(HBĐT) - Ngày 12/5, hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã dâng hương tại di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động (TNLĐ) XHCN Hoà Bình (xã Yên Mông, TP Hoà Bình). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở GD&ĐT, Văn phòng Tỉnh uỷ, UBND TP Hoà Bình. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đại biểu ghe thuyết minh lịch sử trường TNLĐ XHCN Hoà Bình. 

Ngày 1/4/1958, trường TNLĐ XHCN Hoà Bình được thành lập trên cơ sở là một công trường thanh niên vừa lao động vừa học văn hoá. Trường ra đời trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh công cuộc khôi phục kinh tế hàn gắn vết thương chiến tranh, bước đầu xây dựng văn hoá. Trường TNLĐ XHCN do Tỉnh Đoàn Hoà Bình đề xuất và được Tỉnh uỷ ủng hộ, đồng thời cũng là dấu ấn đặc biệt trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành GD&ĐT Hoà Bình. 

Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm tỉnh Hoà Bình, cán bộ, giáo viên, học sinh khoá I nhà trường đã được Tỉnh uỷ cho về trường Hợp tác hoá nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc đón và nghe Bác nói chuyện. Ngày 17/8/1962, trường TNLĐ XHCN Hoà Bình vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn đối với cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường. Bác đã có buổi nói chuyện với hơn 400 cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. 

Sau khi nghe giới thiệu về lịch sử của nhà trường, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ khâm phục truyền thống cách mạng vẻ vang của nhà trường. Ghi sổ lưu niệm tại di tích, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Trường TNLĐ XHCN Hòa Bình là mô hình hết sức sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hoà Bình. Mô hình này rất phù hợp với điều kiện miền Bắc xây dựng XHCN và là căn cứ cho cuộc cách mạng chiến đấu giải phóng miền Nam. Cùng với sự cố gắng của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trường đã trở thành biểu tượng của sự thành công trong thời kỳ đó, mà cụ thể là các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã giành cho nhà trường và là trường duy nhất được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Trường cũng trở thành mô hình được nhiều nước anh em trên thế giới học tập. Tôi mong các thế hệ trẻ của tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết của các thế hệ học sinh nhà trường. Đó là "phải học tập tốt, lao động tốt, cố gắng mãi, tiến bộ mãi" như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy để đóng góp với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hoà Bình, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đồng thời, đề nghị cấp uỷ, chính quyền tiếp tục quan tâm để khu di tích không chỉ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, mà còn là điểm thăm quan, nghiên cứu, tìm hiểu của người dân địa phương và du khách.


Đ.H

Các tin khác


Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tại Đảng ủy Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 7/6, đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 tại Đảng ủy Quân sự tỉnh. 

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII tại Huyện ủy Tân Lạc

(HBĐT) - Chiều 6/6, đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại Huyện ủy Tân Lạc.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, trong đó Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thẩm định Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh (QHT) Hòa Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kết quả đánh giá môi trường chiến lược của QHT Hòa Bình.

Ngày làm việc thứ 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Quốc hội thảo luận dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và một số dự án luật khác

(HBĐT) - Ngày 5/6, buổi sáng, Quốc hội (QH) nghe các Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Sau đó, QH thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tuần làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Tâm điểm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

Hôm nay (5/6), Quốc hội bước vào tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 5 với tâm điểm là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân cả nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục