Nhờ phát huy tốt vai trò của cán bộ khuyến nông và thành viên Tổ dịch vụ BVTV, huyện Tân Lạc đã nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn.

Nhờ phát huy tốt vai trò của cán bộ khuyến nông và thành viên Tổ dịch vụ BVTV, huyện Tân Lạc đã nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn.

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1178/SNN-BVTV gửi UBND các huyện, thành phố và các đơn vị quản lý chuyên ngành. Theo đó, đề nghị các địa phương, đơn vị trong thời gian tới cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc sử dụng hoá chất, thuốc BVTV trong canh tác và bảo quản nông sản.

 

Theo Sở NN&PTNT, hiện nay tại một số nơi vẫn xảy ra tình trạng người dân sử dụng thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng không có trong danh mục được phép sử dụng trên rau, quả, chè trong quá trình canh tác, hoặc bảo quản sản phẩm bằng các hoá chất không rõ nguồn gốc… Đây là những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các sản phẩm nông sản, giảm tính bền vững trong lộ trình phát triển các vùng sản xuất rau, quả, chè tập trung. Để kiểm soát thực trạng này, Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần chỉ đạo tốt một số nội dung: Phổ biến để người dân và các cơ sở SXKD nông sản tuân thủ các quy định về sử dụng hoá chất bảo quản nông sản, nghiêm cấm việc sử dụng các chế phẩm phân bón, các loại thuốc BVTV không được đăng ký để bảo quản nông sản và làm chín trái cây. Tăng cường quản lý thị trường cung ứng thuốc BVTV trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND xã/thị trấn trong việc quản lý tình trạng buôn bán, sử dụng hoá chất, thuốc BVTV trên địa bàn. Đưa chương trình quản lý chất lượng nông sản, vệ sinh an toàn thực phẩm vào kế hoạch sản xuất của địa phương. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các tổ dịch vụ BVTV được thành lập và hoạt động có hiệu quả.

 

Đối với các cơ quan chuyên môn thuộc Sở, Sở NN&PTNT yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tập huấn, hướng dẫn người dân quy trình sản xuất an toàn theo hướng GAP, VietGAP, sử dụng thuốc BVTV hiệu quả; tăng cường hỗ trợ các cá nhân, tập thể công bố chất lượng hàng hoá rau, quả, chè an toàn… Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từ đó góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực quan trọng này./.

 

                                                                                     Thu Trang

 

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục