(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.


Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch phát động đợt thi đua với chủ đề: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và triển khai tới các xã, thị trấn. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng, đặc thù từng địa phương, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ đã tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, hội viên và phụ nữ hăng hái học tập, lao động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác hội, nhất là trong xây dựng NTM và đô thị văn minh.


Hội viên phụ nữ xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Xác định vận động phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội phụ nữ trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập huấn, khảo sát nắm thực trạng, tích cực khai thác các nguồn vốn vay, vốn hỗ trợ. Duy trì phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững”.

Cụ thể, các cấp Hội phụ nữ huyện Lạc Thủy tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế, xây dựng kế hoạch hoạt động các mô hình tổ, nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Phú Lão, Cố Nghĩa đã thành lập 2 tổ hợp tác là chăn nuôi bò sinh sản và trồng bí; 1 mô hình trồng cây có múi với 16 thành viên tại xã Liên Hoà; 2 mô hình tổ hợp tác về trồng cây sả có 45 hộ tham gia tại xã Hưng Thi; 1 mô hình "Tổ nhóm phụ nữ sản xuất chè sạch” có 10 hộ tham gia tại xã Phú Lão…

Các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cơ sở Hội thường xuyên quan tâm. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, đăng ký giúp 125 hộ nghèo, đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo năm 2018. Cụ thể, Hội đã giúp chị em nghèo được 1.472 công lao động, 113,34 triệu đồng, 3.120 kg phân bón; 600 kg thức ăn gia súc; 326 con giống các loại; phối hợp tổ chức 35 lớp chuyển giao KH-KT cho trên 1.942 người; mở 1 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghệ cho 40 học viên; tổ chức 6 buổi tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho 586 lao động. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ vốn phát triển kinh tế được các cấp Hội tiếp tục thực hiện, vận động, quản lý nguồn tiết kiệm tại chi, tổ tạo nguồn vốn tại chỗ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội thành lập 10 tổ tín dụng tiết kiệm với 153 thành viên. Các nhóm đã tiết kiệm được 85,2 triệu đồng cho 16 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hội đã quản lý 55 tổ vay vốn, dư nợ trên 59,8 tỷ đồng.

Các cấp Hội đã tổ chức 3 cuộc truyền thông tại 3 xã: Liên Hoà, Yên Bồng, Phú Thành nhằm tuyên truyền tới hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018; vận động hội viên hiến 51.400 m2 đất; trồng mới 3 km đường hoa; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom 36,2 tấn rác thải; đặt 13 thùng rác, tại các thôn, xóm...


Hồng Duyên

Các tin khác


“Dân vận khéo” tạo đà xây dựng nông thôn mới ở xã Tu Lự

(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

Tuổi trẻ xã Tuân Lộ phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng

(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).