(HBĐT) - Sau sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố, huyện Lương Sơn hiện có 164 khu dân cư (KDC). Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Tỉnh ủy về đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025, đến ngày 15/8/2022, 100% chi bộ trên địa bàn huyện đã tiến hành đại hội đảm bảo tiến độ đề ra. Sau đại hội chi bộ, các KDC đã bầu trưởng xóm theo hướng dẫn. Tính đến thời điểm này, huyện còn 10/146 trưởng xóm chưa phải là đảng viên.


Thường trực Đảng ủy xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) nắm bắt tình hình hoạt động tại chi bộ thôn Đồng Bưng sau đại hội chi bộ.

Đưa chúng tôi đi thực tế tại  thôn Đồng Bưng, đồng chí Nguyễn Hữu Hà, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã có 15 chi bộ với 230 đảng viên, trong đó có 11 chi bộ KDC. Việc tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 diễn ra theo đúng kế hoạch. Chất lượng đội ngũ cấp ủy khóa mới nâng cao hơn so với khóa trước. Tại 11/11 xóm, đồng chí Phó bí thư chi bộ được giới thiệu để bầu trưởng xóm đều trúng cử với tỷ lệ tín nhiệm cao. Qua đó tạo nên sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành từ chủ trương của chi bộ đến các hoạt động của KDC. 

Để tổ chức tốt đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, ngày 13/4/2022, BTV Huyện ủy Lương Sơn ban hành Kế hoạch số 108-KH/HU chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức đại hội chi bộ. Trong đó, đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, chuẩn bị nhân sự để sau đại hội chi bộ giới thiệu một đồng chí đảng viên bầu chức danh trưởng xóm. Từ hướng dẫn của huyện, mỗi đảng ủy cơ sở đã lựa chọn 1 chi bộ để tổ chức đại hội điểm. Đến ngày 15/8, 100% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội theo đúng kế hoạch đề ra. Trong đó, 219/221 chi bộ bầu đủ số lượng chi ủy viên; 2/221 chi bộ bầu chi ủy không đúng nhân sự dự kiến. 

Đối với vấn đề bầu trưởng thôn, trưởng xóm, một số địa phương như xã Tân Vinh, Lâm Sơn đã tiến hành bầu trưởng xóm trước khi tổ chức đại hội chi bộ, 100% trưởng xóm đều là đảng viên. Tất cả các xã, thị trấn còn lại bầu trưởng xóm sau khi đại hội chi bộ; kết quả có 10/146 xóm, khu, tổ dân phố đồng chí trưởng xóm được Nhân dân tín nhiệm bầu không phải là đảng viên, tập trung tại 3 xã: Cao Dương, Cư Yên, Liên Sơn. Cụ thể, xã Cao Dương có 7/26 xóm, Cư Yên có 2/10 xóm, Liên Sơn có 1/22 xóm trưởng xóm chưa phải là đảng viên. Trong 10 trưởng xóm chưa phải là đảng viên có 3 trưởng xóm đã là đối tượng kết nạp Đảng, hiện đang hoàn thiện hồ sơ xin vào Đảng hoặc đang chuẩn bị đi học lớp cảm tình Đảng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Huyện ủy đã thành lập tổ công tác nắm tình hình kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu trưởng thôn, xóm và đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tại 3 xã Cao Dương, Liên Sơn, Cư Yên. Tổ công tác đã trực tiếp làm việc, nắm bắt thực tế, khó khăn, vướng mắc của địa phương cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Hiện, huyện yêu cầu đảng ủy các xã tìm giải pháp để tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc. Tiếp tục phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt trực tiếp phụ trách công tác bầu cử trưởng thôn, xóm đối với các thôn, xóm chưa bầu được đảng viên làm trưởng thôn, xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đảm bảo các quy định, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước. Đối với các thôn, xóm đã bầu trưởng thôn, xóm không phải là đảng viên nhưng trong độ tuổi kết nạp Đảng thì đưa vào diện đối tượng cảm tình Đảng và xem xét, bồi dưỡng, thực hiện quy trình kết nạp Đảng trong thời gian tới. Hoặc tiếp tục tuyên truyền, vận động có lộ trình sớm lựa chọn, giới thiệu đảng viên ra ứng cử để bầu trưởng thôn, xóm nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Dương Liễu

Các tin khác


Triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

(HĐBT) - Sáng 3/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hân hoan những “tuyến đường cờ”

(HBĐT) - Chào xuân Quý Mão, mừng Đảng 93 mùa xuân, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hòa Bình rợp sắc đỏ của Quốc kỳ, Đảng kỳ. Đi trên những con đường rợp cờ đỏ, dâng lên trong lòng mỗi chúng ta niềm xúc cảm, tự hào và tình yêu đất nước.

Ý kiến tâm huyết của đại diện các thành phần, tầng lớp Nhân dân hướng về Đảng

(HBĐT) - Những năm gần đây, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phục hồi mạnh mẽ KT-XH, ổn định đời sống Nhân dân. Đặc biệt, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm được xử lý nghiêm minh, càng củng cố thêm niềm tin của Nhân dân với Đảng. Tự hào về Đảng quang vinh, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo Hòa Bình đã ghi nhận một số ý kiến tâm huyết của đại diện các thành phần, tầng lớp Nhân dân hướng về Đảng.

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nêu rõ: Cuốn sách cho thấy sự nhất quán giữa nói và làm; sự kiên trì đấu tranh không ngừng nghỉ; sự thống nhất giữa những nung nấu nhiều năm và hành động quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, (từ năm 1973, đã phê phán việc móc ngoặc, lãng phí).

Xã Ngọc Lâu chăm lo đời sống người dân

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) chú trọng công tác chăm lo đời sống người dân bằng nhiều giải pháp, không ngừng quan tâm cả về vật chất và tinh thần, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục