Ngày 24-10, tại TP Đồng Hới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo năm tỉnh miền trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với giáo viên Trường mầm non xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Tài chính; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Công thương; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban MTTQVN; Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế;đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo năm tỉnh khu vực miền trung.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, gần một tháng qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam liên tiếp chịu ảnh hưởng của ba cơn bão và hai áp thấp nhiệt đới đã gây ra hai đợt mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa phổ biến hơn 1.000mm. Riêng tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế lượng mưa hơn 2.500mm và vượt mưa lũ lịch sử năm 1999.

Lũ lớn và đặc biệt lớn xuất hiện trên 16 tuyến sông chính trong khu vực, trong đó có bốn sông tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt lớn trên phạm vi rộng, làm 317.597 hộbị ngập tại 427 xã của năm tỉnh trong khu vực. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh ngập nặng nhất với 109.245 hộ, có nơi ngập sâu 2-3m. Các địa phương đã di dời, sơ tán 79.570 hộ với 279.625 người ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sạt lở đất khu vực miền núi nghiêm trọng, nhất là tại thủy điện Rào Trăng 3, trạm kiểm lâm số 67, khu vực Hướng Hóa. Mưa lũ đã làm 119 người chết, 21 người mất tích, 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng, 1.325ha lúa và 12.479ha hoa màu bị hư hại, 16 tuyến quốc lộ và hơn 161km đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng…

Để giúp các tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ cho năm tỉnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo và 100 tỷ đồng; xuất cấp 20 xuồng cao tốc, 384 nhà bạt, 23.146 phao cứu sinh các loại. Các bộ, ngành cũng đã có hỗ trợ kịp thời về lương thực, mì tôm, nước uống… cho các địa phương cứu trợ người dân. Các tỉnh đã huy động và phân bổ cho người dân 78 tấn gạo, 72.725 thùng mì tôm, 7,7 tấn và 2.772 thùng lương khô, 9.996 thùng nước uống, 46,2 tỷ đồng.

Các tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 5.000 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục cơ sở hạ tầng và ổn định đời sống, 7.500 tấn gạo, 5.000 tấn hạt giống, 30 triệu viên Aquatab, 400 cơ số thuốc.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã phát biểu làm rõ thêm tình hình cũng như hậu quả của trận mưa lũ lịch sử vừa qua đối với các tỉnh miền trung; những kinh nghiệm rút ra và các giải pháp lâu dài, hiệu quả ứng phó với mưa lũ cực đoan trong thời gian ngắn, với biến đổi khí hậu để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã biểu dương tinh thần trách nhiệm trước nhân dân của các cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các ngành trong công tác phòng chống mưa lũ, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, qua trận lũ lịch sử này, chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc để chủ động phương án ứng phó; tăng cường nhận thức, trong đó nhận thức của cộng đồng là quan trọng nhất; cải thiện năng lực dự báo thiên tai; lồng ghép, huy động các hoạt động cứu trợ xã hội, huy động tổng hợp sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, của cộng đồng; các tỉnh cần nhanh chóng ổn định cuộc sống trở lại cho nhân dân, bảo đảm sinh kế cho người dân; huy động tinh thần tự cường, tự cứu của người dân và sự hỗ trợ của cộng đồng, các lực lượng để giúp người dân vùng lũ vượt qua khó khăn vươn lên, không được để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Trên cơ sở những vấn đề đặt sau trận lũ lụt lớn ở miền trung, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương phải tính toán lại một số vấn đề phát triển thủy điện an toàn, trồng rừng để phủ xanh đồi trọc, góp phần giảm sạt lở đất; ứng dụng công nghệ thông tin để thông báo, cảnh báo cho người dân về thời tiết, thiên tai. Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ bố trí nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh miền trung khắc phục thiệt hại do thiên tai; xem xét sửa đổi các điểm bất chưa phù hợp trong Nghị định 64/2008/NĐ-CP về công tác cứu trợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh miền trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ -0

Thủ tướng làm việc với các tỉnh miền trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

 

Điều cần thiết nhất lúc này là các địa phương, các ngành sẵn sàng phương án chủ động ứng phó với bão số 8 và có khả năng số 9 sắp tới để không xảy ra thiệt hại hơn nữa đối với nhân dân.

Trước đó, trong buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đến thăm, động viên người dân ở thông Đồng Tư, xã Hiền Ninh, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, nói chuyện với bà con nhân dân địa phương, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe bà con và chia sẻ với những thiệt hại, mất mát về tính mạng, tài sản của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng của trận lũ lịch sử. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chủ động, sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau và cả sự chia sẻ trong khó khăn của bà con nhân dân, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình cần tập trung lực lượng, hàng hóa để cứu trợ, không để dân thiếu ăn, thiếu nước uống; tổ chức tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ bảo đảm hợp lý để vừa đến tay người dân; nhanh chóng khắc phục, giúp dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, trước mắt chủ động các biện pháp ứng phó với báo số 8.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà cho 30 hộ dân bị thiệt hại nặng, mỗi hộ 10 triệu đồng; thăm và tặng quà Trường mầm non Hiền Ninh.

 

Theo Báo Nhân dân

Các tin khác


Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 3-12, tại Hà Nội, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020, đến đặt vòng hoa, thắp hương  tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Gặp mặt đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020

(HBĐT) - Sáng 2/12, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, phụ trách Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và 57 đại biểu tham dự đại hội.

Thông báo về việc tổ chức kỳ họp thường kỳ cuối năm 2020, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Thông báo số 277/TB-HĐND tỉnh về việc tổ chức kỳ họp thường kỳ cuối năm 2020, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Nội dung như sau:

Hội nghị lần thứ 2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVII

(HBĐT) - Ngày 1/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh lần thứ 2, khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cho ý kiến vào một số tờ trình, dự thảo báo cáo, công tác cán bộ và một số công tác khác. Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Phụ trách Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; đại diện các Ban Xây dựng Đảng T.Ư; lãnh đạo chủ chốt các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cuộc đời hoạt động của đồng chí Lê Đức Anh để lại những di sản vô giá

Sáng nay (1/12), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên- Huế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội thăm và làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 30/11, Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội làm trưởng đoàn thăm, làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, sở, ngành, trường học trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục