(HBĐT) - Công trình nhà xây trái phép trên hàng lang giao thông thuộc xóm Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu) từng là tâm điểm chú ý của người dân trong xã nói riêng và huyện nói chung. Bởi dù người dân phản ánh, kiến nghị, chính quyền nhắc nhở, lập biên bản nhưng chủ nhà không hợp tác. Điều này gây bất bình trong Nhân dân và tạo tiền lệ xấu nếu không xử lý dứt điểm. Trước tình hình đó, cuối năm 2019, UBND huyện đã tổ chức cưỡng chế công trình. Có thể thấy, đất đai luôn là lĩnh vực "nóng” thời gian qua.

 


Cán bộ Thanh tra huyện Mai Châu phân loại đơn thư khiếu nại, tố cáo để huyện xử lý theo thẩm quyền.

Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 có 21 lượt công dân đến Trụ sở tiếp công dân huyện, trong đó, 15 lượt liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư. UBND huyện nhận được 89 đơn thư các loại, có 32 đơn liên quan đến đất đai (4 đơn khiếu nại, 2 đơn tố cáo, 26 đơn đề nghị, kiến nghị). 

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN-TC), đề nghị, kiến nghị, phản ánh của công dân, đặc biệt với lĩnh vực đất đai là nhiệm vụ quan trọng để ổn định địa bàn, huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện, giải quyết. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lâm cho biết: Sau khi nhận ý kiến, đơn thư của công dân, huyện đã phân loại, giải quyết các đơn thư theo thẩm quyền, đúng thời hạn, không để xảy ra tình trạng kéo dài, phức tạp, vượt cấp. Trong 32 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai, GPMB, tái định cư có 29 đơn thuộc thẩm quyền của UBND huyện đã giao các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết; 3 đơn không thuộc thẩm quyền chuyển đến đúng địa chỉ. 

Các cấp, ngành, địa phương cũng phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp công dân, giải quyết KN-TC. Nhiều vụ việc mới phát sinh được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp MTTQ và các tổ chức đoàn thể kịp thời tuyên truyền, vận động công dân, xử lý, giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở, hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này với người đứng đầu cơ quan, đơn vị được tăng cường.

Tuy nhiên, đáng chú ý, số đơn thư KN-TC, kiến nghị, phản ánh của công dân tăng so với những năm trước. Nguyên nhân được huyện xác định do hồ sơ đất đai của huyện còn lạc hậu, chưa đồng bộ, chưa đo đạc và lập hồ sơ địa chính chính quy; đất đai biến động chưa được cập nhật đầy đủ. Công tác quản lý đất đai, GPMB của các thời kỳ trước còn nhiều thiếu sót, hạn chế, bất cập. Một số dự án chủ đầu tư chưa trả kinh phí và mặt bằng cho đối tượng được bồi thường, hỗ trợ. Nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách, pháp luật đất đai, KN-TC còn nhiều hạn chế. Có trường hợp người dân mặc dù hiểu rõ các quy định của pháp luật, song cố tình không chấp hành quyết định đã giải quyết đúng pháp luật. Trong khi đó, đất đai ngày càng có giá trị, dẫn đến việc lấn chiếm diễn ra ngày càng phổ biến nhưng không được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời từ xóm, xã...

Trên cơ sở xác định rõ nguyên nhân, huyện cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, phối hợp của các ngành, đoàn thể tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai. Huyện đã bố trí kinh phí thực hiện dự án đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn; kiểm tra, rà soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, kiến nghị tăng thẩm quyền cho cấp cơ sở xử phạt các trường hợp vi phạm để răn đe.

 Cẩm Lệ

Các tin khác


Ra mắt Trung đoàn Không quân CAND

(HBĐT) - Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 200 học sinh trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 11/10, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Kim Bôi) và trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề "An toàn giao thông" cho hơn 200 học sinh nhà trường.

Huyện Đà Bắc: Phát hiện 01 trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý địa bàn, từ đầu năm đến tháng 9, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 12 đoàn, 110 người nước ngoài đến địa bàn huyện du lịch, làm việc, hoạt động thiện nguyện. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 53 đoàn (12/65 đoàn), giảm 432 người (110/542 người).

Giúp người dân tìm lại trên 100 triệu đồng

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa nhận được thư cảm ơn lực lượng Công an của anh Bùi Văn Sùng, trú tại xóm Vôi Hạ, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã giúp gia đình anh tìm lại tài sản bị mất. Trong thư anh viết: Việc làm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Miền Đồi tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ Công an tận tuỵ với công việc, vì Nhân dân phục vụ, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

Huyện Tân Lạc: Nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân

(HBĐT) - Thời gian qua, để đảm bảo tiến độ với quyết tâm chính trị cao, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), chia tổ, phân ca tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân liên tục 24/24h với khẩu hiệu "Không về nhà nếu không có việc đột xuất”.

Xã Cao Sơn: Lấy quần chúng làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đánh bạc tại lán công trình sửa chữa trường tiểu học thuộc chi Bai, xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc), tổ công tác Công an xã đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đánh bạc theo hình thức đánh liêng ăn tiền... Tổ công tác đã lập biên bản, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục