(HBĐT) - Ngày 21/5, tại Nhà văn hóa xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn), đoàn công tác của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Sơn và các tổ chức, cá nhân liên quan về truyền thống tổ chức Tết Độc lập hàng năm của người dân huyện Lạc Sơn.

 


Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng quà cho chính quyền và Nhân dân xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Huyện ủy Lạc Sơn cho biết: Truyền thống tổ chức Tết Độc lập dịp 19/8 và 2/9 hàng năm của người dân huyện Lạc Sơn có từ lâu, mang nhiều ý nghĩa lịch sử và văn hóa tốt đẹp. Ngày 2/9/1945, hòa chung với đồng bào cả nước bước vào kỷ nguyên mới của độc lập, tự do và chào mừng cuộc khởi nghĩa cách mạng thành công tại địa phương, chính quyền và Nhân dân huyện Lạc Sơn đã tổ chức ăn Tết Độc lập đầu tiên. Đây là truyền thống đã được tổ chức đậm nét nhất ở vùng Cộng Hòa Mường Vang, Mường Khói xưa kia, nay đã lan tỏa ra toàn huyện, trở thành phong tục đặc trưng của người dân.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã phát biểu làm rõ thêm quy mô, cách thức, ý nghĩa, những nét độc đáo nhất của truyền thống ăn Tết Độc lập của người dân huyện Lạc Sơn. Theo đó, khẳng định: Đây là truyền thống thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của Nhân dân các dân tộc huyện Lạc Sơn mà nòng cốt là bà con dân tộc Mường. Thông qua việc tổ chức Tết Độc lập vào dịp 19/8 và 2/9 hàng năm, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Lạc Sơn nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát triển một phong tục tốt đẹp, mang đậm giá trị nhân văn và lịch sử, góp phần quan trọng để huyện củng cố tinh thần đoàn kết, phát huy những giá trị văn hóa bản địa và hun đúc thêm truyền thống yêu nước cách mạng trong sự phát triển hiện nay. 

Từ những giá trị tốt đẹp đó, BTV Huyện ủy Lạc Sơn kiến nghị BTV Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo việc đưa phong tục ăn Tết Độc lập dịp 19/8 và 2/9 của huyện Lạc Sơn vào chương trình bảo tồn các phong tục độc đáo riêng biệt của tỉnh, bám sát định hướng "Mỗi huyện một hoạt động, một phong tục”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận đề xuất của BTV Huyện ủy Lạc Sơn, khẳng định quan điểm của BTV Tỉnh ủy trong việc khuyến khích các địa phương tích cực giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển chung. Đồng chí nhấn mạnh: Truyền thống tổ chức Tết Độc lập của huyện cần được gìn giữ, phát huy, trở thành một phong tục có sức hút lớn đối với du khách, có sức lan tỏa mạnh mẽ ra cả vùng Mường Vang và các địa bàn lân cận. Để làm được điều đó, theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, huyện Lạc Sơn cần tiếp tục phối hợp hiệu quả với các cấp, ngành, tổ chức liên quan để tìm kiếm, thực hiện các giải pháp tổ chức Tết Độc lập theo hướng khai thác trở thành một sản phẩm văn hóa - du lịch đặc trưng, độc đáo, riêng biệt của địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng quà cán bộ, nhân dân xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa; đến thăm, tặng quà Tiểu đoàn 25, Bộ đội Biên phòng.


Thu Trang

Các tin khác


Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh miền trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 24-10, tại TP Đồng Hới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo năm tỉnh miền trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn: Phối hợp làm tốt quy hoạch, phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Sáng 22/10, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh về tình hình xây dựng và phát triển công nghiệp (CN) trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan.

Lời kêu gọi ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai          

(HBĐT) - Ngày 16/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh ra Lời kêu gọi ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Nội dung như sau:

Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận hình thức xử phạt ‘ngừng cấp điện, nước’

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 22/10, trong phiên làm việc sáng, các đại biểu Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV: Cho ý kiến vào dự thảo Luật cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 21/10, Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV bước vào ngày làm việc thứ 2 với nội dung thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các ĐBQH khóa XIV tỉnh dự họp tại điểm cầu tỉnh ta. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục