(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị UBND xã xem xét, giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 hộ Xa Văn Huy và Xa Văn Nhàn ở xóm Lanh, UBND xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã thành lập tổ công tác để giải quyết. Trên cơ sở đối thoại bằng cái lý, cái tình, "nút thắt” gây nên mâu thuẫn giữa 2 gia đình được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, thỏa đáng.


Các thành viên tổ hòa giải xóm Mít, xã Tân Minh (Đà Bắc) trao đổi với các ngành, đoàn thể trên địa bàn về giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác hòa giải tại cơ sở.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc được cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn huyện xem xét, giải quyết trên cơ sở đối thoại, hòa giải giữa các bên. Theo đồng chí Xa Vũ Tùng, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Đà Bắc, với đặc thù là huyện có điều kiện KT-XH khó khăn, trình độ dân trí, nhận thức pháp luật của phần lớn người dân, nhất là ở vùng sâu, xa còn hạn chế, chưa đồng đều. Do vậy, hầu hết đơn thư, khiếu nại của người dân đều xuất phát từ việc chưa nắm bắt đầy đủ những thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật.

Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, huyện tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) bằng nhiều hình thức, biện pháp như: lồng ghép tại các hội nghị, thi tìm hiểu pháp luật, thông qua băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn, trường học. Cùng với đó, với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL huyện, Phòng Tư pháp tham mưu cho Hội đồng phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đối tượng là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện các ban, ngành đoàn thể, cán bộ, công chức các xã, thị trấn, Ban quản lý thôn, xóm trong toàn huyện về Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Trẻ em, Luật Đất đai, Bộ luật Hình sự... Qua đó bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ cơ sở để góp phần thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL và hòa giải ở cơ sở mỗi khi có vụ việc nảy sinh. Với mục tiêu đó, từ đầu năm đến tháng 8, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 , huyện vẫn tổ chức được 288 cuộc tuyên truyền cho 18.690 lượt người tham gia. Trong đó, cấp huyện tổ chức 193 cuộc với 9.605 lượt người tham gia, cấp xã tổ chức 95 cuộc với 9.085 lượt người tham gia.

Cũng theo đồng chí Xa Vũ Tùng, từ việc trang bị kiến thức pháp luật một cách đầy đủ đã giúp đội ngũ cán bộ tham gia công tác hòa giải ở cơ sở có đầy đủ kiến thức, kỹ năng về hòa giải, vận dụng linh hoạt và phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở. "Các vụ việc liên quan đến đơn thư của người dân có liên quan đến tranh chấp đất đai sẽ không được giải quyết dứt điểm nếu chúng tôi cứ cứng nhắc áp dụng các biện pháp hành chính” - đồng chí Xa Vũ Tùng chia sẻ. Với việc thực hiện tốt quan điểm đối thoại, thống nhất giữa các bên khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn nên hầu hết các vụ việc đơn thư khiếu kiện ở huyện thời gian qua đều được giải quyết dứt điểm thông qua đối thoại, hòa giải, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, toàn huyện có 122 tổ hòa giải với 717 hòa giải viên hoạt động tích cực, hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, các tổ hòa giải đã thực hiện 45 vụ hòa giải, hòa giải thành 35 vụ việc, đạt 77,78%, 10 vụ hòa giải không thành. Chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải được nâng cao đã góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, bảo đảm ANTT tại cơ sở trên địa bàn huyện thời gian qua.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Công an xã Nam Thượng bám địa bàn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an xã Nam Thượng (Kim Bôi) đã phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, tích cực triển khai nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế, nâng cao hiệu quả công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Công an tỉnh giao ban Đề án 06/CP

(HBĐT) - Ngày 15/9, Công an tỉnh tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đến Công an các huyện, thành phố về công tác thực hiện Đề án 06/CP tháng 9/2023. 

Đảm bảo an ninh trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, có thời điểm tâm lý mặc cảm tội lỗi đè nặng trong tâm trí ông Ng V .V (SN 1965) ở thôn Yên Tiến, xã Yên Trị (Yên Thủy). Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ và động viên, giúp đỡ của Ủy ban MTTQ, Công an xã, ông đã bước qua mặc cảm để tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích, có nhiều đóng góp vào việc giữ vững ổn định an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương...

Duy trì 128 mô hình “Dân vận khéo” lĩnh vực công tác công an

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”, từ năm 2020 đến nay, lực lượng công an trong toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 128 mô hình thuộc lĩnh vực công tác công an.

Công an huyện Kim Bôi: Xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an “Vì Nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Mô hình "Dân vận khéo” "Xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ quản lý hành chính về trật tự xã hội bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân” ở Công an huyện Kim Bôi đã, đang lan tỏa sâu rộng, được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, tạo được niềm tin của nhân dân với lực lượng Công an nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở cơ sở.

Công an tỉnh: Đồng bộ giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính

(HBĐT) - Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) là thước đo đánh giá chất lượng công vụ, niềm tin của tổ chức và cá nhân đối với các dịch vụ công thiết yếu trong hệ thống chính trị tỉnh nói chung và lực lượng Công an tỉnh nói riêng. Công tác CCHC trong Công an tỉnh được tiến hành trên tất cả các mặt: Cải cách thể chế hành chính, cải cách bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, cải cách tài chính công, áp dụng khoa học - công nghệ trong CCHC.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục