(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.


Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch phát động đợt thi đua với chủ đề: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và triển khai tới các xã, thị trấn. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng, đặc thù từng địa phương, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ đã tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, hội viên và phụ nữ hăng hái học tập, lao động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác hội, nhất là trong xây dựng NTM và đô thị văn minh.


Hội viên phụ nữ xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Xác định vận động phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội phụ nữ trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập huấn, khảo sát nắm thực trạng, tích cực khai thác các nguồn vốn vay, vốn hỗ trợ. Duy trì phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững”.

Cụ thể, các cấp Hội phụ nữ huyện Lạc Thủy tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế, xây dựng kế hoạch hoạt động các mô hình tổ, nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Phú Lão, Cố Nghĩa đã thành lập 2 tổ hợp tác là chăn nuôi bò sinh sản và trồng bí; 1 mô hình trồng cây có múi với 16 thành viên tại xã Liên Hoà; 2 mô hình tổ hợp tác về trồng cây sả có 45 hộ tham gia tại xã Hưng Thi; 1 mô hình "Tổ nhóm phụ nữ sản xuất chè sạch” có 10 hộ tham gia tại xã Phú Lão…

Các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cơ sở Hội thường xuyên quan tâm. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, đăng ký giúp 125 hộ nghèo, đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo năm 2018. Cụ thể, Hội đã giúp chị em nghèo được 1.472 công lao động, 113,34 triệu đồng, 3.120 kg phân bón; 600 kg thức ăn gia súc; 326 con giống các loại; phối hợp tổ chức 35 lớp chuyển giao KH-KT cho trên 1.942 người; mở 1 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghệ cho 40 học viên; tổ chức 6 buổi tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho 586 lao động. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ vốn phát triển kinh tế được các cấp Hội tiếp tục thực hiện, vận động, quản lý nguồn tiết kiệm tại chi, tổ tạo nguồn vốn tại chỗ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội thành lập 10 tổ tín dụng tiết kiệm với 153 thành viên. Các nhóm đã tiết kiệm được 85,2 triệu đồng cho 16 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hội đã quản lý 55 tổ vay vốn, dư nợ trên 59,8 tỷ đồng.

Các cấp Hội đã tổ chức 3 cuộc truyền thông tại 3 xã: Liên Hoà, Yên Bồng, Phú Thành nhằm tuyên truyền tới hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018; vận động hội viên hiến 51.400 m2 đất; trồng mới 3 km đường hoa; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom 36,2 tấn rác thải; đặt 13 thùng rác, tại các thôn, xóm...


Hồng Duyên

Các tin khác


Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.