(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị UBND xã xem xét, giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 hộ Xa Văn Huy và Xa Văn Nhàn ở xóm Lanh, UBND xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã thành lập tổ công tác để giải quyết. Trên cơ sở đối thoại bằng cái lý, cái tình, "nút thắt” gây nên mâu thuẫn giữa 2 gia đình được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, thỏa đáng.


Các thành viên tổ hòa giải xóm Mít, xã Tân Minh (Đà Bắc) trao đổi với các ngành, đoàn thể trên địa bàn về giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác hòa giải tại cơ sở.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ việc được cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn huyện xem xét, giải quyết trên cơ sở đối thoại, hòa giải giữa các bên. Theo đồng chí Xa Vũ Tùng, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Đà Bắc, với đặc thù là huyện có điều kiện KT-XH khó khăn, trình độ dân trí, nhận thức pháp luật của phần lớn người dân, nhất là ở vùng sâu, xa còn hạn chế, chưa đồng đều. Do vậy, hầu hết đơn thư, khiếu nại của người dân đều xuất phát từ việc chưa nắm bắt đầy đủ những thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật.

Xuất phát từ thực tế đó, thời gian qua, huyện tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) bằng nhiều hình thức, biện pháp như: lồng ghép tại các hội nghị, thi tìm hiểu pháp luật, thông qua băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn, trường học. Cùng với đó, với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL huyện, Phòng Tư pháp tham mưu cho Hội đồng phối hợp Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đối tượng là lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện các ban, ngành đoàn thể, cán bộ, công chức các xã, thị trấn, Ban quản lý thôn, xóm trong toàn huyện về Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Trẻ em, Luật Đất đai, Bộ luật Hình sự... Qua đó bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ cơ sở để góp phần thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL và hòa giải ở cơ sở mỗi khi có vụ việc nảy sinh. Với mục tiêu đó, từ đầu năm đến tháng 8, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 , huyện vẫn tổ chức được 288 cuộc tuyên truyền cho 18.690 lượt người tham gia. Trong đó, cấp huyện tổ chức 193 cuộc với 9.605 lượt người tham gia, cấp xã tổ chức 95 cuộc với 9.085 lượt người tham gia.

Cũng theo đồng chí Xa Vũ Tùng, từ việc trang bị kiến thức pháp luật một cách đầy đủ đã giúp đội ngũ cán bộ tham gia công tác hòa giải ở cơ sở có đầy đủ kiến thức, kỹ năng về hòa giải, vận dụng linh hoạt và phát huy tốt vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở. "Các vụ việc liên quan đến đơn thư của người dân có liên quan đến tranh chấp đất đai sẽ không được giải quyết dứt điểm nếu chúng tôi cứ cứng nhắc áp dụng các biện pháp hành chính” - đồng chí Xa Vũ Tùng chia sẻ. Với việc thực hiện tốt quan điểm đối thoại, thống nhất giữa các bên khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn nên hầu hết các vụ việc đơn thư khiếu kiện ở huyện thời gian qua đều được giải quyết dứt điểm thông qua đối thoại, hòa giải, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, theo đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, toàn huyện có 122 tổ hòa giải với 717 hòa giải viên hoạt động tích cực, hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, các tổ hòa giải đã thực hiện 45 vụ hòa giải, hòa giải thành 35 vụ việc, đạt 77,78%, 10 vụ hòa giải không thành. Chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải được nâng cao đã góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm, bảo đảm ANTT tại cơ sở trên địa bàn huyện thời gian qua.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Ra mắt Trung đoàn Không quân CAND

(HBĐT) - Sáng nay, 11/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 200 học sinh trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 11/10, Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Kim Bôi) và trường PT DTNT THCS - THPT Kim Bôi tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật với chủ đề "An toàn giao thông" cho hơn 200 học sinh nhà trường.

Huyện Đà Bắc: Phát hiện 01 trường hợp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý địa bàn, từ đầu năm đến tháng 9, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 12 đoàn, 110 người nước ngoài đến địa bàn huyện du lịch, làm việc, hoạt động thiện nguyện. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 53 đoàn (12/65 đoàn), giảm 432 người (110/542 người).

Giúp người dân tìm lại trên 100 triệu đồng

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa nhận được thư cảm ơn lực lượng Công an của anh Bùi Văn Sùng, trú tại xóm Vôi Hạ, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã giúp gia đình anh tìm lại tài sản bị mất. Trong thư anh viết: Việc làm của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn và Công an xã Miền Đồi tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ Công an tận tuỵ với công việc, vì Nhân dân phục vụ, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.

Huyện Tân Lạc: Nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân

(HBĐT) - Thời gian qua, để đảm bảo tiến độ với quyết tâm chính trị cao, Công an huyện Tân Lạc tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), chia tổ, phân ca tiếp nhận và thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân liên tục 24/24h với khẩu hiệu "Không về nhà nếu không có việc đột xuất”.

Xã Cao Sơn: Lấy quần chúng làm nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng đánh bạc tại lán công trình sửa chữa trường tiểu học thuộc chi Bai, xóm Bai, xã Cao Sơn (Đà Bắc), tổ công tác Công an xã đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi đánh bạc theo hình thức đánh liêng ăn tiền... Tổ công tác đã lập biên bản, lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục