(HBĐT) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH đã đề ra, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018 bao gồm 14 nhóm giải pháp trọng tâm. 40/40 sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai đến cơ sở, thể hiện sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm. Khép lại quý I, kinh tế toàn tỉnh giữ được nhịp tăng trưởng khá, các lĩnh vực văn hóa - xã hội giữ được sự ổn định, từ đó tạo đà thuận lợi để tiếp tục một năm hứa hẹn nhiều thành công.


Ngay từ những tháng đầu năm, Công ty TNHH Transon Việt Nam (khu công nghiệp Lương Sơn) đã sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho 1.200 lao động địa phương. ảnh: Minh Tuấn

 

Theo đánh giá của UBND tỉnh: Quý I vừa qua, một trong những kết quả đáng ghi nhận nhất là sự khởi đầu tích cực ngay từ đầu năm mới của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nhìn chung, sản xuất công nghiệp trên địa bàn có mức tăng trưởng khá. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất do giá các nguyên liệu đầu vào ổn định, tạo thuận lợi cho sản xuất. Các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất, phân phối điện, ngành cung cấp nước và xử lý nước thải... tăng trưởng ổn định. Thống kê 3 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 10,2% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 7.390 tỷ đồng, tăng 17,33% với cùng kỳ, bằng 23,35% kế hoạch năm. Với kết quả này, ngành công nghiệp - xây dựng hiện chiếm 46,58% cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP, cao hơn nhiều so với ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản (19,51%) và ngành dịch vụ (33,91%).

Riêng về hoạt động của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp rất khả quan. Hiện, các khu công nghiệp đã thu hút được 74 dự án, bao gồm 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,41 triệu USD và 52 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.896,74 tỷ đồng. Trong đó có 45 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong quý I, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt doanh thu khoảng 2.479,82 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 103,595 triệu USD, nộp NSNN 31,58 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 16.100 lao động.

Được biết, quý I có "thời điểm vàng” đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đó là dịp Tết Nguyên đán 2018 - thời điểm tăng cao về nhu cầu tiêu dùng của người dân và đòi hỏi các doanh nghiệp phải hoàn thành các đơn đặt hàng để đảm bảo cho cán bộ, công nhân viên nghỉ Tết theo quy định. Tuy tình hình sản xuất trước và trong Tết Nguyên đán có những biến động riêng với từng ngành sản xuất nhưng nhìn chung, tình hình sản xuất, kinh doanh khá ổn định. Sau Tết, toàn bộ doanh nghiệp đã tập trung sản xuất theo kế hoạch, từ đó mang lại giá trị sản xuất khá cao cho toàn ngành công nghiệp của tỉnh. Điển hình như nhóm sản xuất và phân phối điện có tổng sản lượng tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2017; nhóm chế biến (may mặc, sản phẩm điện tử, vật liệu xây dựng...) cũng tăng cao với mức 14,51 - 28,33% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với những diễn biến thuận lợi trong sản xuất công nghiệp, các ngành kinh tế khác cũng đạt kết quả khá toàn diện. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 2.069 tỷ đồng, tăng 2,87% so với cùng kỳ. Ngành dịch vụ tăng 8,5% với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.585 tỷ đồng, tăng 19,13% so với cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 3 tháng đầu năm tăng 0,93% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu lũy kế 3 tháng tăng 17,09% so với cùng kỳ. Nhập khẩu đạt 104,49 triệu USD, tăng 9,51% so với cùng kỳ... Với sự tăng trưởng đồng đều tại nhiều lĩnh vực trọng điểm, trong quý I, tốc độ tăng trưởng giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt khoảng 8,1%. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, thể hiện sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, từ đó tạo đà thuận lợi để tiếp tục thực hiện thành công các kế hoạch phát triển kinh tế.

Trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhờ chủ động triển khai kế hoạch ngay từ đầu năm và có sự chỉ đạo thông suốt nên các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao đã được tổ chức bài bản, đạt kết quả tốt. Trong quý I, toàn tỉnh đã tổ chức 53 lễ hội truyền thống, 22 chương trình nghệ thuật, 315 buổi chiếu phim cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ "Mừng Đảng - mừng xuân”, tạo nên bầu không khí đoàn kết, vui tươi trên hầu khắp các địa phương. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018 tiếp tục được phát động. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì thường xuyên; chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng; hoạt động lao động việc làm và an sinh xã hội được đảm bảo. Tình hình vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh cơ bản ổn định, đời sống của bà con từng bước được nâng cao nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Đặc biệt, trên nền tảng duy trì ổn định tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội, các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác xây dựng chính quyền, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực hoạt động của chính quyền các cấp, từ đó củng cố vững chắc hơn sự phát triển toàn diện các lĩnh vực KT-XH.

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận: Bên cạnh kết quả đạt được, trong quý I/2018 vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế chi phối hiệu quả phát triển KT-XH. Điển hình như vẫn còn tình trạng lưu thông vật tư nông nghiệp kém chất lượng trên thị trường, môi trường đầu tư chưa được cải thiện, tiến độ nhiều dự án đầu tư công bị kéo dài, tình hình phạm tội hình sự còn diễn biến phức tạp, kết quả cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác phối, kết hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương chưa được cải thiện nhiều nên một số nhiệm vụ được giao triển khai còn chậm... Để khắc phục những hạn chế, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong quý II/2018 cần tập trung thực hiện 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, chú trọng nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các dự án đầu tư trọng điểm, tổ chức lại và nâng cao hiệu quả công vụ của các đơn vị hành chính cấp xã... Đặc biệt, trên cơ sở kết quả đạt được trong quý I, đề nghị các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát các nhiệm vụ đề ra trong năm 2018, bám sát kế hoạch chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018 để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của KT-XH tỉnh nhà.

Thu Trang

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục