(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng nghề báo, các nhà báo, Bác đã răn dạy: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy thăm, chúc mừng, động viên cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Thực tiễn báo chí cách mạng nước ta trong 95 năm qua đã thể hiện một cách sinh động câu nói bất hủ của Bác: Các thế hệ người làm báo không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng vào sinh ra tử trong mưa bom, bão đạn của chiến tranh, hoặc đối mặt với những hiểm nguy để xâm nhập thực tiễn, có mặt tại những điểm nóng, từ vùng núi hiểm trở hay hải đảo xa xôi, nơi đang xảy ra thiên tai, bão lũ hay khu vực cách ly đầy nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch... để hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình. Qua đó, kịp thời phản ánh sinh động công cuộc kháng chiến, kiến quốc, đổi mới, phát triển đất nước; phát hiện, cổ vũ, động viên, nhân rộng các phong trào hành động cách mạng sôi nổi; kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội; đồng thời là diễn đàn tin cậy, thể hiện ý chí, tình cảm, nguyện vọng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhân dân.

Hòa cùng với lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng nước nhà, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, báo chí tỉnh ta đã khẳng định vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương. Đến nay, tỉnh đã có 3 cơ quan báo chí là: Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, Báo Văn nghệ Hòa Bình. Ngoài ra, có 3 cơ quan báo chí của T.Ư và ngành có đại diện tại Hòa Bình là: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Báo Đời sống và Tiêu dùng và các Trung tâm VH-TT&TT ở 10 huyện, thành phố. Đội ngũ nhà báo trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh, hiện có trên 130 người làm báo ở Hòa Bình được Hội Nhà báo Việt Nam cấp thẻ hội viên.

Trong những năm qua, lực lượng báo chí đã đóng góp tích cực, hiệu quả công tác tuyên truyền phục vụ sự nghiệp chính trị, phát triển KT-XH, củng cố QP-AN trên địa bàn. Các cơ quan báo chí trong tỉnh luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong đời sống xã hội, phản ánh, nêu gương, cổ vũ, động viên nhân tố mới, điển hình tiên tiến, tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động, trên cả 2 phương diện hoạt động trong bộ máy cơ quan, đơn vị và hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo T.Ư phát động; Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng". Nhiều nhà báo đã có những bài viết hay, tác phẩm lớn, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, lan tỏa sâu rộng. Báo chí cũng đã làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân; giữa Hòa Bình với các tỉnh trong cả nước và thế giới. Kết quả hoạt động báo chí không những đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân mà còn góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận của xã hội đối với các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh còn bộc lộ không ít hạn chế, khuyết điểm, đó là: Còn có những biểu hiện thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng định hướng dư luận, còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Hoạt động Hội Nhà báo ở các cơ quan báo chí vẫn còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

Hiện nay, tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, chủ động, tích cực hội nhập để phát triển nhanh, bền vững. Đây là sự nghiệp vô cùng to lớn, thời cơ, thuận lợi là cơ bản, nhưng khó khăn, thách thức cũng còn nhiều, đòi hỏi toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân phải có sự đồng tâm nhất trí cao, quyết tâm nỗ lực lớn và niềm tin vững chắc để thực hiện. Trong điều kiện đó cần có sự góp sức đắc lực của báo chí trong công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên, định hướng dư luận. Để đạt được kết quả như kỳ vọng, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Hội Nhà báo tỉnh cần làm tốt công tác xây dựng đội ngũ những người làm báo vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển của tỉnh. Đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan báo chí, truyền thông các cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền. Qua đó, cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan thông tin cho báo chí về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là những mô hình hay, cách làm mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước và cùng tham gia giải quyết những vấn đề nổi cộm, những việc Nhân dân bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, tạo sự đồng thuận trong xã hội, niềm tin trong Nhân dân.

Cùng với cả nước, tỉnh đang tích cực chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Để góp phần vào thành công của đại hội, tổ chức Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh cần nắm vững yêu cầu, tư tưởng chỉ đạo của T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Đảng bộ tỉnh về đại hội, có kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu đậm sự kiện chính trị quan trọng này. Đây là kênh thông tin quan trọng để phát huy trí tuệ, tinh thần dân chủ, tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng. Đây cũng là dịp để chúng ta khẳng định nhất quán quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch thổi phồng những yếu kém, khuyết điểm của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, kích động, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước ta. Hơn lúc nào hết, báo chí cần phát huy tính tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tỉnh táo, cảnh giác để vạch trần những âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Như vậy, yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí và Hội Nhà báo tỉnh rất nặng nề, nhưng cũng hết sức vẻ vang. Hy vọng rằng, đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh luôn giữ thế tiên phong, giữ cho "tâm sáng, bút sắc, lòng trong” để hoàn thành sứ mệnh cao cả là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng. Tổ chức Hội Nhà báo tỉnh ngày càng xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, là ngôi nhà chung ấm áp của những người làm báo ở Hòa Bình, phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí, nhà báo tiếp tục đồng hành, lan tỏa những năng lượng tích cực, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng xây dựng tỉnh Hòa Bình đổi mới và phát triển.


Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy

Các tin khác


Họp bàn thay đổi hướng tuyến, quy mô cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Chiều 27/10, tại Văn phòng UBND tỉnh, các đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành chức năng của 2 tỉnh Hoà Bình và Sơn La đã có buổi làm việc bàn về hướng tuyến và phương án, cách thức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (Sơn La).

Tiếp tục tạo điều kiện môi trường làm việc, thử thách cho các đội viên trí thức trẻ tình nguyện

(HBĐT) - Sáng 27/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500). Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Kim Bôi, Đà Bắc và 27 đội viên thuộc đề án.

Chia sẻ, bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

(HBĐT) - Ngày 26/10, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh tổ chức hội nghị chia sẻ, bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hòa Bình (Chỉ số PCI). Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hiệp hội DN tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; Hiệp hội DN một số tỉnh và 150 DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão MOLAVE (bão số 9).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh miền trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 24-10, tại TP Đồng Hới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo năm tỉnh miền trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn: Phối hợp làm tốt quy hoạch, phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Sáng 22/10, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh về tình hình xây dựng và phát triển công nghiệp (CN) trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục