Nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) kiểm tra diện tích lúa bị vàng lá sinh lý trên địa bàn

Nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) kiểm tra diện tích lúa bị vàng lá sinh lý trên địa bàn

(HBĐT) - Chi cục Bảo vệ thực vật – Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 81, ngày 22/4/2015 về việc hướng dẫn nông dân nhận biết và xử lý hiện tượng vàng lá sinh lý trên cây lúa vụ chiêm xuân năm nay. Theo đó, Chi cục BVTV cho biết: Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, hiện tượng vàng lá lúa đã và đang xuất hiện phổ biến trên các trà lúa ở hầu khắp các huyện, thành phố khiến nông dân nhiều nơi lúng túng trong việc nhận biết và xử lý, nhiều hộ đã mua thuốc hóa học phòng trừ nhưng không có tác dụng.

 

Theo Chi cục BVTV: Hiện nay, trên các diện tích có hiện tượng vàng lá lúa, chỉ một phần nhỏ bị vàng lá do bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, còn lại đa số do nguyên nhân sinh lý, tức là do cây lúa thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu các loại nguyên tố vi lượng. Đây là hiện tượng đã xảy ra nhiều lần ở các vùng trồng quá ít lượng phân hữu cơ cũng như không bổ sung vi lượng cho cây. Hiện tượng này thường thể hiện ra bên ngoài khi cây lúa ở giai đoạn làm đòng, thường xuất hiện trên những chân ruộng có tầng canh tác thấp, đất dễ chai cứng, những ruộng thiếu hụt trầm trọng lượng phân hữu cơ, những giống lúa có bộ rễ khỏe ít bị bệnh hơn những giống lúa có bộ rễ kém phát triển. Bà con nông dân cần chú ý 2 đặc điểm để nhận biết đúng bệnh vàng lá sinh lý trên cây lúa: Thứ nhất, vàng lá sinh lý thường xuất hiện đồng đều cả ruộng hay nhiều ruộng, thậm chí cả cánh đồng, khác hẳn vàng lá do nấm bệnh hay vi khuẩn gây ra thường xuất hiện theo từng ổ, từng vệt trước khi lan ra cả ruộng. Thứ hai, lá bánh tẻ thường bị vàng trước, vết vàng thường xuất hiện ở đầu lá rồi lan dần xuống dưới theo hai bên méo lá lúa và thành các đường sọc vàng dọc theo gân lá; đầu lá khô quắt lại rồi lan rộng dần, cuối cùng ngả vàng toàn lá và tàn lụi sớm. Nếu kịp thời được bổ sung dinh dưỡng, các lá ra sau sẽ không bị vàng và ruộng lúa nhìn xanh trở lại.

 

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV nhấn mạnh: Để khắc phục hiện tượng vàng lá sinh lý trên cây lúa thì biện pháp canh tác đóng vai trò then chốt, phải đảm bảo đủ lượng phân hữu cơ (phân chuồng, phân rác, phân ủ hỗn hợp, phân xanh, xác tàn dư thực vật…). Vừa qua, hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến ở nhiều vùng trồng lúa khiến nhiều nông dân lúng túng trong việc nhận biết và xử lý. Chi cục BVTV khuyến cáo bà con nông dân cần phân biệt hiện tượng vàng lá sinh lý với vàng lá do nấm bệnh hay vi khuẩn để tránh việc mua và phun thuốc hóa học, điều này là vô tác dụng và gây lãng phí. Thường thì sau khi xuất hiện hiện tượng vàng lá sinh lý, cây lúa có thể phục hồi khá tốt khi được chăm bón, bổ sung dinh dưỡng kịp thời. Chính vì vậy, bà con nông dân cần khẩn trương bổ sung các chất vi lượng cho cây bằng cách vãi bổ sung phân chuồng hoai mục và phân vi lượng bón qua lá. Thành phần phân bón lá hiện nay rất đa dạng, bà con nên lựa chọn, sử dụng các loại phân có chứa các chất vi lượng, đặc biệt là sắt (Fe), Molipden (Mo), Bo (B), Mangan (Mn)… Lưu ý trong giai đoạn lúa làm đòng, cần giữ nước ổn định, tốt nhất thay được nước mới vào ruộng, đặc biệt sau những cơn mưa rào.

 

 

                                                                              Thu Trang

 

 

 

         

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục