Ngô Văn Tuấn
Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

(HBĐT) - Cách đây 70 năm, trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta, chiến dịch Hoà Bình diễn ra từ ngày 10/12/1951 - 25/2/1952 được nhắc đến như một mốc son chói lọi ghi nhận chiến thắng vang dội của quân và dân ta, cũng như sự thất bại thảm hại của quân Pháp trên mảnh đất Hoà Bình. Quá khứ hào hùng ấy vẫn còn sống mãi trong lòng Nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình. Tiếp nối truyền thống đó là sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và sự phát triển mạnh mẽ về KT-XH của tỉnh nhà, góp phần đổi thay rõ rệt ở xứ Mường hôm nay.


Các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 3; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh trao đổi về phát huy truyền thống hào hùng từ chiến thắng lịch sử Chiến dịch Hòa Bình.

Cách đây 70 năm, trong lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta, chiến dịch Hoà Bình diễn ra từ ngày 10/12/1951 - 25/2/1952 được nhắc đến như một mốc son chói lọi ghi nhận chiến thắng vang dội của quân và dân ta, cũng như sự thất bại thảm hại của quân Pháp trên mảnh đất Hoà Bình. Quá khứ hào hùng ấy vẫn còn sống mãi trong lòng Nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình. Tiếp nối truyền thống đó là sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh và sự phát triển mạnh mẽ về KT-XH của tỉnh nhà, góp phần đổi thay rõ rệt ở xứ Mường hôm nay.

Ngày 18/11/1951, trên cơ sở phân tích tình hình thực tế, Tổng Quân uỷ quyết định mở chiến dịch Hoà Bình. Ngày 24/11/1951, T.Ư Đảng ra chỉ thị "Nhiệm vụ phá cuộc tiến công Hoà Bình của địch” vạch rõ hai hướng tiến công: Một mặt phải động viên lực lượng đập tan kế hoạch chiếm đóng Hoà Bình của địch, mặt khác phải tận dụng thời cơ phát triển chiến tranh du kích ở đồng bằng Bắc Bộ, tiến công vào sau lưng địch. Bác Hồ đã gửi thư động viên tới cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) chủ lực và dân quân du kích trong chiến dịch Hoà Bình. Người nhắc nhở: "Bộ đội chủ lực đánh, bộ đội địa phương, dân quân du kích cùng đánh. Các lực lượng phải phối hợp nhau chặt chẽ để tiêu diệt sinh lực địch, để đánh tan kế hoạch thu đông của chúng”.

Hành động khẩn trương nhưng tuyệt đối bí mật, ngày 10/12/1951, cuộc tiến công tiêu diệt địch tại mặt trận Hoà Bình mở màn, bộ đội ta tập trung tiến công các vị trí địch ở các điểm cao Ba Vì, Tu Vũ, ven sông Đà và đường 6. Từ ngày 10/12 đến cuối tháng 12/1951, các đơn vị bộ đội chủ lực đã liên tiếp tiêu diệt các vị trí Ninh Mít ở Tây Nam núi Ba Vì (Sơn Tây), Tu Vũ (Phú Thọ) (10/12/1951), cao điểm 400 trên núi Ba Vì (29/12/1951). Nổi lên các trận đánh như trận phục kích của một đại đội thuộc Tiểu đoàn 616 và Đại đội 16 của Kỳ Sơn trên đường 6 từ Cầu Dụ đến hang Đá Thau đã tiêu diệt hoàn toàn một đoàn xe 34 chiếc của giặc. Tại dốc Kẽm, ngày 11/12/1951, một tiểu đoàn chủ lực cùng Tiểu đoàn 616, Đại đội 16 bộ đội địa phương và du kích xóm Dụ, xã Mông Hoá đã phục kích diệt 2 trung đội, phá huỷ 11 xe, giải thoát trên 100 đồng bào bị giặc bắt đi làm phu. Ngày 12/12/1951, một toán quân địch từ thị xã Hoà Bình theo đường 6 hành quân lên Mai Đà đã vấp phải sức giáng trả quyết liệt của Tiểu đoàn 353, thuộc Trung đoàn 66 bộ đội chủ lực cùng bộ đội địa phương và du kích xã Bình Thanh tại Giang Mỗ. Kết quả trên 1 đại đội Âu - Phi bị tiêu diệt và bắt sống, 6 xe cơ giới của địch bị phá huỷ, trong đó có 1 xe tăng, nổi lên trận này là tấm gương anh hùng Cù Chính Lan. Ngày 22/12/1951, trong trận địa phục kích trên sông Đà kéo dài 6 km, quân ta đánh tan một đoàn tàu chiến, ca nô của địch, bắn chìm 1 tàu Moonitô và 6 ca nô. Tại hướng đường 21, bộ đội du kích tiến công tiêu diệt các cụm đóng quân của địch tại Tứ Đền, Đồi Xim, kết thúc đợt 1 vào ngày 26/12/1951.

Đợt 2 và đợt 3 của chiến dịch diễn ra từ đêm 29/12/1951 và đêm 7/1/1952, bộ đội chủ lực, bộ đội và du kích địa phương liên tiếp tấn công vào các vị trí, cứ điểm, đồn trú của địch. Địch vận được xác định là một trong những công tác trọng tâm, Ban địch vận các cấp phối hợp cùng các đoàn thể, lực lượng ráo riết thực hiện với nhiều hình thức: in và phát hành hàng nghìn bức thư của Bác Hồ gửi ngụy binh, thông báo về chính sách khoan hồng của Chính phủ, Bác Hồ đối với những người lầm đường theo giặc trở về với Nhân dân... Ngày 23/2/1952, địch bắt đầu rút chạy khỏi thị xã Hoà Bình thì gặp phải truy kích liên tiếp của quân ta, phải mất 2 ngày chúng mới rút hết về căn cứ Xuân Mai. Đến ngày 25/2, Tổng Quân ủy quyết định kết thúc Chiến dịch Hòa Bình.

Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, những năm qua, LLVT tỉnh đã làm tốt nhiều mặt trong công tác huấn luyện, giáo dục chính trị, phổ biến kiến thức QP-AN, tham gia đảm bảo an sinh xã hội, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, đảm bảo chính sách hậu phương quân đội. Nổi bật như hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm với chất lượng tốt được Quân khu đánh giá cao; hoàn thành kế hoạch huấn luyện hàng năm cho các đối tượng như lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên; hoàn thành chương trình giáo dục chính trị, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng. Thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, các cuộc vận động lớn đã có nhiều đổi mới, hiệu quả thiết thực. 100% CB, CS LLVT tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Trong quá trình xây dựng tỉnh nhà, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tỉnh Hòa Bình đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, bình quân hàng năm đạt 7,59% trong giai đoạn 2016 - 2020; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm - thủy sản; các ngành, lĩnh vực sản xuất phát triển đều đặn; năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 54.956 tỷ đồng, gấp 1,65 lần so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 63,8 triệu đồng, gấp 1,6 lần so với năm 2015, cao hơn trung bình khu vực trung du, miền núi phía Bắc và bằng khoảng 92% GDP bình quân đầu người của cả nước.

Các tiềm năng, lợi thế của tỉnh được khai thác hiệu quả, diện mạo đô thị biến đổi sâu sắc, đời sống người dân được nâng cao. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động văn hóa, thể thao phát triển mạnh. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh được bảo tồn và phát triển… Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được bảo đảm, các nhiệm vụ chính trị đạt thắng lợi lớn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 10/12/2021) là dịp để Đảng bộ, chính quyền, LLVT và Nhân dân trong tỉnh ôn lại truyền thống quê hương kiên cường cánh mạng, tri ân những đóng góp của CB, CS và Nhân dân, góp phần khơi dậy lòng tự hào của các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Từ những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền, LLVT và Nhân dân trong tỉnh phát huy truyền thống quê hương, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH; thực hiện quyết liệt các khâu đột phá chiến lược, các nhiệm vụ trọng tâm và các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết ĐHĐB tỉnh lần thứ XVII, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển giáo dục và đào tạo; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm QP-AN; phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du, miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Các tin khác


Khai mạc Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2022

(HBĐT) - Tối 13/5, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh tổ chức khai mạc Phiên chợ vùng cao năm 2022 với chủ đề "Hội tụ và lan toả” - sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng SEA Games 31, gắn với quảng bá bản sắc văn hoá, con người Hoà Bình. 

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt chào mừng các đoàn thể thao tham gia môn xe đạp SEA Games 31 tổ chức tại tỉnh

(HBĐT) - Tối 13/5, Ban tổ chức (BTC) địa phương đăng cai môn xe đạp SEA Games 31 đã tổ chức gặp mặt chào mừng các đoàn thể thao tham gia môn xe đạp SEA Games 31 tổ chức tại tỉnh. Dự buổi gặp mặt, về phía tỉnh Hòa Bình có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Dự buổi gặp mặt chào mừng còn có các đồng chí: Vũ Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, Tổng cục TDTT, thành viên BTC SEA Games 31; Nguyễn Ngọc Vũ, Chủ nhiệm bộ môn xe đạp, Tổng cục TDTT, thành viên BTC SEA Games 31; lãnh đạo Liên đoàn Xe đạp – Mô tô Việt Nam, Liên đoàn Xe đạp Đông Nam Á; Ban Trọng tài; Trưởng đoàn, huấn luyện viên môn xe đạp các quốc gia tham gia môn xe đạp SEA Games 31 và lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc về công tác sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Chiều 13/5, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Chính thức khai mạc SEA Games 31 - Ngày hội của Đoàn kết và Hữu nghị

Với khẩu hiệu: "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, ngày 12/5/2022, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) chính thức khai mạc trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại hội diễn ra từ ngày 12 – 23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Đoàn công tác của tỉnh dâng hương tại di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 12/5, hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã dâng hương tại di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN Hoà Bình (xã Yên Mông, TP Hoà Bình). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Văn phòng Tỉnh uỷ, UBND TP Hoà Bình. 

Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Văn Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức môn xe đạp SEA Games 31

(HBĐT) - Sáng 12/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi đấu môn xe đạp SEA Games 31 tại TP Hoà Bình. Tham gia có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức địa phương đăng cai môn xe đạp SEA Games 31, lãnh đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL tỉnh, Văn phòng Tỉnh uỷ, UBND TP Hoà Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục