Thông qua các hội chợ kết nối giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, các hội chợ giới thiệu sản phẩm đặc sản vùng miền…, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đã tìm thêm được nhiều đại lý, đối tác, thậm chí mở rộng mặt hàng sản xuất, kinh doanh, ứng dụng thêm được nhiều mô hình công nghệ tiên tiến… Có được điều này là nhờ vai trò của những đơn vị đứng ra kết nối, mà Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch Hà Nội là một thí dụ.


Thuận Thiên Thành là cơ sở sản xuất mãng cầu xiêm của ông chủ trẻ Đặng Quý Ngọc ở Vĩnh Thới, Lai Vung, Đồng Tháp. Khởi nghiệp với mảnh đất hơn 1ha của gia đình, chỉ trồng mãng cầu xiêm sạch, anh đã xây dựng nhà máy chế biến mãng cầu xiêm đầu tiên ở Lai Vung, Đồng Tháp. Đến nay, anh đã thu hút được nhiều nông dân trong vùng tham gia trồng mãng cầu xiêm sạch theo phương pháp của mình, để tạo nguồn nguyên liệu cho nhà máy, vừa tăng thu nhập cho nông dân, tạo nguồn thu ổn định, đồng thời tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy của mình.

Tham dự Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2017 tổ chức tại Hà Nội hồi cuối tháng 11, Đặng Quý Ngọc hy vọng anh có thể tìm kiếm thêm được đại lý ở khu vực phía bắc, nơi mà sản phẩm mãng cầu xiêm của anh chưa xuất hiện nhiều. "Tôi thấy người dân Hà Nội phải ăn mãng cầu xiêm đắt quá, hơn gấp đôi so với trong chỗ tụi em, mà lại không tươi ngon. Tôi mong tìm được một vài đại lý nhận cung cấp mãng cầu xiêm tươi, bởi vì trái cây ở Đồng Tháp rất rẻ, nhiều, ngon mà lại sạch. Nhiều khi nông dân không bán hết, đem đổ bỏ thấy phí vô cùng”.Gian hàng giới thiệu sản phẩm hạt điều tại Hội chợ Đặc sản vùng miền.

Trong ba ngày Hội chợ, Đặng Quý Ngọc đã tìm được hai đại lý tiêu thụ ở Hà Nội, chủ yếu là mãng cầu xiêm đóng hộp và mãng cầu xiêm sấy. Nhưng không chỉ có vậy, đã có thêm đối tác Malaysia và Brunei ký kết hợp đồng nhập khẩu sản phẩm mãng cầu xiêm đóng hộp của Thuận Thiên Thành, đồng thời sản phẩm trà mãng cầu xiêm được người tiêu dùng Hà Nội rất ưa chuộng. Đặng Quý Ngọc cho biết, anh sẽ tích cực tham gia những hội chợ kết nối sau này nữa, để tìm cơ hội đưa sản phẩm của mình vào một số hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ lớn ở Hà Nội. "Chinh phục được thị trường rộng lớn như Hà Nội là mơ ước của tôi”.

Cũng như Thuận Thiên Thành, V.A là một cơ sở nuôi và chế biến thịt cá thác lác ở Vĩnh Long. Có nguồn nguyên liệu và sản xuất ổn định, nhưng thị trường chính của cơ sở này chủ yếu vẫn là ở phía nam. Tham gia Hội nghị kết nối giao thương Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước, diễn ra hồi đầu tháng 11 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, cơ sở này đem theo không chỉ sản phẩm mà còn đầy đủ tài liệu, hình ảnh giới thiệu quy trình nuôi cá sạch, chế biến thịt cá, chả cá thác lác, nhằm giới thiệu với các đại lý ở Hà Nội, một thị trường rộng lớn đầy tiềm năng. Mới trong buổi chiều đầu tiên diễn ra Hội nghị, nhưng chủ cơ sở đã hồ hởi khoe rằng, đã có hai đại lý muốn ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của họ, và một số đại lý khác cũng đang trong quá trình đàm phán về giá cả và phương thức vận chuyển…

Về phía đơn vị tiêu thụ, T.T là một trong số doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội chuyên cung ứng thực phẩm sạch. Không phải là nơi sản xuất, nhưng T.T có trong tay một hệ thống từ chăn nuôi đến trồng trọt, cung cấp các loại thịt lợn sạch, trái cây, rau sạch, thậm chí tự chế biến các loại thực phẩm từ chính thịt lợn sach của cơ sở mình. T.T có mặt tại Hội nghị kết nối giao thương Hà Nội với các tỉnh, thành phố với một gian hàng giới thiệu sản phẩm, nhưng chính bà chủ lại vô cùng tích cực đi thăm, trao đổi với các gian hàng khác để tìm thêm nguồn cung cho mình. Kết thúc hội nghị, T.T nhận tiêu thụ na sạch Lạng Sơn, nhãn sạch đặc sản Hưng Yên, cam Cao Phong, đồng thời mở rộng thêm cá sạch sông Đà vào danh sách các mặt hàng của mình cung cấp cho thị trường Hà Nội.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều doanh nghiệp đã mở rộng được thị trường, mặt hàng của mình thông qua các hội chợ, hội nghị kết nối. Đây là hoạt động thực sự hiệu quả và đang ngày càng thu hút nhiều địa phương, doanh nghiệp tham gia. Nếu như tại Hội nghị kết nối kết nối giao thương Hà Nội với các tỉnh, thành phố hồi đầu tháng 11 có 49 tỉnh, thành phố tham gia, thì tại Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2017 cuối tháng 11, đã có 55 tỉnh, thành phố tham dự.

Những hội chợ, hội nghị kết nối như vậy đã được tổ chức gần như liên tục trong những năm qua, hoặc là do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch Hà Nội đứng ra tổ chức, hoặc là do Trung tâm phối hợp với các đơn vị, tỉnh thành khác thực hiện. Và kết quả luôn là những con số ấn tượng: 14 doanh nghiệp của Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên… ký biên bản hợp tác xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn; 26 doanh nghiệp của Hà Nội và Lâm Đồng ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn, giá trị ký kết ước đạt 5 tỷ đồng tại Hội nghị kết nối giao thương và xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn do Trung tâm phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17- AgroViet tại thành phố Hồ Chí Minh: Công ty CP VietRAP tham gia Hội chợ với hơn 30 dòng sản phẩm, doanh thu bán được trực tiếp tại Hội chợ hơn 60 triệu đồng, đã kết nối được với bảy đơn vị làm đại lý phân phối tại các tỉnh phía Nam; Công ty CP dược phẩm Thiên Phúc đã kết nối được Công Ty CP Đầu tư Thông tin Đại Dương, làm đại lý phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh; Cơ sở làng nghề thủ công mỹ nghệ Bùi Xuân Lợi - Xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội doanh thu bán được trực tiếp tại Hội chợ hơn 80 triệu đồng, kết nối được Cơ sở kinh doanh Trung Tín làm đại lý liên danh, liên kết kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh; Công ty TNHH thương mại thực phẩm sạch S. Mart đã làm việc với HTX Xoài cát Hòa Lộc để thỏa thuận bao tiêu sản phẩm xoài cát của Tiền Giang ra tiêu thụ tại thị trường Hà Nội; Công ty TNHH Việt Liên đã tìm được một số đối tác nhận làm đại lý tiêu thụ các sản phẩm sinh học thảo dược tại TP Hồ Chí Minh.

Với hơn 10 triệu dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn, Hà Nội là thị trường tiêu thụ hàng hoá lớn. Trong khi đó, khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn thành phố chưa đủ để phục vụ nhân dân: gạo đáp ứng khoảng 35% nhu cầu; thịt bò đáp ứng 15%; thủy hải sản đáp ứng 5%; thực phẩm chế biến đáp ứng 25%; rau củ đáp ứng 65%; hoa quả đáp ứng 30% (thịt lợn, thịt gà cơ bản đáp ứng đủ nhưng vẫn phải khai thác thêm từ các tỉnh, thành lân cận)... Chính vì thế, vai trò của các hội nghị, hội chợ kết nối mà Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch Hà Nội đã và đang thực hiện là rất quan trọng, không chỉ giúp các doanh nghiệp nông nghiệp từ các tỉnh trong cả nước mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm kiếm đối tác, mà còn góp phần cung ứng cho thị trường Hà Nội những sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn.


Theo Nhandan

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục