(HBĐT) - Trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch (tiêu chí số 1) đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại. Do đó, huyện Tân Lạc đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác quy hoạch.

 

Xã Mãn Đức (Tân Lạc) đã hoàn thành tiêu chí quy hoạch và đang thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt. ảnh: Vùng sản xuất bí xanh hàng hóa của xóm Tân Phong.

Phong Phú là xã điểm NTM của tỉnh, đã đạt chuẩn NTM năm 2015. Xã đã lập quy hoạch chung đến năm 2020 và được UBND huyện Tân Lạc phê duyệt năm 2011. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, xã công bố triển khai rộng rãi cho toàn xã với tổng diện tích đất tự nhiên 1.363,17 ha, trong đó, đất nông nghiệp 1.011,41 ha; đất phi nông nghiệp 323,33 ha; đất chưa sử dụng 19,43 ha, làm cơ sở để lập đề án xây dựng NTM và lập quy hoạch sử dụng đất của xã giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Năm 2013, xã tiến hành cắm mốc quy hoạch chi tiết cho trung tâm xã và 8 xóm với 1 phố trong xã. Đến nay, xã đang thực hiện các nội dung về phát triển hạ tầng KT -XH, môi trường và phát triển sản xuất theo quy hoạch.

 

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết: Nhận thức rõ vai trò tiên quyết của công tác quy hoạch trong xây dựng NTM, thời gian qua, BCĐ 800 huyện Tân Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã và nhân dân chung sức thực hiện. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, đến nay, công tác quy hoạch xây dựng NTM cơ bản hoàn thành với chất lượng tốt. Có 23 đề án của 23 xã và đề án NTM cấp huyện đã được lập và phê duyệt triển khai thực hiện. Các xã nghiêm túc thực hiện rà soát quy hoạch, chất lượng các đồ án sau khi điều chỉnh bảo đảm theo quy định, đáp ứng kịp thời kế hoạch xây dựng NTM. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình, huyện đã kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thấy được lợi ích và vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM, từ đó, người dân đồng thuận hưởng ứng làm theo. Trong thực hiện tiêu chí quy hoạch, huyện chỉ đạo các xã phối hợp với đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch và tổ chức công bố quy hoạch đến đông đảo người dân. Bên cạnh đó, mỗi xã chọn 1 xóm làm điểm triển khai cắm mốc quy hoạch gắn với chiến dịch giao thông, thủy lợi, từ đó, nhân rộng ra toàn xã. Với phương châm cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước, người dân hưởng ứng làm theo trên tinh thần tự nguyện. Tổ chức cho các hộ dân dẹp hàng rào, dỡ bỏ tường bao đến mốc quy định và triển khai đào rãnh thoát nước kết hợp làm mốc giới, địa điểm cắm mốc tập trung dọc trên các trục đường xóm, liên xóm, ngõ xóm, đường nội đồng, khoảng cách các mốc, tùy vào địa hình từng tuyến đường, trung bình 20-30 m/mốc. Mốc cắm được sử dụng là vật liệu sẵn có ở địa phương như cọc tre sơn đỏ hoặc lợi dụng các gốc cây, bờ tường để đánh sơn đỏ làm mốc giới. Song song với vận động nhân dân tự nguyện hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn triển khai việc cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tham gia hiến đất. Bên cạnh đó, động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho chương trình xây dựng NTM.

 

Với cách làm đó, sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM (2011-2015), huyện đã vận động được 7.121 hộ dân tham gia hiến 198, 130 ha đất để làm đường giao thông và các công trình hạ tầng, trong đó, đất lúa 33,37 ha; đất vườn 40,96 ha; đất thổ cư 30,44 ha; đất khác 93, 36 ha. Tân Lạc trở thành huyện đầu tiên trong toàn tỉnh hoàn thành việc công bố và cắm mốc quy hoạch xây dựng NTM mà không phải sử dụng bất kỳ nguồn kinh phí nào. Đến hết năm 2015, toàn huyện có 3 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2016, huyện dồn lực phấn đấu đưa xã Mãn Đức về đích NTM.

 

 

                                                                                   Đinh Thắng

 

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục