(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.


Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch phát động đợt thi đua với chủ đề: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và triển khai tới các xã, thị trấn. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng, đặc thù từng địa phương, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ đã tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, hội viên và phụ nữ hăng hái học tập, lao động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác hội, nhất là trong xây dựng NTM và đô thị văn minh.


Hội viên phụ nữ xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Xác định vận động phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội phụ nữ trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập huấn, khảo sát nắm thực trạng, tích cực khai thác các nguồn vốn vay, vốn hỗ trợ. Duy trì phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững”.

Cụ thể, các cấp Hội phụ nữ huyện Lạc Thủy tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế, xây dựng kế hoạch hoạt động các mô hình tổ, nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Phú Lão, Cố Nghĩa đã thành lập 2 tổ hợp tác là chăn nuôi bò sinh sản và trồng bí; 1 mô hình trồng cây có múi với 16 thành viên tại xã Liên Hoà; 2 mô hình tổ hợp tác về trồng cây sả có 45 hộ tham gia tại xã Hưng Thi; 1 mô hình "Tổ nhóm phụ nữ sản xuất chè sạch” có 10 hộ tham gia tại xã Phú Lão…

Các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cơ sở Hội thường xuyên quan tâm. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, đăng ký giúp 125 hộ nghèo, đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo năm 2018. Cụ thể, Hội đã giúp chị em nghèo được 1.472 công lao động, 113,34 triệu đồng, 3.120 kg phân bón; 600 kg thức ăn gia súc; 326 con giống các loại; phối hợp tổ chức 35 lớp chuyển giao KH-KT cho trên 1.942 người; mở 1 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghệ cho 40 học viên; tổ chức 6 buổi tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho 586 lao động. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ vốn phát triển kinh tế được các cấp Hội tiếp tục thực hiện, vận động, quản lý nguồn tiết kiệm tại chi, tổ tạo nguồn vốn tại chỗ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội thành lập 10 tổ tín dụng tiết kiệm với 153 thành viên. Các nhóm đã tiết kiệm được 85,2 triệu đồng cho 16 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hội đã quản lý 55 tổ vay vốn, dư nợ trên 59,8 tỷ đồng.

Các cấp Hội đã tổ chức 3 cuộc truyền thông tại 3 xã: Liên Hoà, Yên Bồng, Phú Thành nhằm tuyên truyền tới hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018; vận động hội viên hiến 51.400 m2 đất; trồng mới 3 km đường hoa; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom 36,2 tấn rác thải; đặt 13 thùng rác, tại các thôn, xóm...


Hồng Duyên

Các tin khác


Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.

Xã Thượng Tiến phát triển nghề nuôi ong lấy mật

(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.