(HBĐT) - Chiều 29/12, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy cho ý kiến đánh giá tình hình thực hiện các nghị quyết (NQ) của Tỉnh ủy về phát triển du lịch; công nghiệp (CN), tiểu thủ công nghiệp (TTCN); thương mại (TM) và một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị. 

Hội nghị đã tập trung thảo luận các tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các NQ của Tỉnh ủy về phát triển du lịch; CN, TTCN, TM và định hướng phát triển trong những năm tới.

Sau 5 năm thực hiện NQ số 10-NQ/TU, ngày 30/12/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường. Hạ tầng du lịch từng bước đầu tư, đặc biệt đã đầu tư nâng cấp một số tuyến đường giao thông quan trọng đến các khu du lịch, trong đó có tuyến đường 435 lên khu du lịch hồ Hòa Bình. Lượng khách trong nước, quốc tế tăng nhanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu ngân sách, nâng cao thu nhập, đời sống người dân. Tuy nhiên, một số dự án đầu tư triển khai chậm, không bảo đảm tiến độ cam kết. Chưa thu hút được các tập đoàn lớn đầu tư vào các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Sản phẩm du lịch chưa hấp dẫn, chất lượng dịch vụ chưa cao. Hạ tầng du lịch còn thiếu đồng bộ… Trên cơ sở đó đề ra định hướng tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, có hạ tầng du lịch đồng bộ, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng tốt, thân thiện môi trường, mang đặc trưng văn hóa Hòa Bình; xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình đạt tiêu chí để công nhận là khu du lịch quốc gia vào năm 2025; phát triển du lịch Hòa Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của Tây Bắc và Trung du miền núi phía Bắc; tập trung nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Đối với báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 02-NQ/TU về phát triển CN, TTCN đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, các đại biểu thống nhất với đánh giá: Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn hạn chế, như công tác thu hút đầu tư chưa thực sự hiệu quả. Số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN còn nhỏ lẻ, sản phẩm chưa tạo được sức cạnh tranh. Chưa có tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư để ưu tiên nhà đầu tư có năng lực cao hơn, phát huy lợi thế của tỉnh, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có giá trị gia tăng khác biệt, tính cạnh tranh, giá trị gia tăng cao… Từ đó, định hướng những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 1% diện tích đất dành cho phát triển CN, tỷ trọng CN chiếm 60% cơ cấu kinh tế của tỉnh, đầu tư hạ tầng khu, cụm CN, thu hút các dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường…

Đối dự thảo báo cáo thực hiện NQ số 03 của Tỉnh ủy về phát triển TM giai đoạn 2016-2020 và định hướng thời gian tới, các đại biểu thống nhất cho rằng, phát triển TM đã đạt được những kết quả nhất định, song cơ sở hạ tầng TM còn chưa đồng bộ, chưa phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để phát triển các loại hình TM trong bối cảnh mới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo báo cáo trình BTV Tỉnh ủy ban hành kết luận bảo đảm tính khả thi tổ chức thực hiện. Nhấn mạnh du lịch, CN, TTCN, TM cùng với du lịch là những trụ cột quan trọng tạo sự phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Các dự thảo, kết luận phải đánh giá kết quả, cũng như những yếu kém, hạn chế, phân tích rõ nguyên nhân; bài học kinh nghiệm, dự báo xu thế phát triển các lĩnh vực. Từ đó đưa ra các giải pháp, lộ trình cụ thể, đồng thời xác định rõ nguồn lực, phân công rõ người, rõ việc; gắn với NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Đối với NQ về phát triển du lịch phải tập trung làm tốt quy hoạch, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; phát triển du lịch gắn với bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa, cảnh quan, môi trường xanh - sạch, bảo đảm tốt ANTT. Tập trung phát triển sản phẩm du lịch bản sắc, sinh thái, đi đôi với phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch riêng có. Bên cạnh đó, phải làm thật tốt công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Đối với các NQ về phát triển CN, TTCN cần đặc biệt quan tâm tới quy hoạch, tập trung làm tốt giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn lực đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao, bảo đảm các yêu cầu về phát triển môi trường bền vững.

Về phát triển TM cần xác định rõ xu thế phát triển, hướng tới mục tiêu khai thác tốt lợi thế của tỉnh, tổ chức tốt quy hoạch, quản lý thị trường, thúc đẩy thương mại điện tử, phát triển các sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, có sức cạnh tranh, bảo đảm ATVSTP, ứng dụng công nghệ để phát triển TM, tăng cường xúc tiến quảng bá các sản phẩm có lợi thế phát triển…

L.C

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc lưu thông hàng hóa

Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên, Thủ tướng nhấn mạnh việc thực hiện chiến lược "vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan; đồng thời, phải có ngay quy chế giữa các bộ để lưu thông hàng hóa bình thường với vùng có dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng nay, 24/2, về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước tại kỳ họp 11 cuối tháng 3

Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV với thời gian làm việc dự kiến là 11 ngày. Trong đó có việc xem xét, quyết định vấn đề nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

(HBĐT) -  Ngày 23/2, UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo hình thức trực tuyến tới UB MTTQ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Hầu A Lềnh, UV BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch -  Tổng thư ký, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UB T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hòa Bình có các đồng chí trong Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh; thành viên đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ các huyện, thành phố. 

Những dấu ấn nổi bật trong công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ, dưới sự lãnh đạo, sát sao của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự đóng góp to lớn của toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 258/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán 2021.

Quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh vào chiều mồng 4 Tết vừa qua, tỉnh Hòa Bình là một trong những địa phương được Thủ tướng Chính phủ biểu dương vì đã chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Đến nay, sau hơn 20 ngày xuất hiện 2 ca bệnh F0 đầu tiên ngoài cộng đồng, chưa xuất hiện thêm ca bệnh mới nào, 2 ca bệnh này đã được điều trị khỏi bệnh, ra viện; mọi hoạt động sản xuất, làm việc của tỉnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã trở lại bình thường gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp PCD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục