(HBĐT) - Là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình, Trần Đức Nam, Bí thư chi đoàn xóm Vỉnh, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) được nhiều người biết đến với mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho một số thanh niên trong xóm.

Hàng năm, gia đình đoàn viên Trần Đức Nam có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, quanh năm cả gia đình Trần Đức Nam chỉ trông vào mấy sào ruộng. Bố mẹ anh phải làm đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi 2 chị em Nam ăn học. Chính vì vậy, suy nghĩ làm sao để phát triển sản xuất, giúp gia đình vượt khó vươn lên làm giàu luôn đau đáu trong Nam.

Chia sẻ với chúng tôi, Trần Đức Nam bộc bạch: Thấy quỹ đất nhiều, giao thông không quá khó khăn nhưng đời sống của nhân dân còn những hạn chế. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để tìm ra hướng phát triển kinh tế cho gia đình và bà con trong xóm. Vì vây, tôi quyết tâm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Thông qua tổ chức Đoàn, năm 2004, Trần Đức Nam được Ngân hàng CSXH huyện Tân Lạc cho vay 20 triệu đồng. Từ nguồn vốn ban đầu, anh mạnh dạn đầu tư nuôi ong lấy mật. Không có kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật, không có đầu ra nên thời gian đầu gặp không ít khó khăn. Kiên trì với hướng đi đã vạch ra, Nam tìm hiểu kiến thức về nuôi ong qua sách, báo rồi đi học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại ở các xã An Bình, Liên Hòa (Lạc Thủy) và ở các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương…

Sau những vất vả ban đầu, trong vòng 2 năm, Nam đã phát triển được 75 đàn ong, thu về 1.000 lít mật mỗi năm. Với giá bán ra thị trường 150.000 đồng/lít, Nam đã có tiền trả nợ, số dư còn lại, anh đầu tư nuôi thêm 100 con gà thả vườn, vừa để lấy trứng, lấy thịt, vừa làm giống. Mỗi lứa gà xuất bán, toàn bộ tiền lời lãi, anh lại tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc gắn với phòng dịch, đàn gà phát triển ổn định. Đến nay, Nam đã phát triển đàn gà lên 700 con, mỗi ngày thu được khoảng 300 trứng. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 20 con lợn thịt, 20 con dê, trồng thêm các loại cây có múi như bưởi, chanh và trồng 1 ha mía tím, đào ao nuôi cá…

Đưa chúng tôi thăm vườn cây đang trong giai đoạn thu hoạch, Nam vui mừng cho biết: Những ngày này, 300 gốc bưởi, 200 gốc chanh đào đang lên xanh tốt, quá nửa trong số đó đã cho thu vụ thứ 3, đem lại hiệu quả bước đầu, tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, để có được thành quả ngày hôm nay, tôi phải trải qua nhiều thất bại, có nhiều vụ hoa cứ ra lại rụng, đậu được quả thì thối, rụng non... Nhiều lúc cũng thấy nản nhưng với mong muốn vươn lên thoát nghèo, tôi vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm của các hộ trồng cam lâu năm tại Cao Phong và qua sách, báo, internet, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH-KT do Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân… tổ chức. Không phụ lòng người, thành quả sau gần chục năm trồng cây có múi với tôi là được thấy những trái chanh đào, trái bưởi chín căng, mọng nước đã mang lại thu nhập cao.

Với sự quyết tâm và sự nỗ lực cố gắng, đến nay, Trần Đức Nam đã xây dựng được mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm và giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho một số người dân trong xóm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các ĐV-TN cùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.


                                                           Hồng Ngọc


Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục