, GD-ĐT rà soát, bổ sung dự án tổng thể, nâng cao kiến thức về cấp nước và VSMT trong các trường học vùng nông thôn phù hợp các hoạt động của ngành theo các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành; phối hợp, lồng ghép với các chương trình, dự án có liên quan do ngành quản lý. Đồng thời, tham mưu xây dựng quy định quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng các công trình cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh và xây dựng khung giá nước sinh hoạt nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh theo Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng; Bộ NN & PTNT. Rà soát, cập nhật quy hoạch về cấp nước và VSMTNT tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án. Từ đó, hoạt động cung cấp NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

Đồng chí Nguyễn ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh cho biết: Quá trình triển khai thực hiện, tất cả các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đều thực hiện theo đúng trình tự thủ tục đầu tư, được các cơ quan chức năng của tỉnh thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Tiến độ thực hiện các dự án đều đảm bảo, công trình xây dựng xong đều đi vào hoạt động có hiệu quả. Công tác quản lý, khai thác các công trình cấp nước sau đầu tư đều bàn giao cho chính quyền địa phương tiếp nhận quản lý, vận hành, sử dụng. Để các địa phương tiếp nhận và đưa công trình và sử dụng  có hiệu quả Sở NN&PTNT đã có hướng dẫn về quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng đến các UBND các huyện, các BQL của các chương trình, dự án với các nội dung cụ thể như:  các  địa phương sau khi tiếp  nhận công trình cần thành lập tổ quản lý vận hành công trình, xây dựng quy chế, phương thức thu phí sử dụng nước của người hưởng lợi.  Trung tâm NSVSMTNT tiến hành mở các lớp tập huấn, đào tạo tuyên truyền viên cơ sở về NS&VSMT, hướng dẫn vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng ở một số địa phương, in ấn tờ rơi, áp phích, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Hoà Bình để tuyên truyền đến các địa phương trong tỉnh.

 

Nhờ lồng ghép và sử dụng có hiệu quả vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương như các chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, giảm nghèo, chương trình bố trí dân cư trong thiên tai và vốn hỗ trợ ngân sách địa phương cùng nguồn vốn hỗ trợ quốc tế của tổ chức Childfund, các nhà tài trợ Đan Mạch, úc, Hà Lan và vốn tín dụng ưu đãi ngân hàng CSXH cùng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp... đến cuối năm 2013, tỷ lệ dân  khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 78%, tỷ lệ số hộ dân nông thôn có nhà tiêu HVS 50,2%, tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi HVS là 38,5%. 71,3%, trường mầm non, 48,1% trờng phổ thông , 63,38 % trạm y tế có nước và nhà tiêu HVS.

 

 

                                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục