Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

Đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã được mở rộng, nâng cấp, thuận tiện cho đi lại và sản xuất của người dân.

(HBĐT) - Thời điểm trước năm 2013, không riêng địa bàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) mà ở nhiều địa phương khi triển khai một số công trình hạ tầng nông thôn gặp trở ngại bởi cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân dân chưa tìm được tiếng nói chung. Với việc thực hiện thành công mô hình đồng thuận trong quản trị đất, hạ tầng giao thông nơi đây có nhiều thay đổi. Mô hình nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã và ngày càng được phát huy, lan rộng.

 

Đã gần 2 năm kể từ khi công trình đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang được lựa chọn thực hiện mô hình đồng thuận trong quản lý và sử dụng đất, đời sống dân sinh của bà con trong xóm cải thiện nhiều hơn kể từ khi có sự hiện hữu của con đường. Bà Bùi Thị Thiết, trưởng xóm Cộng 1, Phó ban điều hành mô hình chia sẻ: Chúng tôi đã tiến hành tuần tự và đầy đủ các bước của mô hình đồng thuận, từ phân tích hiện trạng, đánh giá tiềm năng, khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu người dân, họp thống nhất kết quả khảo sát, họp đại diện cử tri góp ý kiến cho báo cáo khảo sát tình hình, thống nhất và ra quyết định triển khai xây dựng đến họp toàn xóm triển khai thực hiện, giám sát và nghiệm thu công trình. Nhờ đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đều đồng thuận, công trình phù hợp với chủ trương, kế hoạch phát triển KT-XH, nhất là thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. 

Với chiều dài 443 m, trước đây, đường giao thông nội đồng liên xóm Cộng - Khang chỉ là lối mòn, chiều rộng chưa đến 1 m. Vì không có hệ thống thoát nước nên việc thoát nước cho đồng ruộng rất khó khăn. Từ khi thực hiện mô hình có sự tham gia tích cực từ người dân bằng việc hiến đất, đóng góp thêm kinh phí, công trình đã được triển khai thuận lợi. Cuối năm 2014, con đường chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng mang lại niềm vui cho hàng trăm hộ dân các xóm. Tổng chiều dài tuyến đường 0,5 km, dài hơn 70 m so với kế hoạch ban đầu, chiều rộng 4,2 m, có rãnh thoát nước rộng 0,4 m. Đóng góp cho con đường, 2 hộ dân đã hiến đất thổ cư, 11 hộ hiến đất sản xuất với tổng diện tích 400 m2. Đổi lại, từ khi có con đường, việc đi lại thuận tiện, chuyển chở hàng hóa, vật tư sản xuất dễ dàng, con cháu cũng chọn lối đi này để đến trường, không phải tham gia giao thông trên trục QL 6 đông đúc. 

Cách trung tâm xã Quy Hậu chừng 3 km, đường giao thông xóm Đai trước đây cũng là một trong những lực cản trong phát triển KT-XH bởi toàn tuyến là đường đất, nền đường chật hẹp. Với tính hiệu quả và lan rộng của mô hình đồng thuận trong quản trị đất được áp dụng, con đường đã được mở rộng tổng chiều dài hơn 1,7 km, rộng 6 m thuận tiện cho việc đi lại, mở rộng giao lưu, giao thương hàng hóa mà các hộ dân được hưởng lợi trực tiếp. 

Sau hơn 3 năm, mô hình đồng thuận trong quản trị đất tại xã đã khẳng định hiệu quả và duy trì bền vững, đặc biệt là tính lan rộng. Theo đồng chí Bùi Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã, từ mô hình đầu tiên đến nay, xã đã áp dụng vào thực tế thi công, xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, dân sinh khác, cụ thể là nhà văn hóa xóm Hồng Dương, đường giao thông các xóm Đai, Bậy, Trớ, Bày. Qua tuyên truyền, vận động, các hộ đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến đất sản xuất, đất thổ cư để tạo nên diện mạo NTM ngày càng khang trang, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn và thúc đẩy tiến trình về đích NTM của xã vào năm 2017. 

      

                                                                   Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục