(HBĐT) - 10 năm hưởng ứng, thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn tỉnh ta đã tạo được nhiều dấu ấn riêng, là cầu nối quan trọng đưa sản phẩm hàng Việt tiếp cận gần hơn đến người dân vùng nông thôn, vùng sâu, xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn, giao thông không thuận lợi.


Phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc) thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm.

Đã thành thông lệ, vào tháng 8, 9 hàng năm, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, du lịch và thương mại tỉnh lại phối hợp với UBND các huyện triển khai hoạt động Chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, vùng sâu, xa theo kế hoạch đề ra. Năm 2018, Chương trình lựa chọn thực hiện tại 5 điểm: xã Pà Cò, Noong Luông (Mai Châu), xã Phong Phú, Tử Nê (Tân Lạc), xã Dũng Phong (Cao Phong). Mỗi phiên chợ có sự tham gia của 15 doanh nghiệp với quy mô 25 gian hàng. 100% hàng hóa giới thiệu, trưng bày tại các phiên chợ có xuất xứ Việt Nam, được phép lưu thông hợp pháp trên thị trường và đảm bảo chất lượng tốt.

Ở phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Tử Nê (Tân Lạc), chúng tôi gặp bà Bùi Thị Phin ở xóm Nen, xã Thanh Hối. Bà Phin vui vẻ cho biết: Là người dân xã lân cận, khi biết có chương trình đưa hàng Việt về vùng nông thôn, tôi vô cùng háo hức. Tại đây, tôi cảm nhận được không khí giao lưu văn hóa, giao thương rộn rã. Sau khi thăm quan các gian hàng, tôi thấy đa phần các sản phẩm phù hợp với thị hiếu và khả năng mua sắm của người dân nông thôn. Nhất là có thêm những gian hàng mang tính đặc trưng vùng miền, bán và giới thiệu sản phẩm dệt thổ cẩm của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, gian hàng nông sản địa phương... Về giá, bà Phin cho rằng, nếu so sánh với các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thì cùng chủng loại hàng hóa, giá cả ở đây có phần ưu đãi hơn.

Tại phiên chợ "Đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa" xã Noong Luông (Mai Châu), ông Ngần Văn Diển ở xóm Noong Luông chia sẻ: Có những thứ như chăn, ga, gối, đệm, xoong, chậu lúc cần thiết người dân chúng tôi phải đi cả quãng đường vòng ngược lên thị trấn Mai Châu hoặc xuôi về chợ xã Phú Cường (Tân Lạc) mới có để mua. Thật may, phiên chợ đã đưa sản phẩm hàng hóa về gần, giúp bà con nơi vùng sâu, vùng xa mua sắm hàng hóa chất lượng bền đẹp, giá cả phải chăng ngay tại xã mình.

Đã có hàng chục doanh nghiệp, nhà sản xuất đồng hành suốt nhiều năm với Chương trình như Công ty kinh doanh hàng gốm sứ thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH Lục Nghiệp Thành (Lạc Sơn)... Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia Chương trình và cung ứng hàng hóa đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, dồi dào về số lượng, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nông thôn, vùng sâu, xa như hàng may mặc, đồ dùng gia đình, nhôm, nhựa, sành sứ, đồ dùng học tập, đồ điện - điện tử, dịch vụ viễn thông, thực phẩm công nghệ, công cụ sản xuất nông nghiệp. Nhà sản xuất cũng rất chú trọng trong việc giữ uy tín chất lượng sản phẩm, đáp ứng sự hài lòng của người tiêu dùng. Doanh thu từ việc bán hàng trong Chương trình theo báo cáo kết quả của các doanh nghiệp tham gia gian hàng tăng đều qua các năm (bình quân tăng từ 1,5 - 2 lần).

Đồng chí Chu Văn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Từ năm 2009 đến nay, tỉnh đã tổ chức 34 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Thủy, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong. Trong đó, có 18 phiên chợ nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012, từ năm 2014 - 2018 với tổng kinh phí thực hiện gần 2,4 tỷ đồng. Chương trình sẽ tiếp tục được nối dài trong năm 2019 với kế hoạch tổ chức ít nhất 4 phiên chợ về vùng sâu, vùng xa. Các địa phương luôn dành sự quan tâm đến Chương trình và trở thành một trong những nội dung trọng tâm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Mặt khác, các đợt bán hàng ngày càng thu hút đông đảo người dân thăm quan, mua sắm, bước đầu tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước. Sau mỗi năm tổ chức thực hiện, chất lượng của Chương trình càng được nâng cao. Mặt khác, mỗi năm, các phiên chợ tổ chức ở cụm khác nhau, phân đều cơ hội cho mỗi vùng, đồng thời tăng sức lan tỏa của Chương trình, tuyên truyền có hiệu quả Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bùi Minh


Các tin khác


Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục