Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

Xã Trung Bì (Kim Bôi) quản lý và sử dụng có hiệu quả công trình cấp nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư.

(HBĐT) - Với chức năng, nhiệm vụ đươc giao, năm 2013, Trung tâm NS&VSMTNT đã tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban điều hành chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT giai đoạn 2012 - 2015.

 

Xây dựng quy chế hoạt động của Ban điều hành và thành lập tổ giúp việc, thực hiện phân giao trách nhiệm cho từng ngành quản lý. Phối hợp với các Sở Y tế, GD-ĐT rà soát, bổ sung dự án tổng thể, nâng cao kiến thức về cấp nước và VSMT trong các trường học vùng nông thôn phù hợp các hoạt động của ngành theo các tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành; phối hợp, lồng ghép với các chương trình, dự án có liên quan do ngành quản lý. Đồng thời, tham mưu xây dựng quy định quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng các công trình cấp nước tập trung nông thôn trên địa bàn tỉnh và xây dựng khung giá nước sinh hoạt nông thôn áp dụng trên địa bàn tỉnh theo Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng; Bộ NN & PTNT. Rà soát, cập nhật quy hoạch về cấp nước và VSMTNT tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Lồng ghép và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án. Từ đó, hoạt động cung cấp NS&VSMTNT trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt.

Đồng chí Nguyễn ánh Hồng, Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh cho biết: Quá trình triển khai thực hiện, tất cả các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đều thực hiện theo đúng trình tự thủ tục đầu tư, được các cơ quan chức năng của tỉnh thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt. Tiến độ thực hiện các dự án đều đảm bảo, công trình xây dựng xong đều đi vào hoạt động có hiệu quả. Công tác quản lý, khai thác các công trình cấp nước sau đầu tư đều bàn giao cho chính quyền địa phương tiếp nhận quản lý, vận hành, sử dụng. Để các địa phương tiếp nhận và đưa công trình và sử dụng  có hiệu quả Sở NN&PTNT đã có hướng dẫn về quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng đến các UBND các huyện, các BQL của các chương trình, dự án với các nội dung cụ thể như:  các  địa phương sau khi tiếp  nhận công trình cần thành lập tổ quản lý vận hành công trình, xây dựng quy chế, phương thức thu phí sử dụng nước của người hưởng lợi.  Trung tâm NSVSMTNT tiến hành mở các lớp tập huấn, đào tạo tuyên truyền viên cơ sở về NS&VSMT, hướng dẫn vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng ở một số địa phương, in ấn tờ rơi, áp phích, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Hoà Bình để tuyên truyền đến các địa phương trong tỉnh.

 

Nhờ lồng ghép và sử dụng có hiệu quả vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương như các chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, giảm nghèo, chương trình bố trí dân cư trong thiên tai và vốn hỗ trợ ngân sách địa phương cùng nguồn vốn hỗ trợ quốc tế của tổ chức Childfund, các nhà tài trợ Đan Mạch, úc, Hà Lan và vốn tín dụng ưu đãi ngân hàng CSXH cùng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp... đến cuối năm 2013, tỷ lệ dân  khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 78%, tỷ lệ số hộ dân nông thôn có nhà tiêu HVS 50,2%, tỷ lệ hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi HVS là 38,5%. 71,3%, trường mầm non, 48,1% trờng phổ thông , 63,38 % trạm y tế có nước và nhà tiêu HVS.

 

 

                                                                                 Đức Phượng

 

Các tin khác


Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.

Người dân xã Ngọc Lương mòn mỏi chờ đường điện nâng cấp

Mặc dù người dân xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã tạm ứng trước mặt bằng tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng hệ thống cột điện. Tuy nhiên đã hơn 3 tháng trôi qua, cột điện vẫn nằm chỏng chơ do chưa được lắp đặt trạm biến áp (TBA) và đường dây điện đồng bộ. Trong khi đó, tình trạng điện yếu, chập chờn xảy ra thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn.

Thời tiết ngày 23/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/11, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét.

Thời tiết ngày 22/11: Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, Trung Bộ mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/11, Bắc Bộ vẫn duy trì rét do không khí lạnh gây ra, sáng sớm nhiều nơi có sương mù. Trung Bộ chiều tối đến sáng mai có thể mưa rào.

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có sương muối

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 21 và ngày 22/11, khu vực Nam Biển Đông bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7.

VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện VF 7

Ngày 21/11, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. VF 7 là mẫu SUV điện thông minh thứ 6, hoàn thiện dải sản phẩm SUV thuần điện, phủ đủ các phân khúc từ A đến E của VinFast.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục