(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.


Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch phát động đợt thi đua với chủ đề: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và triển khai tới các xã, thị trấn. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng, đặc thù từng địa phương, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các phong trào thi đua yêu nước, các CVĐ đã tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành động lực thúc đẩy, động viên cán bộ, hội viên và phụ nữ hăng hái học tập, lao động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác hội, nhất là trong xây dựng NTM và đô thị văn minh.


Hội viên phụ nữ xã Cố Nghĩa (Lạc Thủy) duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Xác định vận động phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội phụ nữ trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tập huấn, khảo sát nắm thực trạng, tích cực khai thác các nguồn vốn vay, vốn hỗ trợ. Duy trì phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững”.

Cụ thể, các cấp Hội phụ nữ huyện Lạc Thủy tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình kinh tế, xây dựng kế hoạch hoạt động các mô hình tổ, nhóm phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Phú Lão, Cố Nghĩa đã thành lập 2 tổ hợp tác là chăn nuôi bò sinh sản và trồng bí; 1 mô hình trồng cây có múi với 16 thành viên tại xã Liên Hoà; 2 mô hình tổ hợp tác về trồng cây sả có 45 hộ tham gia tại xã Hưng Thi; 1 mô hình "Tổ nhóm phụ nữ sản xuất chè sạch” có 10 hộ tham gia tại xã Phú Lão…

Các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cơ sở Hội thường xuyên quan tâm. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát, đăng ký giúp 125 hộ nghèo, đồng thời xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo năm 2018. Cụ thể, Hội đã giúp chị em nghèo được 1.472 công lao động, 113,34 triệu đồng, 3.120 kg phân bón; 600 kg thức ăn gia súc; 326 con giống các loại; phối hợp tổ chức 35 lớp chuyển giao KH-KT cho trên 1.942 người; mở 1 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghệ cho 40 học viên; tổ chức 6 buổi tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho 586 lao động. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ vốn phát triển kinh tế được các cấp Hội tiếp tục thực hiện, vận động, quản lý nguồn tiết kiệm tại chi, tổ tạo nguồn vốn tại chỗ hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo hoàn cảnh khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Từ đầu năm 2018 đến nay, Hội thành lập 10 tổ tín dụng tiết kiệm với 153 thành viên. Các nhóm đã tiết kiệm được 85,2 triệu đồng cho 16 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất. Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hội đã quản lý 55 tổ vay vốn, dư nợ trên 59,8 tỷ đồng.

Các cấp Hội đã tổ chức 3 cuộc truyền thông tại 3 xã: Liên Hoà, Yên Bồng, Phú Thành nhằm tuyên truyền tới hội viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền 3 xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018; vận động hội viên hiến 51.400 m2 đất; trồng mới 3 km đường hoa; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom 36,2 tấn rác thải; đặt 13 thùng rác, tại các thôn, xóm...


Hồng Duyên

Các tin khác


Xã Đoàn Kết phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) -Đổi mới và thay đổi tư duy, nhận được sự tham gia tích cực của nhân dân là chìa khóa mang đến thành công thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy). Xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 là thành quả sau 8 năm nỗ lực khi có sự đồng lòng, chung sức của nhân dân.

Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.