(HBĐT) - Ngày 25/10, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Văn phòng DDS Hà Nội tổ chức Hội thảo tổng kết các nhóm nông dân sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ, dự án Thêm Cây giai đoạn 2011 - 2018. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các huyện, xã và đại diện một số HTX thuộc dự án trên địa bàn tỉnh.


 Đại diện HTX Nông- lâm nghiệp và dịch vụ Xuân Phong chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện dự án.

Thêm Cây là dự án nằm trong chương trình Hợp Lực do tổ chức Xã hội Dân sự trong phát triển (CISU) của Đan Mạch tài trợ, được Trung tâm Khuyến Lâm Đan Mạch (DFE) quản lý về vận hành và chuyên môn kỹ thuật. Dự án được triển khai với mục tiêu nhằm góp phần vào sự phát triển của các chiến lược, chính sách và chương trình quốc gia để thúc đẩy các mô hình khả thi về mạng lưới nông dân sản xuất lâm nghiệp như là các công cụ để đảm bảo thu nhập, sử dụng đất bền vững và thích ứng với khí hậu, cũng là công cụ để phát triển xã hội.

Dự án đã triển khai 8 năm qua 3 giai đoạn tại 2 huyện Cao Phong và Đà Bắc. Với tổng vốn đầu tư gần 400.000 USD do Cục Khuyến lâm Đan mạch tài trợ, các nhóm nông dân được thành lập và được hướng dẫn, tập huấn các kỹ thuật canh tác rừng. Các hộ có đất sản xuất lâm nghiệp, được hỗ trợ các dụng cụ lâm nghiệp, cây giống kết hợp tập huấn về kỹ thuật ươm giống cây, cắt tỉa cành và khai thác rừng theo hướng bền vững. Cụ thể: 18 nông dân ưu tú đã được đào tạo trở thành giảng viên nông dân; 58 lớp huấn luyện nông dân FFS về sản xuất quy mô nhỏ được tổ chức với 1.700 nông dân tham gia; 58 nhóm nông dân được thành lập với gần 1.200 nông dân tự nguyện tham gia và 58 phương án SX -KD của các nhóm nông dân được xây dựng, được nhận hỗ trợ 1,1 tỷ đồng từ dự án. Kết quả, đến nay 3.000ha rừng của 1.700 nông dân tham gia được áp dụng các biện pháp kỹ thuật lâm sinh và quản lý hiệu quả đã mang lại giá trị bình quân thu nhập tăng thêm 10 đến 15 triệu đồng/năm. Môi trường sống của đại đa số nông dân gần khu vực rừng được cải thiện về nguồn nước, tình trạng xói mòn, rửa trôi, sạt lở, lũ quét giảm so với trước. Ngoài ra, trên 1.000 nông dân được sử dụng dịch vụ đầu vào về cây giống nông- lâm nghiệp, phân bón giảm 5-10% so với giá trị thị trường.

Tại hội thảo, đại diện HND các nhóm, HTX, THT của các xã thuộc vùng dự án nêu lên những thuận lợi và khó khăn gặp phải, đồng thời đề xuất các giải pháp duy trì hoạt động nhóm nông dân như: Các cấp hội nông dân hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư mở rộng sản xuất và kết nối thị trường tiêu thụ cho các hộ dân trồng rừng; chính quyền địa phương triển khai dự án cần sớm quy hoạch các vùng trồng rừng nguyên liệu tập trung, tránh tình trạng manh mún, nhỏ lẻ.

Kết thúc hội thảo, cán bộ đại diện dự án cũng như Hội Nông dân tỉnh ghi nhận những chia sẻ, đóng góp ý kiến và nguyện vọng của nông dân các xã thuộc dự án. Đồng thời, đề xuất kiến nghị: Các địa phương cần sớm quy hoạch các vùng trồng rừng nguyên liệu tập trung. Hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay sản xuất, tiếp cận KHKT, thị trường sản phẩm. Hỗ trợ thành lập và nâng cao năng lực cho các tổ sản xuất, THT và HTX.

                                                                               Thu Hằng

Các tin khác


Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục