(HBĐT) - Đánh giá về tình hình ANTT năm 2019, thượng tá Bùi Thế Thành, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: An ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, không xuất hiện "điểm nóng” hay vụ việc phức tạp kéo dài. Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tội phạm hình sự được kéo giảm 9,6% so với năm 2018. Công an huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT. Tỷ lệ điều tra, khám phá trọng án đạt 100%. Đáng chú ý, Công an huyện đã trực tiếp xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ nhiều vụ án phức tạp, gây bức xúc trong dư luận.


Công an huyện Cao Phong trao bò giống cho hộ nghèo xã Thung Nai. 

Trong đó, vụ tạt axit xảy ra vào khoảng 21h ngày 18/8/2019 tại Trạm dừng nghỉ Như Ngọc ở phố Bằng, xã Tây Phong là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn vô cùng liều lĩnh, manh động. Hành trình truy bắt hung thủ gây án gặp rất nhiều khó khăn. Công an huyện đã nhanh chóng lập Ban chuyên án phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh, Công an tỉnh Bình Phước xác minh, truy bắt hung thủ. Trước sự truy lùng gắt gao của Ban chuyên án, ngày 30/8/2019, hung thủ đã đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Chiến công đặc biệt xuất sắc của Ban chuyên án đã góp phần ổn định tình hình, tạo niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.  

Hay chuyên án đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề, tín dụng đen mới đây thể hiện tinh thần trấn áp tội phạm quyết liệt của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Cao Phong. Qua công tác trinh sát và nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an huyện xác lập chuyên án đấu tranh dứt điểm đường dây đánh bạc này. Sau một thời gian củng cố chứng cứ, tài liệu, ngày 4/11/2019, Công an huyện quyết định phá án, tạm giữ hình sự Bùi Chí Hùng và 13 đối tượng có liên quan. Tang vật thu giữ gồm nhiều bảng số lô, số đề, điện thoại di động có nội dung mua bán số lô, số đề trái quy định. Đấu tranh khai thác, nhóm đối tượng khai nhận số tiền sử dụng đánh bạc trong 1 ngày trên 200 triệu đồng.

Mặc dù nằm trên cung đường trung chuyển ma túy lớn của Tây Bắc, tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Cao Phong luôn được kiềm chế ở mức thấp nhất. Huyện đã triển khai thành công Đề án xây dựng địa bàn huyện trong sạch, không có ma túy và tệ nạn xã hội, nhiều địa phương trong huyện "xóa trắng” ma túy. Tính đến nay đã giảm 40,4% người nghiện ma túy, từ 47 người còn 18 người, giảm 25% địa bàn có người nghiện ma túy (từ 13 xã, thị trấn còn 3 xã). Thành công đó là sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện. Thực hiện Đề án, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội trong huyện vào cuộc với các giải pháp cụ thể. Huyện Đoàn Cao Phong phát động phong trào "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Hội Phụ nữ huyện tổ chức cho hội viên ký cam kết "không có người thân vi phạm pháp luật và ma túy”. Hội Người cao tuổi nêu gương sáng trong giáo dục con cháu, người thân không mắc nghiện...

Vinh dự đến với Công an huyện Cao Phong khi lần đầu được UBND tỉnh tặng đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua năm 2019. Đó là cơ sở để Công an huyện Cao Phong tiếp tục triển khai những giải pháp đột phá trong năm 2020 và những năm tiếp theo, giữ vững là địa bàn ổn định về ANCT -TTATXH. 

 Như Hùng (T.T.V)

Các tin khác


Thụ lý 123 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, Tòa án nhân dân (TAND) các huyện, thành phố đã thụ lý, giải quyết 123/123 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, do Công an các xã, phường, thị trấn đề nghị; giảm 21 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Làm rõ 27 đối tượng gây án, thu hồi tài sản trị giá 121 triệu đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 4/2020, các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, khám phá 22/30 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 73,3%.

Toàn tỉnh có 952 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, đến nay, số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 2.254 người. Số người tử vong do AIDS lũy tích đến nay là 1.046 người.

Huyện Yên Thủy:Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Yên Thủy được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc... Trước tình hình đó, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANCT - TTATXH.

Xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 7 người bị thương, gây thiệt về tài sản tổng giá trị khoảng 79,8 triệu đồng.

Xe tải gãy trục sau trên đường dẫn, ảnh hưởng đến giao thông qua cầu Hòa Bình trong giờ cao điểm

(HBĐT) - Vào hồi 16h40’ ngày 7/5/2020, trên đường dẫn từ cầu Hòa Bình sang bờ trái sông Đà thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), một chiếc xe ô tô tải BKS Quân đội bất ngờ bị gãy trục bánh sau nằm trên làn đường dẫn, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục