(HBĐT) - Hùng Tiến là xã vùng 135 của huyện Kim Bôi, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Những năm qua, được sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, sản xuất nông nghiệp của xã có bước chuyển biến rõ rệt. Người dân không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phong trào cải tạo vườn tạp. Từ phát triển manh mún, tự phát, những năm gần đây, cây sả được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã xác định là cây nông sản thu nhập cao trên địa bàn.


Lãnh đạo HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) gặp gỡ, trao đổi nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng, chế biến sả với người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Bùi Thế Vượng cho biết: Cây sả được đưa về xã từ năm 2003 với vài ba hộ ở xóm Ba Bị trồng và bán củ mang tính nhỏ lẻ, manh mún. Đến năm 2015, khi có tư thương về đặt máy ép tinh dầu từ lá sả, người dân trong xã đã thấy rõ hơn hiệu quả từ trồng sả và diện tích từng bước được mở rộng. Đến nay, các hộ dân ở 4/5 xóm trong xã đã trồng được 80 ha sả. Thực tế cho thấy, sả thương phẩm cung không đủ cầu, hiệu quả kinh tế cao gấp 5 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác. Theo đó, đầu năm 2018, Đảng ủy, UBND xã xác định cây sả là nông sản mũi nhọn trên địa bàn và hỗ trợ 34 hộ dân trên 40 triệu đồng để xây dựng, nhân rộng mô hình trồng sả. Trước đó, năm 2015, HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ được thành lập, năm 2018 được giao thêm chức năng liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm là củ sả, tinh dầu sả cho xã viên và các hộ dân trên địa bàn. Đến nay, nhiều hộ trong xã đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả. Từ kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã và HTX đã có định hướng xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020.

Đánh giá về hiệu quả của cây sả trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ông Bùi Văn Thông, xóm Ba Bị cho biết: Sả là cây trồng dễ thích nghi với đất đồi thấp và chân ruộng 1 vụ, có khả năng chịu hạn cao và không bị sâu bệnh. Trồng lứa đầu tiên sau 6 tháng là được thu hoạch và duy trì gốc thu hoạch 2 vụ/năm, 3 năm sau mới phải trồng lại. Bình quân 1 ha cho thu hoạch 20 tấn củ, 10 tấn lá/vụ, trừ chi phí mang lại thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng. Từ đó, gia đình tôi cùng các hộ khác trong xóm thực hiện dồn điền, đổi thửa để trồng sả theo 2 phương thức chuyên canh trên diện tích lớn và xen canh dưới vườn cây ăn quả có múi. Nhờ cây sả, gia đình tôi đã thoát nghèo và cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ hiện có 40 thành viên, sinh hoạt tại 3 tổ hợp tác. Hơn 3 năm qua, HTX và các tổ hợp tác giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng mô hình thâm canh cây sả tại 4/5 xóm. Nhờ ứng dụng công nghệ mới trong việc ép tinh dầu từ lá sả, các hộ trong xã không chỉ bán củ như trước đây mà còn có thêm thu nhập đáng kể từ bán lá và tinh dầu sả. Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp cho biết: HTX đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu cây sả thương phẩm và tinh dầu sả Hùng Tiến nhằm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, quy mô chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Phát triển diện tích, nâng cao năng suất và giá trị thu nhập từ trồng sả thực sự là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người dân ở Hùng Tiến giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,5%, trong đó, các hộ trồng sả đều đã thoát nghèo. Tuy nhiên, để cây sả thương phẩm và tinh dầu sả đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu về dược liệu, gia vị của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Hùng Tiến cần được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành trong xây dựng thương hiệu, tiếp cận vốn vay, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất và chế biến sả.

Đức Phượng

Các tin khác


Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý, điều hành giá những tháng cuối năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục