(HBĐT) - Sau sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố, huyện Lương Sơn hiện có 164 khu dân cư (KDC). Thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TU của Tỉnh ủy về đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2025, đến ngày 15/8/2022, 100% chi bộ trên địa bàn huyện đã tiến hành đại hội đảm bảo tiến độ đề ra. Sau đại hội chi bộ, các KDC đã bầu trưởng xóm theo hướng dẫn. Tính đến thời điểm này, huyện còn 10/146 trưởng xóm chưa phải là đảng viên.


Thường trực Đảng ủy xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) nắm bắt tình hình hoạt động tại chi bộ thôn Đồng Bưng sau đại hội chi bộ.

Đưa chúng tôi đi thực tế tại  thôn Đồng Bưng, đồng chí Nguyễn Hữu Hà, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Nhuận Trạch cho biết: Xã có 15 chi bộ với 230 đảng viên, trong đó có 11 chi bộ KDC. Việc tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 diễn ra theo đúng kế hoạch. Chất lượng đội ngũ cấp ủy khóa mới nâng cao hơn so với khóa trước. Tại 11/11 xóm, đồng chí Phó bí thư chi bộ được giới thiệu để bầu trưởng xóm đều trúng cử với tỷ lệ tín nhiệm cao. Qua đó tạo nên sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành từ chủ trương của chi bộ đến các hoạt động của KDC. 

Để tổ chức tốt đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025, ngày 13/4/2022, BTV Huyện ủy Lương Sơn ban hành Kế hoạch số 108-KH/HU chỉ đạo, hướng dẫn công tác tổ chức đại hội chi bộ. Trong đó, đặc biệt lưu ý công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, chuẩn bị nhân sự để sau đại hội chi bộ giới thiệu một đồng chí đảng viên bầu chức danh trưởng xóm. Từ hướng dẫn của huyện, mỗi đảng ủy cơ sở đã lựa chọn 1 chi bộ để tổ chức đại hội điểm. Đến ngày 15/8, 100% chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội theo đúng kế hoạch đề ra. Trong đó, 219/221 chi bộ bầu đủ số lượng chi ủy viên; 2/221 chi bộ bầu chi ủy không đúng nhân sự dự kiến. 

Đối với vấn đề bầu trưởng thôn, trưởng xóm, một số địa phương như xã Tân Vinh, Lâm Sơn đã tiến hành bầu trưởng xóm trước khi tổ chức đại hội chi bộ, 100% trưởng xóm đều là đảng viên. Tất cả các xã, thị trấn còn lại bầu trưởng xóm sau khi đại hội chi bộ; kết quả có 10/146 xóm, khu, tổ dân phố đồng chí trưởng xóm được Nhân dân tín nhiệm bầu không phải là đảng viên, tập trung tại 3 xã: Cao Dương, Cư Yên, Liên Sơn. Cụ thể, xã Cao Dương có 7/26 xóm, Cư Yên có 2/10 xóm, Liên Sơn có 1/22 xóm trưởng xóm chưa phải là đảng viên. Trong 10 trưởng xóm chưa phải là đảng viên có 3 trưởng xóm đã là đối tượng kết nạp Đảng, hiện đang hoàn thiện hồ sơ xin vào Đảng hoặc đang chuẩn bị đi học lớp cảm tình Đảng. 

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Huyện ủy đã thành lập tổ công tác nắm tình hình kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu trưởng thôn, xóm và đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tại 3 xã Cao Dương, Liên Sơn, Cư Yên. Tổ công tác đã trực tiếp làm việc, nắm bắt thực tế, khó khăn, vướng mắc của địa phương cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Hiện, huyện yêu cầu đảng ủy các xã tìm giải pháp để tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc. Tiếp tục phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt trực tiếp phụ trách công tác bầu cử trưởng thôn, xóm đối với các thôn, xóm chưa bầu được đảng viên làm trưởng thôn, xóm để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đảm bảo các quy định, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước. Đối với các thôn, xóm đã bầu trưởng thôn, xóm không phải là đảng viên nhưng trong độ tuổi kết nạp Đảng thì đưa vào diện đối tượng cảm tình Đảng và xem xét, bồi dưỡng, thực hiện quy trình kết nạp Đảng trong thời gian tới. Hoặc tiếp tục tuyên truyền, vận động có lộ trình sớm lựa chọn, giới thiệu đảng viên ra ứng cử để bầu trưởng thôn, xóm nhiệm kỳ 2022 - 2025.

Dương Liễu

Các tin khác


Tham vấn Chính trị Việt Nam - Đan Mạch lần thứ 2

Tham vấn chính trị lần thứ 2 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Đan Mạch nhằm trao đổi về hợp tác song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm đã diễn ra ngày 26/2, tại Hà Nội.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2

Sáng 27/2, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2/2024. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại toàn diện

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh hướng tới thực chất và hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh và các nước; tổ chức tốt hoạt động đón tiếp các đoàn đại biểu đến thăm và làm việc với tỉnh; quảng bá tiềm năng, thế mạnh, văn hóa, mảnh đất con người Hòa Bình và huy động tốt các nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH.

Huyện Lạc Thủy: Nỗ lực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế huyện Lạc Thuỷ có nhiều khởi sắc; văn hóa, xã hội được quan tâm; an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả.

Thiết thực từ bản tin sinh hoạt chi bộ

Cùng với báo, tạp chí của Đảng, cuốn Bản tin Thông tin sinh hoạt chi bộ được coi là tài liệu cung cấp thông tin, định hướng chính trị, phục vụ cấp ủy, báo cáo viên các cấp, đặc biệt là phục vụ sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Ngày 21/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bùi Văn Khánh ký ban hành Công văn số 251/UBND-NVK về việc tiếp tục thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục